ไลฟ์สไตล์
100 year

วอนยื้อชีวิต "น้องแค๊ป" 3 ขวบ ป่วยโรครุม แม่ออกงานมาดูแล เงินไม่พอรักษา

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2561 15:21 น.
SHARE

หมอให้ทำใจแต่ขอสู้ "น้องแค๊ป" ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง ลมชัก ปอดฟีบ แม่ต้องลาออกมาดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะที่เงินรายได้ไม่เพียงพอต่อค่ารักษาพยาบาล วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ...

วันที่ 3 ธ.ค. 61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีผู้ป่วยเด็กอาการสาหัส แม่ต้องลาออกจากงานมาคอยเฝ้าดูแลอยู่ที่โรงพยาบาลด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบที่ห้องปลอดเชื้อ ตึก 4 ชั้น ห้อง 1 โรงพยาบาลดังกล่าว พบกับ น.ส.ธิราพร อัตโถ อายุ 33 ปี เป็นคุณแม่ ด.ช.ภาคิน หรือ น้องแค๊ป ม่วงศิริ วัย 3 ปี 10 เดือน ซึ่งกำลังต่อสู้กับโรคต่างๆ ที่รุมเร้าทั้งโรค กล้ามเนื้ออ่อนแรง, ลมชัก และปอดฟีบ นอนพักรักษาตัวอยู่บนเตียงผู้ป่วย โดยมีคุณแม่คอยเฝ้าดูอยู่ไม่ห่างกาย ซึ่งตลอดเวลาน้องจะชักเกร็งและมีเสมหะ ต้องคอยดูดเสมหะและมีเครื่องช่วยหายใจเอาไว้ตลอดเวลา

ข่าวแนะนำ

จากการสอบถาม คุณแม่น้องแค๊ป ทราบว่า เมื่อ 3 ปีที่แล้ว น้องแค๊ปอายุ 10 เดือน ได้เป็นลมหมดสติ ชักเกร็ง ทางบ้านรีบจึงนำส่งรักษาในโรงพยาบาลอย่างทันที ทางแพทย์พยาบาล ช่วยกันปั๊มหัวใจจนน้องฟื้นมาได้ แต่ก็ต้องให้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา

นอกจากนี้ ทางแพทย์ที่รักษาบอกให้ทางบ้านทำใจ เพราะน้องอาจจะอยู่ได้ไม่นาน ทางบ้านจึงตัดสินใจนำน้องมารักษาตัวที่บ้านใน อ.ด่านช้าง แต่น้องยังมีกำลังใจที่สู้ ทำให้มีชีวิตอยู่มาได้อีกกว่า 3 ปี โดยมีคุณแม่ดูแลอย่างใกล้ชิด โดยสามีออกไปรับจ้างทำงานส่งเงินให้ใช้จ่ายในประจำวัน

ขณะที่ ตลอดระยะเวลาที่น้องป่วย ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจและดูดเสมหะตลอดเวลา ทุกครั้งที่น้องมีเสมหะน้องจะมีการชักเกร็งรวมด้วย ครอบครัวจึงต้องดูแลน้องตลอด 24 ชม. ตลอด 3 ปี ที่ผ่านมา ถ้าน้องมีอาการหนัก ก็ต้องพาน้องเข้าออก รพ. เป็นประจำ ค่าใช้จ่ายก็มีมาก เพราะต้องชื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูป, อาหารเหลว, ทิชชูเปียกและอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทางบ้านมีรายได้ทางเดียว มาจากการรับจ้างของสามี ส่วนตนต้องดูแลน้องตลอด 24 ชม. ซึ่งรายได้ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่าย เพราะนอกจากค่ารักษาพยาบาลน้องแล้ว ก็ยังมีคุณยายน้องที่อายุมากถึง 70 ปี สำหรับประชาชนหรือหน่วยงานใดอยากช่วยเหลือน้องแค๊ป สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 098-425-3246 ซึ่งเป็นเบอร์โทรศัพท์ นางธิราพร คุณแม่ของน้องแค๊ป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วอนช่วยธารใจไทยรัฐภาคิน ม่วงศิริรพ.ด่านช้างสุพรรณบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:06 น.