ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักการเมืองท้องถิ่น ลอบทิ้งสารเคมีที่ ต.ห้วยลึก อุตฯ เมืองเพชรฯ รุดสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2561 20:30 น.
  SHARE

  นักการเมืองท้องถิ่นเมืองเพชรฯ ลอบนำวัตถุอันตรายมาทิ้งไว้ในพื้นที่ ต.ห้วยลึก ชาวบ้านได้รับผลกระทบ นายอำเภอบ้านลาด แจ้งอุตสาหกรรมจังหวัดตรวจสอบและดำเนินคดีทันที หลังรายงาน ผวจ.เพชรบุรี ทราบ...

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.61 ที่องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยลึก อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี หลัง นายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ นายอำเภอบ้านลาด รับแจ้งจาก นายบุญเรียน ทับน้อย กำนันตำบลห้วยลึก และ นายวินัย สุชาติ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านหนองไก่เถื่อน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ว่า ได้พบรถยนต์บรรทุก 10 ล้อ ขนถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร มาลงในพื้นที่ หมู่ 1 บ้านวัดตึก และหมู่ 4 บ้านหนองไก่เถื่อน ต.ห้วยลึก นับร้อยถัง ซึ่งถังดังกล่าวคาดว่าบรรจุวัตถุอันตรายชนิดมีพิษ เนื่องจากเมื่อเข้าไปใกล้จะได้กลิ่นสารเคมีอย่างรุนแรง ทำให้แสบจมูก และวิงเวียนศีรษะ เนื่องจากบางถังเกิดแตก และทำให้ของเหลวในถังรั่วไหลออกเป็นทางในบริเวณดังกล่าว ลักษณะเป็นของเหลวข้นสีน้ำตาลเข้มอมดำ แต่ไม่รู้ว่าเป็นสารอะไร

  นายภคพัส จึงได้นัดหมายทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี โดย นายธวัชชัย โคตรเพชร หัวหน้าฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม และ นายนิพนธ์ ไชยสาลี ผอ.ส่วนสิ่งแวดล้อม สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี นายชิต เกิดเกษม นายก อบต.ห้วยลึก พร้อมด้วยปลัดอำเภอ และทหารจากมณฑลทหารบกที่ 15 และ กอ.รมน.จังหวัดเพชรบุรี เดินทางไปตรวจสอบ   จุดแรกที่หมู่ 4 บ้านหนองไก่เถื่อน พบถังขนาด 200 ลิตร ระบุเป็นถังบรรจุน้ำเสีย ภายในบรรจุของเหลวข้น สีน้ำตาลไหม้ออกดำ บางถังแตกชำรุดทำให้ของเหลวในถังไหลกระจายไปทั่วพื้นที่ ถูกนำมากองทิ้งกันไว้ 2 กอง ห่างกันประมาณ 30 เมตร รวมประมาณกว่า 100 ถัง จุดที่สอง ที่หมู่ 1 บ้านวัดตึก ซึ่งอยู่ใกล้กับสถานีตำรวจ สภ.ไร่สะท้อน พบถังชนิดและประเภทเดียวกันบรรจุของเหลวชนิดเดียวกันอีกประมาณ 70 ถัง

  นายบุญเรียน ทับน้อย กำนันตำบลห้วยลึก กล่าวว่า พบเห็นเมื่อเย็นวานนี้เวลาประมาณเกือบ 17.00 น. มีรถบรรทุก 10 ล้อดั้ม ขนถังดังกล่าวมาดั๊มลงทิ้งไว้ในพื้นที่ จำนวนหลายเที่ยว ซึ่งเมื่อตนเข้าไปตรวจสอบ พบว่าเป็นสารระเหยชนิดวัตถุอันตราย ซึ่งห้ามมีไว้หรือครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ประกอบกับขณะดั๊มถังดังกล่าวลง เกิดถังแตกและมีของเหลวไหลออกมามีกลิ่นรุนแรง และลมได้พัดกลิ่นดังกล่าวเข้าไปในพื้นที่ชุมชน ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนรำคาญ จึงได้รีบแจ้งให้ทางนายอำเภอรับทราบ และนัดหมายกันทางอุตสาหกรรมจังหวัด ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด รวมทั้งฝ่ายสาธารณสุขอำเภอเข้ามาทำการตรวจสอบว่าเป็นสารเคมีซึ่งเป็นวัตถุอันตรายหรือไม่


  ขณะที่ นายธวัชชัย โคตรเพชร หัวหน้าฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรม กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าเป็นวัตถุอันตรายตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ซึ่งห้ามมีไว้และครอบครอง รวมทั้งขนย้ายโดยไม่ได้อนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งจากการตรวจพบในครั้งนี้ ผู้มีไว้ทั้งตัวการและผู้สนับสนุน ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ.2535 ซึ่งมีโทษทั้งจำและปรับ ซึ่งต้องตรวจสอบที่มาและชนิดของสารระเหยที่พบ โดยเบื้องต้นจะนำส่งตัวอย่างไปให้หน่วยตรวจสอบวัตถุอันตรายที่จังหวัดราชบุรี เพื่อตรวจสอบว่าเป็นสารชนิดใด และวันนี้ ตนจะไปแจ้งความและทำการอายัดวัตถุอันตรายที่พบไว้ก่อน และเมื่อตรวจสอบได้ว่าเป็นสารอันตรายชนิดใดแล้ว จึงจะแจ้งให้พนักงานสอบสวนส่งดำเนินคดีต่อไป ตามความผิดที่กำหนดไว้ในกฎหมายต่อไป

  นายภคพัส ส่งวัฒนายุทธ นายอำเภอบ้านลาด กล่าวว่า หลังได้รับรายงานจากกำนันในพื้นที่ จึงได้รายงานให้ นายกอบชัย บุญอรนะ ผวจ.เพชรบุรี ทราบ ซึ่งผวจ.เพชรบุรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้าตรวจสอบอย่างเร่งด่วนพร้อมทั้งให้ดำเนินการตามกฎหมายทันที รวมทั้งตนเองยังได้สั่งการให้ทางท้องถิ่นได้ทำการติดป้ายประกาศเตือนห้ามเข้าใกล้วัตถุดังกล่าว และออกตรวจเยี่ยมชาวบ้าน ว่า ได้รับผลกระทบจากสารเคมีดังกล่าวหรือไม่อย่างไร หากพบก็ให้คำแนะนำและดูแลอย่างเร่งด่วน โชคดี ช่วงที่พบไม่มีฝนตกในพื้นที่จึงทำให้สารเคมีดังกล่าวไม่เกิดปฏิกิริยา มีเพียงกลิ่นที่เมื่อถูกลมพัดก็กระจายไปบ้าง แต่ยังไม่รุนแรง ซึ่งเราทราบเบื้องต้นแล้วว่า รถบรรทุกที่ขนมาเป็นของใครและเจ้าของที่ดินใครเป็นผู้ถือครอง จึงเร่งรัดให้ทางอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี รีบแจ้งพนักงานสอบสวน และนำตัวอย่างไปตรวจสอบ หากพบว่าผิดก็ให้ดำเนินดคีตามกฎหมายทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลักลอบทิ้งสารเคมีสารเคมีอันตรายอ.บ้านลาดเพชรบุรีนักการเมืองท้องถิ่นข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 16:22 น.