ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชี้เสือดาวเขาพะเนินทุ่งโผล่ แหล่งอาหารสมบูรณ์​ จึงพบสัตว์นักล่าง่าย

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2561 10:26 น.
  SHARE

  หัวหน้า อช.แก่งกระจาน ชี้ การพบเสือดาวตัวเต็มวัย บริเวณถนนขึ้นเขาพะเนินทุ่ง มาจากแหล่งอาหารสมบูรณ์ ทำให้สัตว์มีจำนวนเพิ่มขึ้น เชื่ออนาคตอาจเห็นเสือโคร่ง พร้องเดินหน้างานวิจัยชีวิตเสือต่อ...

  เมื่อวันที่ 6 พ.ย.2561 นายมานะ เพิ่มพูน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า สำหรับเสือดาวที่พบเป็นเสือดาวที่มีขนาดโตเต็มวัย ที่จะออกมาหากินในช่วงเวลาโพล้เพล้ หรือช่วงหัวค่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่ไม่มีรถนักท่องเที่ยววิ่งผ่านไปมา โดยช่วงนี้เริ่มออกมาปรากฏตัวให้เห็น เนื่องจากปัจจุบันมีแหล่งน้ำแหล่งอาหารสมบูรณ์มากขึ้น จากการปรับปรุงทุ่งหญ้าแหล่งน้ำแหล่งอาหาร และทำโป่ง ทำให้สัตว์ที่เป็นเหยื่อมีเพิ่มขึ้น สัตว์ผู้ล่าประเภทเสือดาว เสือโคร่ง หมาใน หมาจิ้งจอก มีอาหารอุดมสมบูรณ์ จึงสามารถพบเห็นสัตว์ผู้ล่าได้ง่ายขึ้น ซึ่งอนาคตอาจได้เห็นเสือโคร่งออกมาให้เห็นบริเวณนี้

  ขณะนี้ ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้ทำความร่วมมือกับองค์กร WWF ทำงานวิจัยเกี่ยวกับเสือโคร่งในพื้นที่ และเหยื่อในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานด้วยความหวังให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์สัตว์ผู้ล่าทั้ง เสือโคร่ง เสือดาว และเสือชนิดต่างๆ ต่อไป

  การบันทึกภาพของผู้สื่อข่าวได้ครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องดีที่ยืนยันได้ว่า สัตว์ป่าสามารถปรับตัวให้อยู่กับการเปลี่ยนแปลง ของสภาพแวดล้อมบางประการ เช่น การทำถนนสายสามยอด-บ้านกร่าง ที่ดำเนินการก่อสร้างโดยสัตว์เหล่านี้สามารถกลับเข้ามาหากินในพื้นที่ดังกล่าวได้อีก อีกทั้งการบันทึกภาพของผู้สื่อข่าวในครั้งนี้ถือเป็นประโยชน์ต่อการทำวิจัยเป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่ที่เจอเสือดาวจะวิ่ง และกระโดดหนีไปอย่างรวดเร็วจนไม่สามารถบันทึกภาพไว้ได้ทัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เสือดาวเขาพะเนินทุ่งอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานสัตว์นักล่าสัตว์ป่าข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้