ไม่ดุอย่างที่คิด "ช้างป่า" เดินชิลๆ สัมผัสอากาศเย็น ตามถนนบนเขาใหญ่

ข่าว

ไม่ดุอย่างที่คิด "ช้างป่า" เดินชิลๆ สัมผัสอากาศเย็น ตามถนนบนเขาใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2561 18:55 น.

บันทึก

ช่วงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต่างพบ "ช้างป่า" ออกมาเดินเล่นชิลๆ หาอาหารกินตามเส้นทาง เตือนอย่าทำให้ช้างตกใจ ควรหยุดรถให้ห่างอย่างน้อย 30 เมตร...

วันที่ 4 ธ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอากาศที่เย็นสบาย ประกอบกับเป็นช่วงฤดูหนาว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มากขึ้น โดยเฉพาะเส้นทางขึ้นทางด่านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี เป็นเส้นทางหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวนิยมใช้เป็นทางขึ้นเขาใหญ่ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่สะดวกและปลอดภัย

สำหรับเส้นทางดังกล่าว ในช่วงนี้ที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะพบช้างเขาใหญ่ออกมาเดินเล่นและหาอาหารกินตามเส้นทางตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงเช้าและช่วงเย็น จะมีช้างออกมาเดินเล่นตั้งแต่บริเวณหลัก กม.ที่ 14 ไปจนถึงบริเวณทางเข้าน้ำตกเหวนรก ทำให้นักท่องเที่ยวได้พบช้างบนถนนตลอดเวลา

ขณะที่ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้พบเห็นช้างตามเส้นทางบางครั้งจะมีช้าง 1 ตัว หรือเป็นฝูงออกมาเดินเล่น ก็ให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามกฎของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ คือ หยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร

"หากช้างเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนีด้วยการถอยหลังอย่างมีสติ รอจนกว่าช้างจะหลบจากถนน จึงเคลื่อนรถผ่านไปอย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้าง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธ และตรงเข้ามาหาได้ เนื่องจากช้างป่าประสาทหูดีมาก หากได้ยินเสียงแตรแหลมจะทำให้ช้างตกใจและโกรธได้"

ทั้งนี้ งดการใช้แฟลชถ่ายรูป เพราะอาจทำให้ช้างตกใจตรงเข้ามาทำร้ายได้ และทำให้ช้างเกิดการสนใจ เดินเข้ามาหา หากช้างตกใจแล้วจะตกใจเลยหายยาก ดังนั้นให้ติดเครื่องรถยนต์ไว้เสมอ เพื่อให้สามารถเคลื่อนรถหนีได้ทันท่วงที และเสียงเครื่องยนต์รถที่ติดเครื่องดังทุ้มๆ จะไม่ทำให้ช้างนั้นตกใจและคุ้นเคย เพราะได้ยินเสียงและรู้ว่านี่คือรถยนต์ ไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้วิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ช่วยช้างป่าสลักพระ บาดเจ็บในสวนยาง
01:46

ช่วยช้างป่าสลักพระ บาดเจ็บในสวนยาง

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์