ฮือฮา! หนุ่มประมง พบ "ปืนใหญ่โบราณ" ใต้คลองบ้านกรูด อึ้งมีคนเห็นเลข

ข่าว

  ฮือฮา! หนุ่มประมง พบ "ปืนใหญ่โบราณ" ใต้คลองบ้านกรูด อึ้งมีคนเห็นเลข

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2561 19:08 น.

  ชาวบ้านแตกตื่น! หนุ่มชาวประมง เจ้าของเรือโชคนาวีสมุทร2 งมคลองบ้านกรูดพบ "ปืนใหญ่โบราณ" ยาว1เมตร คาดเป็นปืนแบบเลลา ขณะที่คนตาดีดันเห็นเลขคล้ายอักขระโบราณ...

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 25 พ.ย. 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปย้ง ปากคลองบ้านกรูด พื้นที่ ม.2 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมกับ นายณรงค์ พุกจันทร์ สมาชิกเทศบาลตำบลบ้านกรูด ภายหลังจากทราบข่าว ชาวบ้านในพื้นที่พบปืนใหญ่โบราณ

  เมื่อเดินทางไปถึง พบชาวบ้านกำลังจับกลุ่มมุงดูปืนใหญ่โบราณ ความยาวกว่า 1 เมตร น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม ทำจากทองเหลือง เส้นผ่าศูนย์กลางลำกล้องประมาณ 1 นิ้ว โดย นายสาลี จิตรวัตร อายุ 50 ปี ชาวบ้าน ม.2 ต.ธงชัย อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เจ้าของเรือโชคนาวีสมุทร 2 ได้งมเจอบริเวณปากคลองบ้านกรูด ช่วงบ่ายที่ผ่านมา

  ทางด้าน นายสาลี เผยว่า ได้เดินทางมาดูเรือโชคนาวีสมุทร2 ของตนที่จอดอยู่บริเวณปากคลองบ้านกรูด พบว่าเรือเอียงผิดปกติจากที่เคยจอดอยู่ประจำ ด้วยความสงสัยจึงพยายามนำเรือออกจากตลิ่ง และลองลงไปงมดูว่ามีสิ่งใดติดอยู่ใต้ท้องเรือ เมื่อลงไปงมได้สักพักก็เจอวัตถุที่เป็นลักษณะโลหะ ถูกหินทับอยู่ครึ่งหนึ่งด้วยความสงสัยจึงนำขึ้นมาดูและล้างคราบโคลนที่ติดอยู่บนโลหะ พบว่ามีลักษณะคล้ายปืนใหญ่โบราณ จึงเตรียมประสานไปยังเจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอ ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญลงมาตรวจสอบอีกครั้ง

  รวมทั้ง เพื่อมอบคืนเป็นสมบัติของชาติต่อไป แต่โดยส่วนตัวจากการพูดคุยกับชาวบ้าน อยากให้ภายหลังจากการตรวจสอบแล้วเสร็จ อยากให้นำมาเก็บรักษาไว้บนพระตำหนักกรมหลวงชุมพร บนเขาธงชัย เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวชมในพื้นที่ได้เยี่ยมชม และเป็นสมบัติของชาวบ้านบ้านกรูดต่อไป

  ทั้งนี้ สำหรับปืนใหญ่โบราณที่พบ คาดว่าน่าจะเป็นปืนแบบเลลา มีเหล็กคล้องเพลาซ้ายขวา ทำหน้าที่เหมือนหลักปักไว้ ใช้เปลี่ยนทิศทางการยิง ซึ่งปัจจุบัน ปืนแบบเลลา มีตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา เนื่องจากมีลักษณะคล้ายคลึงกันและมีสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์

  อย่างไรก็ตาม มีหญิงชาวบ้าน เผยว่า ขณะเดินสำรวจปืนใหญ่โบราณ พบเห็นเลขอักขระโบราณ คล้ายเลข 8 ไทย ปรากฏขึ้นบนปืนใหญ่โบราณ ทำให้ชาวบ้านต่างพูดถึงกันเป็นจำนวนมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เจอปืนใหญ่ปืนใหญ่โบราณหวยประจวบคีรีขันธ์ปืนใหญ่บ้านกรูดข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 20:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์