ไลฟ์สไตล์
100 year

นอภ.จอมบึงแจงชาวบ้าน กรณีนายทุนขุดทรายจนตลิ่งแม่น้ำพัง ที่ดินทำกินหาย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2561 21:50 น.
SHARE


นอภ.จอมบึง กับหลายหน่วยงานร่วมเข้าชี้แจงชาวบ้านหลังไปร้องศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี มีนายทุนขุดทรายในแม่น้ำทำที่ดินตลิ่งริมแม่น้ำลำภาชีพัง ทำให้ที่ดินที่เคยทำกินนั้นกลายเป็นแม่น้ำ... 

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2561 นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอจอมบึง จ.ราชบุรี พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ด่านทับตะโก ศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี กรมเจ้าท่า สปก. ธนารักษ์ ที่ดินอำเภอจอมบึง อุตสาหกรรม เจ้าหน้าที่กองพลพัฒนาที่ 1 เทศบาลตำบลด่านทับตะโก อบต.ด่านทับตะโก กำนันและผู้ใหญ่บ้าน ได้เข้าชี้แจงกับชาวบ้านหมู่ 2 และหมู่ 14 ต.ด่านทับตะโก อ.จอมบึง กรณีที่มีการอนุญาตให้นายทุนเข้าไปขุดทรายในแม่น้ำลำภาชี

ชาวบ้านได้เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรม จ.ราชบุรี ว่าตลิ่งริมแม่น้ำลำภาชีได้พังทลายทำให้ที่ดินที่เคยทำกินนั้นกลายเป็นแม่น้ำ เนื่องจากนายทุนนั้นขุดทรายในแม่น้ำจนลึก ทำให้ทรายด้านข้างนั้นไหลลงไปในบริเวณที่มีการขุดทรายทำให้ดินพังทลาย นอกจากนี้นายทุนยังได้ทำถนนปิดกั้นลำน้ำเปปลียนแปลงเส้นทางการไหลของน้ำ ทำให้น้ำนั้นไหลเข้าเซาะตลิ่งด้านข้างถนนที่ชาวบ้านใช้สัญจรเข้าออกเริ่มทรุดตัวลง ชาวบ้านเกรงว่าถ้าปล่อยให้มีการดำเนินการต่อไป ถนนที่ชาวบ้านได้ใช้ก็จะพังทลายลงไปหมด จึงได้ไปร้องเรียนดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

ที่ผ่านมาชาวบ้านเคยร้องเรียนให้มีการตรวจสอบมาหลายครั้งแล้ว แต่เรื่องก็เงียบหายไป จนตอนนี้พื้นที่ที่มีการขุดทรายกลายเป็นแม่น้ำกว้างกว่า 800 เมตรแล้ว โดยนายอำเภอจอมบึง ได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการชี้แจงและวิธีการดำเนินการของแต่หน่วย และให้แต่ละหน่วยงานได้บังคับใช้กฎหมายของหน่วยงานอย่างเคร่งครัด

ส่วนการขออนุญาติในการขุดทรายนั้น ทางเจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมได้มีการชี้แจงว่า ใบอนุญาติของผู้ประกอบการายนี้มี 2 ใบ เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ในสองหมู่ ซึ่งแต่ละใบนั้นใช้ได้ครั้งละ 5 ปี มีต่อใบอนุญาตมาแล้ว 2 ครั้ง และครั้งที่สามจะหมดในปี พ.ศ. 2564  การต่อใบอนุญาตินั้นไม่ต้องสอบถามความคิดจากพื้นที่ข้างเคียงหรือชาวบ้านเพราะเป็นการต่อใบอนุญาติ

หลังมีเรื่องร้องเรียนทางอุตสาหกรรมจังหวัด ได้มีหนังสือแจ้งให้ทางผู้ประกอบการได้ชี้แนวที่ดินของตนเอง โดยไปยื่นเรื่องขอสอบเขตแนวที่ดินกับสำนักงานที่ดิน หลังจากก็จะต้องไปตรวจสอบอีกครั้งว่าตรงตามแบบที่มีการยื่นขออนุญาติไว้หรือไม่ เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนการตรวจสอบแนวเขตที่ดินนั้นจะมีการทำภายใน 60 วัน ซึ่งทางสำนักงานที่ดินก็แจ้งว่าจะมาตรวจสอบแนวเขตในวันที่ 27-28 ธ.ค.นี้ และจะได้แจ้งผลการดำเนินการให้กับชาวบ้านได้รับทราบต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อ.จอมบึงราชบุรีนายทุนดูดทรายแม่น้ำลำภาชีทื่ดินทำกินหายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 11:03 น.