ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ดุอย่างที่คิด "ช้างป่า" เดินชิลๆ สัมผัสอากาศเย็น ตามถนนบนเขาใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2561 18:55 น.
SHARE

ช่วงฤดูหนาว นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต่างพบ "ช้างป่า" ออกมาเดินเล่นชิลๆ หาอาหารกินตามเส้นทาง เตือนอย่าทำให้ช้างตกใจ ควรหยุดรถให้ห่างอย่างน้อย 30 เมตร...

วันที่ 4 ธ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอากาศที่เย็นสบาย ประกอบกับเป็นช่วงฤดูหนาว ส่งผลให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มากขึ้น โดยเฉพาะเส้นทางขึ้นทางด่านเนินหอม อ.เมืองปราจีนบุรี เป็นเส้นทางหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวนิยมใช้เป็นทางขึ้นเขาใหญ่ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่สะดวกและปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

สำหรับเส้นทางดังกล่าว ในช่วงนี้ที่นักท่องเที่ยวนิยมขึ้นไปบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จะพบช้างเขาใหญ่ออกมาเดินเล่นและหาอาหารกินตามเส้นทางตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงเช้าและช่วงเย็น จะมีช้างออกมาเดินเล่นตั้งแต่บริเวณหลัก กม.ที่ 14 ไปจนถึงบริเวณทางเข้าน้ำตกเหวนรก ทำให้นักท่องเที่ยวได้พบช้างบนถนนตลอดเวลา

ขณะที่ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝากเตือนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปท่องเที่ยวบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้พบเห็นช้างตามเส้นทางบางครั้งจะมีช้าง 1 ตัว หรือเป็นฝูงออกมาเดินเล่น ก็ให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามกฎของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ คือ หยุดรถให้ห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร

"หากช้างเดินเข้าหา ให้เคลื่อนรถหนีด้วยการถอยหลังอย่างมีสติ รอจนกว่าช้างจะหลบจากถนน จึงเคลื่อนรถผ่านไปอย่าใช้แตรรถ หรือส่งเสียงดังรบกวนช้าง เพราะอาจทำให้ช้างโกรธ และตรงเข้ามาหาได้ เนื่องจากช้างป่าประสาทหูดีมาก หากได้ยินเสียงแตรแหลมจะทำให้ช้างตกใจและโกรธได้"

ทั้งนี้ งดการใช้แฟลชถ่ายรูป เพราะอาจทำให้ช้างตกใจตรงเข้ามาทำร้ายได้ และทำให้ช้างเกิดการสนใจ เดินเข้ามาหา หากช้างตกใจแล้วจะตกใจเลยหายยาก ดังนั้นให้ติดเครื่องรถยนต์ไว้เสมอ เพื่อให้สามารถเคลื่อนรถหนีได้ทันท่วงที และเสียงเครื่องยนต์รถที่ติดเครื่องดังทุ้มๆ จะไม่ทำให้ช้างนั้นตกใจและคุ้นเคย เพราะได้ยินเสียงและรู้ว่านี่คือรถยนต์ ไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้วิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าเขาใหญ่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่อากาศเย็นปราจีนบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:42 น.