ไลฟ์สไตล์
100 year

ท้าให้ลอง "ลาบปลาร้า" เมนูพื้นถิ่นขึ้นชื่อ "สรรพยา" อร่อยจนไม่พอขาย

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2561 17:25 น.
SHARE

อร่อยจนไม่พอขาย "ลาบปลาร้า" เมนูสมุนไพรพื้นถิ่นขึ้นชื่อ อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ขณะที่ท่องเที่ยวแห่ซื้อกลับบ้านไม่ต่ำกว่า 2-3 กล่อง...

วันที่ 4 ธ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ตลาดกรีนดี ตลาดปลอดถุงพลาสติก รักษ์โลก รักษ์ธรรมชาติตามวิถีชุมชนคนสาปยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ที่จัดขึ้นในสัปดาห์แรกของเดือนธันวาคม ชื่อตอนว่า “ร้อยใจให้พ่อ... สานต่อศาสตร์พระราชา” มีข้าวและอาหารที่ทำจากปลาแม่น้ำ รวมทั้งขนมโบราณจำหน่ายจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ โซนสาธิตการทำอาหารในครั้งนี้ เป็นเมนู "ลาบปลาร้า" ซึ่งทางอำเภอสรรพยา เป็นแหล่งผลิตปลาร้าชื่อดังส่งทั้งในและต่างประเทศ เพราะมีรสชาติดีกลิ่นหอม ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาชิมเมนูนี้ต่างชื่นชอบ ติดใจในรสชาติจนซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝากจำนวนมาก

นอกจากนี้ แต่ละรอบนักท่องเที่ยวจะแห่ซื้อกลับบ้านคนละ 2-3 กล่องเป็นขั้นต่ำ ส่วนราคานั้น อยู่ที่กล่องละ 50 บาท เป็นกล่องถนอมอาหาร ที่สามารถนำกลับไปใช้ต่อไปอีก แต่หากใครนำปิ่นโตหรือภาชนะมาเองจากบ้าน ราคาก็จะลดลงไปอีกตามขนาดของภาชนะ ราคาตั้งแต่ 20-30 บาทเท่านั้น

นางประนอม พงษ์รัก รองนายกเทศมนตรีตำบลสรรพยา เผยว่า ปลาร้าของ อำเภอสรรพยานั้น เป็นของขึ้นชื่ออยู่แล้ว ในครั้งนี้จึงทำเมนู ลาบปลาร้า ทำให้มีนักท่องเที่ยวแห่ซื้อจำนวนมาก เพราะวัตถุดิบที่ใส่ลงไปนั้นเป็นสมุนไพร อาทิ กระชาย, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด ทำให้มีกลิ่นหอมและรสชาติ เวลาเคี้ยวจะมีกลิ่นของสมุนไพรติดปลายลิ้น จนนักท่องเที่ยวต้องแห่ซื้อกลับบ้านจนไม่พอขาย

อย่างไรก็ตาม หากใครอยากมาลองชิมลาบปลาร้า และอาหารพื้นถิ่นสามารถมาได้ที่ ตลาดกรีนดี หน้าโรงพักเก่า อ.สรรพยา จังหวัดชัยนาท ทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ ต้นเดือน ซึ่งในแต่ละเดือนจะจัดขึ้น 2 วันเท่านั้น สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลสรรพยา โทร.056–499134–5 เว้นวันหยุดราชการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลาบปลาร้าปลาร้าอ.สรรพยาเมนูสมุนไพรชัยนาทข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:25 น.