ท้าให้ลอง "ลาบปลาร้า" เมนูพื้นถิ่นขึ้นชื่อ "สรรพยา" อร่อยจนไม่พอขาย

ข่าว

ท้าให้ลอง "ลาบปลาร้า" เมนูพื้นถิ่นขึ้นชื่อ "สรรพยา" อร่อยจนไม่พอขาย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2561 17:25 น.

บันทึก

อร่อยจนไม่พอขาย "ลาบปลาร้า" เมนูสมุนไพรพื้นถิ่นขึ้นชื่อ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ขณะที่ท่องเที่ยวแห่ซื้อกลับบ้านไม่ต่ำกว่า 2-3 กล่อง...

วันที่ 4 ธ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ตลาดกรีนดี ตลาดปลอดถุงพลาสติก รักษ์โลก รักษ์ธรรมชาติตามวิถีชุมชนคนสาปยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ที่จัดขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคม ชื่อตอนว่า “ร้อยใจให้พ่อ... สานต่อศาสตร์พระราชา” มีข้าวและอาหารที่ทำจากปลาแม่น้ำ รวมทั้งขนมโบราณจำหน่ายจำนวนมาก

ขณะที่ โซนสาธิตการทำอาหารในครั้งนี้ เป็นเมนู "ลาบปลาร้า" ซึ่งทางอำเภอสรรพยา เป็นแหล่งผลิตปลาร้าชื่อดังส่งทั้งในและต่างประเทศ เพราะมีรสชาติดีกลิ่นหอม ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาชิมเมนูนี้ต่างชื่นชอบ ติดใจในรสชาติจนซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝากจำนวนมาก

นอกจากนี้ แต่ละรอบนักท่องเที่ยวจะแห่ซื้อกลับบ้านคนละ 2-3 กล่องเป็นขั้นต่ำ ส่วนราคานั้น อยู่ที่กล่องละ 50 บาท เป็นกล่องถนอมอาหาร ที่สามารถนำกลับไปใช้ต่อไปอีก แต่หากใครนำปิ่นโตหรือภาชนะมาเองจากบ้าน ราคาก็จะลดลงไปอีกตามขนาดของภาชนะ ราคาตั้งแต่ 20-30 บาทเท่านั้น

นางประนอม พงษ์รัก รองนายกเทศมนตรีตำบลสรรพยา เผยว่า ปลาร้าของ อำเภอสรรพยานั้น เป็นของขึ้นชื่ออยู่แล้ว ในครั้งนี้จึงทำเมนู ลาบปลาร้า ทำให้มีนักท่องเที่ยวแห่ซื้อจำนวนมาก เพราะวัตถุดิบที่ใส่ลงไปนั้นเป็นสมุนไพร อาทิ กระชาย, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด ทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติ เวลาเคี้ยวจะมีกลิ่นของสมุนไพรติดปลายลิ้น จนนักท่องเที่ยวต้องแห่ซื้อกลับบ้านจนไม่พอขาย

อย่างไรก็ตาม หากใครอยากมาลองชิมลาบปลาร้า และอาหารพื้นถิ่นสามารถมาได้ที่ ตลาดกรีนดี หน้าโรงพักเก่า อ.สรรพยา จังหวัดชัยนาท ทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ ต้นเดือน ซึ่งในแต่ละเดือนจะจัดขึ้น 2 วันเท่านั้น สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลสรรพยา โทร.056–499134–5 เว้นวันหยุดราชการ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่
02:16

ม็อบโผล่ไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่เชียงใหม่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์