เสือดาวไม่ตื่นรถ พบเดินบนถนนขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ยันสัตว์ป่าปรับตัวได้

ข่าว

เสือดาวไม่ตื่นรถ พบเดินบนถนนขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ยันสัตว์ป่าปรับตัวได้

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ย. 2561 08:50 น.

บันทึก

แหล่งที่มาภาพ สุนิษา อ่วมมา

ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพเสือดาวได้ ขณะที่ หน.อช.แก่งกระจาน พาคณะสื่อมวลชนเดินทางเข้าไปดูเส้นทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ยืนยันได้ว่าสัตว์ป่าเหล่านี้ปรับตัวได้เอง โดยเดินริมถนนโดยที่ไม่แสดงอาการตกใจ...เมื่อวันที่ 5 พ.ย.2561 หลังจากที่ นายเฉลิมชัย ปาปะทา รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ลงพื้นที่และเข้าร่วมประชุมรับฟังข้อห่วงใยและรายละเอียดในโครงการปรับปรุงผิวทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจากส่วนเกี่ยวข้องแล้ว หลังประชุมเสร็จ นายมานะ เพิ่มพูล หน.อช.แก่งกระจาน ได้พาคณะสื่อมวลชนขึ้นไปดูเส้นทางดังกล่าวว่า มีความชำรุดเสียหายมากน้อยแค่ไหน ถึงได้ทำโครงการปรับปรุงผิวทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง โดยที่ประชุมส่วนใหญ่เห็นควรให้มีการปรับปรุง เพื่อให้เกิดความปลอดภัย และเชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่า เนื่องจากพบเห็นเดินและนอนให้เห็นเป็นประจำ แต่ช่วงระหว่างปรับปรุงอาจไม่พบเจอ แต่เมื่อปรับปรุงเสร็จแล้ว สัตว์ป่าเหล่านี้ก็จะออกมาปรากฏตัว เนื่องจากที่ผ่านมา ยืนยันได้ว่า สัตว์ป่าเหล่านี้ปรับตัวได้เอง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการกำหนดมาตรกรทั้งขณะปรับปรุง และหลังการปรับปรุงไว้แล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังการพาคณะสื่อมวลชนเดินทางขึ้นไปดูเส้นทาง ขากลับ น.ส.สุนิษา อ่วมมา ผู้สื่อข่าวที่ร่วมคณะเดินทางขึ้นไปดู ยังสามารถบันทึกภาพ เสือดาว ออกมาเดินอยู่ริมถนน โดยไม่ได้แสดงความตื่นกลัวแต่อย่างใด จึงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า สัตว์ป่าที่หากินในบริเวณเส้นทางบ้านกร่าง-เขาพะเนินทุ่ง สามารถปรับตัวได้จริง เพราะตลอดเวลานับสิบปีที่มีถนนสายนี้ มีรถของนักท่องเที่ยววิ่งผ่าน เสือดาว รวมทั้งสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ อาทิ กระทิง เก้ง กวาง ช้าง เลียงผา ลิงเสน และนกชนิดต่างๆ ก็ออกมาปรากฏตัวให้เห็นและถ่ายภาพได้อย่างสม่ำเสมอตลอดมา โดยทาง อช.แก่งกระจานเองก็มีการติดป้ายแสดงตำแหน่งที่สัตว์ป่าเหล่านี้ ออกมาปรากฏตัวว่า ให้ชะลอความเร็ว เนื่องจากมีสัตว์ป่าชนิดต่างๆ หากินอยู่ในบริเวณนั้นๆ.อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 02:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์