คนบางสะพานต้าน"โรงคัดแยกขยะเหล็ก" โดนข่มขู่ ร้องสภาทนายฯช่วย

ข่าว

  คนบางสะพานต้าน"โรงคัดแยกขยะเหล็ก" โดนข่มขู่ ร้องสภาทนายฯช่วย

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2561 21:23 น.

  ชาวบ้านที่บางสะพาน จ.ประจวบฯ ล่ารายชื่อร้องสภาทนาย กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักนายกฯ ต่อต้านโรงคัดแยกขยะเหล็กที่จะเข้ามาก่อสร้างในพื้นที่ หวั่นผลกระทบวิถีชุมชน แกนนำผวา ถูกข่มขู่

  เมื่อวันที่ 29 พ.ย.61 น.ส.วรรณภา ทับเนียม ตัวเเทนชาวบ้าน ม.3 ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยกับ ผู้สื่อข่าวว่า ได้มีตัวแทนชาวบ้าน จาก ม.3, ม.4, ม.7, ม.9 และ ม.10 ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นำรายชื่อชาวบ้านในพื้นที่ กว่า 300 รายชื่อไปยื่นต่อสภาทนายความ ฝ่ายสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ช่วยเหลือด้านกฎหมายจากกรณีประเด็นการคัดค้านการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรม คัดแยกขยะเหล็ก บริษัท ฮีดาก้า เมทัลเทรด จำกัด ใช้งบลงทุน 149 ล้านบาทในพื้นที่ 70 ไร่ จะทำการก่อสร้างที่ หมู่ 9 บ้านสายเพชร ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

  น.ส.วรรณภา กล่าวว่า สาเหตุที่ต้องเข้าไปขอความช่วยเหลือเนื่องจากเกรงว่าจะมีผลกระทบกับของหมู่บ้านซึ่งเป็นหมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง ป่าต้นน้ำ โรงเรียน และสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ อีกทั้งในกรณีประชาพิจารณ์ ที่มีหลายส่วนยังคงมีประเด็นปัญหา ทั้งในเรื่องของการปิดประกาศเชิญชวนให้ประชาชนร่วมทำประชาพิจารณ์ ที่ลงนามในวันที่ 18 ต.ค. 2561 และจัดทำประชาพิจารณ์ในวันที่ 22 ต.ค.2561 ซึ่งตามข้อกฎหมายต้องปิดประกาศไว้ไม่น้อยกว่า 15 วันก่อนทำประชาพิจารณ์สำหรับโรงงานจำพวก 3 และที่สำคัญในเรื่องของบัตรลงคะแนนประชาพิจารณ์เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 2561 กับจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ที่ไม่ตรงกัน

  "ทางสภาทนายความจะให้ความช่วยเหลือในส่วนของการพิจารณาของข้อกฎหมายและจะเป็นตัวแทนยื่นต่อศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราวภายในสัปดาห์หน้านี้ โดยได้มีตัวแทนชาวบ้านที่ร่วมเดินทางไปด้วย ได้ไปยื่นเรื่องต่อที่ กระทรวงอุตสาหกรรมเพื่อยื่นหนังสือต่อ รมต.อุตสาหกรรม โดยมี นายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงลงมาเป็นผู้รับหนังสือ ต่อจากนั้นคณะได้เดินทางต่อไปยัง ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมี นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีลงมาเป็นผู้รับหนังสือ และก่อนหน้านี้ ได้มีการร้องเรียนกรณีดังกล่าวไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในประเด็นของประชาพิจารณ์และมีการถูกข่มขู่ คุกคามให้หยุดการเคลื่อนไหวในเรื่องดังกล่าว”

  ทางด้าน นายชัยพร ศรีนวลจันทร์ ปลัดอำเภอบางสะพาน ที่ดูแลศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางสะพาน กล่าวว่า ทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอได้รับเรื่องร้องเรียนจากการทำประชาพิจารณ์ และการถูกข่มขู่คุกคามของแกนนำที่คัดค้านไว้แล้วเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีผู้ยื่นเรื่องไว้ต่อศูนย์ดำรงธรรมที่จังหวัด 2 ราย ซึ่งขณะนี้กำลังประสานขอข้อมูลไปยังอุตสาหกรรมจังหวัด และอยู่ในระหว่างตั้งคณะกรรมการสอบสวนผู้นำในพื้นที่บางรายถึงข้อร้องเรียนดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็ววันนี้ โดยยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต้านโรงงานโรงงานคัดแยกขยะเหล็กบางสะพานข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 21:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์