ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตื่นตา โขลงช้างป่าลงกินโป่ง ภาพจริงในฤดูหนาว ที่เขาใหญ่

  ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2561 13:38 น.
  SHARE

  โป่งเทียมที่เขาใหญ่ได้ผล ล่าสุดช้างป่าโขลงใหญกว่า 20 ตัว โผล่เล่นดิน กินโป่งต้นมะม่วง  นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพจริงในธรรมชาติ เห็นการประลองกำลัง ผสมพันธุ์ของช้างป่า 

  หลังจากที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้จัดทำโป่งเทียม ร่วมกับกลุ่มจิตอาสา กลุ่มคนรักสัตว์ป่า และกลุ่มอนุรักษ์ต่างๆ ทำโป่งเทียมบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตามสถานที่ต่างๆ เช่น หนองผักชี โป่งอาจารย์แมว โป่งทุ่งกวาง และ โป่งต้นมะม่วงใกล้กับโป่งทุ่งกวาง 

  จากการทำโป่งในครั้งนี้เห็นได้ว่า โขลงช้างป่าเขาใหญ่ได้พากันออกมากินดินโป่ง เพื่อเพิ่มแร่ธาตุ จำนวนมาก เช่นเดียวกับโป่งต้นมะม่วงใกล้กับโป่งทุ่งกวางด้านทิศตะวันตกเมื่อวานนี้ได้มีโขลงช้างป่ามากกว่า 20 ตัว ได้พากันเดินออกจากป่าด้านทิศตะวันตก มุ่งหน้ามายังโป่ง ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เพราะได้ลุ้นกับภาพของการประลองกำลังของช้างเพื่ออวดช้างตัวเมีย และได้มีโอกาสเห็นภาพธรรมชาติของสัตว์ป่า คือการผสมพันธุ์ของช้าง

  สำหรับการทำโป่งก็เพื่อเป็นการเพิ่มแร่ธาตุในดินให้ช้างได้กิน และให้ช้างได้อยู่บนเขาไม่ลงไปรบกวนชาวบ้านด้านล่าง ซึ่งในปีนี้จะเห็นช้างออกมากินดินโป่ง ที่ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ทำไว้ บ่อยครั้งนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็มีโอกาสที่จะได้เห็นโขลงช้างป่าจำนวนมากแบบนี้บ่อยขึ้นในช่วงฤดูหนาว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช้างช้างป่าช้างกินโป่งโขลงช้างช้างป่าเขาใหญ่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:58 น.