ยังมีอยู่"คนรับจ้างดำนา" หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน รายได้ขั้นต่ำ 500

ข่าว

ยังมีอยู่"คนรับจ้างดำนา" หลังสู้ฟ้า หน้าสู้ดิน รายได้ขั้นต่ำ 500

ไทยรัฐออนไลน์

3 ธ.ค. 2561 13:33 น.

บันทึก

ชาวนาที่อ่างทอง ยังคงออก "รับจ้างดำนา" มีรายได้ดี ไร่ละ 1,440 บาท บางคนทำเงินได้ถึงวันละ 1 พันบาท แม้ส่วนใหญ่ใช้การหว่าน-เครื่องดำนา แต่การดำนาด้วยมือ ช่วยแก้ปัญหาวัชพืชข้าวได้

วันที่ 3 ธ.ค. อาชีพรับจ้างดำนาสร้างรายได้ดี โดยผู้สื่อข่าว จ.อ่างทอง ได้ไปที่นาเนื้อที่กว่า 10 ไร่ หมู่ 6 ตำบลไผ่จำศีล อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง พบชาวนากว่า 20 ชีวิต ได้มารับจ้างทำนา ซึ่งเป็นอาชีพดั้งเดิมของเกษตรกรไทย ใช้ความชำนาญในอาชีพที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ หาเงินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง เลี้ยงดูครอบครัว โดยรับจ้างในราคาไร่ละ 1,440 บาท สร้างรายได้ขั้นต่ำให้ชาวนาวันละ 500 บาทต่อคน

ทั้งนี้ การดำนา เป็นการแก้ปัญหาข้าวดีด ข้าวเด้ง โดยข้าวที่เป็นเป็นวัชพืชในแปลงนาข้าว คือ ข้าวหาง ข้าวดีด และข้าวแดง ชนิดที่เป็นปัญหาร้ายแรงของชาวนาคือ ข้าวหาง และข้าวดีด เพราะเป็นข้าววัชพืชที่ร่วงก่อนเกี่ยว เจริญเติบโตได้รวดเร็ว และสูงข่มข้าวปลูกในระยะแตกกอ

"ข้าวหาง ข้าวดีด จะออกดอกและเมล็ดจะสุกแก่ก่อนประมาณ 2 สัปดาห์ ชาวนาไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ เพราะเมล็ดร่วงเกือบหมด ทำให้ผลผลิตข้าวเสียหาย ซึ่งการดำนาเป็นการแก้ปัญหาที่ดี และยังเป็นการสร้างรายได้ให้ชาวนาอีกด้วย"

นายสุทัน แก้วศรีงาม อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 101 หมู่ 5 ตำบลวังน้ำเย็น อำเภอแสวงหา จ.อ่างทอง เกษตรกรที่รับจ้างดำนา กล่าวว่า อาชีพคนรับจ้างดำนา ตอนนี้ยังมีอยู่น้อยมาก แทบหายไปจากสังคมชาวนา ส่วนใหญ่จะใช้เป็นการหว่านและใช้เครื่องดำนาแทน ซึ่งการดำนาจากแรงงานคน ใช้ต้นทุนสูง ราคาค่าจ้างไร่ละ 1,440 บาท ซึ่งยังมีกลุ่มของตนประมาณ 20 คน ที่ยังคงออกตระเวนรับจ้างดำนาหาเงินเลี้ยงครอบครัว โดยขั้นต่ำมีรายได้วันละ 500 บาทขึ้นไป หากดำนาเก่งๆ ก็ได้ 1,000 บาทขึ้นไป ทั้งยังเป็นการอนุรักษ์การดำนาและสืบสานวัฒนธรรมอันเก่าแก่ของปู่ย่าตายาย ได้คงอยู่สู่รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 02:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์