โชคดีที่ได้ยินเสียงรถจยย.! หนุ่มใหญ่วัย 54 ปี เดินหาเห็ดโคนในป่าสลักพระ แต่พบเห็นโขลงช้างป่า จึงวิ่งหนีเดินวนอยู่ป่านาน 2 วัน
จากกรณีชาวบ้านในหมู่บ้านห้วยกุ้ง หมู่ 1 ต.ช่องสะเดา จ.กาญจนบุรี ได้แจ้งทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระให้ช่วยค้นหานายไวพจน์ พูลเรือง อายุ 54 ปี หลังจากเข้าไปหาป่าเห็ดโคน ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.61 ที่ผ่านมา
เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 11 พ.ย.61 นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ กล่าวว่า นายไวพจน์ กับเพื่อนๆ เดินป่าหาเห็ดโคน โดยก่อนจะแยกกันได้นัดหมายกันว่า ช่วงเย็นจะเดินทางมารวมที่จุดนัดพบ แต่นายไวพจน์ ไม่มาตามนัดหมาย เพื่อนๆ จึงเดินทางออกมาจากป่าก่อน และแจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ช่วยค้นหา จนเมื่อช่วงสายจึงพบตัวนายไวพจน์ ที่อยู่ในสภาพอิดโรย มีแผลถูดขีดข่วนตามร่างกาย แต่ปลอดภัย
นายไวพจน์ กล่าวว่า เมื่อเดินมาถึงจุดนัดพบ แต่ไม่เจอใคร จึงเดินเท้าเพื่อหาทางออกจากป่า แต่พบกับโขลงช้างป่า จึงต้องวิ่งหลบหนีจนถึงป่าหนองไผ่ และได้ยินเสียงรถจักรยานยนต์ของเจ้าหน้าที่ที่ออกวิ่งลาดตระเวนติดตาม จึงเดินไปตามเสียงและพบเจ้าหน้าที่จึงรอดออกมาจากป่า
อย่างไรก็ตาม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระขอประชาสัมพันธ์ไปยังชาวบ้านหรือนักเดินป่าต่างๆ ขอให้ทราบว่าช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เข้าฤดูหนาว เป็นช่วงฤดูกาลที่ช้างป่าเริ่มมีอาการตกมัน และอาจจะมีพฤติกรรมดุร้ายมากขึ้น
โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนแต่ละหน่วยพิทักษ์แจ้งเตือนชาวบ้านมาตลอดเวลา แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นคนที่เคยอยู่ในพื้นที่หรือเป็นคนพื้นที่เดิม ไม่ค่อยเกรงกลัวโดยเฉพาะช่วงที่มีเห็ดโคน ทั้งๆ ที่ในรอบเดือนที่ผ่านมาก็มีผู้เสียชีวิตอันเนื่องจากช้างทำร้ายมาแล้ว 2 ราย