ยังไร้ร่องรอย หนุ่มพกเหรียญครุฑปี 17 พิสูจน์ขลัง หลงป่าเขาใหญ่

ข่าว

ยังไร้ร่องรอย หนุ่มพกเหรียญครุฑปี 17 พิสูจน์ขลัง หลงป่าเขาใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2561 16:44 น.

บันทึก

เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ประสานนำโดรนขึ้นบินค้นหา หนุ่มวัย 22 ปี เข้าป่าเขาใหญ่ ทดสอบของขลัง เหรียญบาทหลังครุฑปี 17 หลังหลง หายตัวไป 9 วันแล้ว เบื้องต้นยังไม่พบเบาะแส จัดกำลังลุยหาต่อ...

จากกรณี อุทยานฯ เขาใหญ่ ประสานสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ ขอนำโดรนขึ้นบินตรวจจับความร้อน ออกค้นหา นายธนทัต ติยพงศ์พัฒนา วัย 22 ปี หนุ่มหลงป่าเขาใหญ่ ทดสอบของขลัง เหรียญบาทหลังครุฑปี 17 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าวันนี้ (4 พ.ย.) นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารที่ 1 ปราจีนบุรี นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ นายปกครอง ทองเนื้อแข็ง ผู้ช่วยอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และหัวหน้าศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 3 พร้อมทีมจากสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) ลงพื้นที่หนองอึ่ง ปฏิบัติการค้นหานายธนทัต

หลังแม่เข้าแจ้งความและขอความช่วยเหลือจากทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ให้ช่วยทำการค้นหา หลังเชื่อว่าลูกชายเข้ามาพิสูจน์ของความเชื่อเหรียญบาทหลังครุฑ เรื่องความขลังและพลังลี้ลับตามความเชื่อส่วนบุคคล โดยมีผู้พบเห็นครั้งสุดท้ายเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 27 ต.ค. ที่บริเวณจุดกางเต็นท์ลำตะคอง 

โดยปฏิบัติการค้นหาในวันนี้ ได้ทำการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ตารางกิโลเมตร โดยมีถนนคั่นกลาง จากนั้นได้จัดเจ้าหน้าที่หน่วยลาดตระเวนชุดเฉพาะกิจเป็น 4 ทีม โดยแต่ละทีมจะรับผิดชอบลาดตระเวนค้นหานายธนทัต ในขอบเขตทีมละ 1 ตารางกิโลเมตร ซึ่งมีเนื้อที่ 625 ไร่ ซึ่งจะเท่ากับ 2,500 ไร่ ในพื้นที่ 4 ตารางกิโลเมตร โดยลักษณะการเดินจะเดินเป็นลักษณะขึ้นลงเป็นฟันปลา ประมาณ 10 รอบ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการเดินลาดตระเวนไม่น้อยกว่า 2-3 วัน ต่อ 1 ตารางกิโลเมตร

ขณะที่ นายสุรกิติ เปล่งสงวน เจ้าหน้าที่จากสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) ได้นำโดรนจำนวน 2 ลำบินขึ้นตรวจสอบพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่บริเวณนี้ โดยค้นหาบนเนื้อที่ 4 ตารางกิโลเมตรเช่นกัน เบื้องต้นไม่พบร่องรอย แต่พบว่าสภาพป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นป่ารก และสัญญาณโทรศัพท์ไม่ค่อยมี จนทำให้ระยะการบินของโดรนลดลง ประกอบกับในพื้นที่เป็นเขต no fly drone ทำให้เป็นอุปสรรคในการควบคุมโดรน

นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารที่ 1 ปราจีนบุรี ได้บอกว่า วันนี้นับเป็นวันที่ 9 ที่นายธนทัตได้หายออกจาบ้าน และเป็นวันที่ 4 ที่ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่รับทราบ และออกดำเนินการค้นหาอย่างเป็นทางการ โดยทางอุทยานฯ ได้สแกนพื้นที่อย่างละเอียดในพื้นหนองอึ่ง 4 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 2,500 ไร่ ซึ่งเป็นจุดมีผู้พบเห็นให้เบาะแสว่าพบคนลักษณะคล้ายนายธนทัต ตอนเย็นวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม โดยจัดกำลังเจ้าหน้าที่ค้นหาข้างละ 2 ตารางกิโลเมตร และมีอีก 1 ชุดเดินเลาะสองข้างทาง เพื่อหาร่องรอยว่านายธนทัตได้ออกนอกเส้นทางไปทางไหนบ้าง แต่ก็ไม่พบร่องรอย

ขณะที่วันนี้ได้ใช้อากาศยานไร้คนขับ ได้รับการสนับสนุนสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ (ประเทศไทย) และจากอุทยานแห่งชาติทับลานได้สนับสนุนในภารกิจครั้งนี้ โดยทางอุทยานฯ ได้ขึ้นบนระยะทาง 2 ตารางกิโลเมตร ก็ไม่พบ ซึ่งกล้องของทางอุทยานมีคุณภาพสูงสามารถตรวจจับสิ่งมีชีวิตได้ แม้อยู่ใต้ร่มไม้

ซึ่งตั้งแต่ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้รับทราบอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ว่านายธนทัตได้หายตัวไป ทางอุทยานฯ ได้เริ่มทำการค้นหา ตอนนี้ในพื้นที่ให้บริการของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ประมาณ 5.5 ตารางกิโลเมตร ได้ทำการสแกนเต็มพื้นที่ รวมถึงจุดที่ทางอุทยานฯ ไม่ได้เปิดให้บริการ เช่น โป่งทุ่งหญ้าอาหารสัตว์ ได้ทำการสแกนจนถึงเมื่อวานนี้ รวมแล้วเนื้อที่ประมาณ 5 พันกว่าไร่ ซึ่งก็ยังไม่ได้เบาะแส

ทั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็ยังจะได้ดำเนินการค้นหาต่อไป ซึ่งหาวันนี้ยังไม่พบ พรุ่งนี้ก็จะสแกนสองข้างทางไปเรื่อยๆ และหากพ้นจากช่วงนี้ไปอีกหลายวันยังไม่พบนายธนทัต ก็จะไม่ละทิ้งปฏิบัติการค้นหา ก็จะบรรจุปฏิบัติการภารกิจค้นหา นายธนทัต ลงไปในแผนสมาร์ทพาโทล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ต้องมีการลาดตระเวนการป้องกันรักษาป่าจนกว่าจะพบ หรือมีผู้แจ้งว่าพบนายธนทัตนอกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 22 มิ.ย.65
27:44

"คู่กัดสะบัดข่าว" วาไรตี้เล่าข่าวสนุก รวมเรื่องอารมณ์ดียามบ่าย | 22 มิ.ย.65

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 02:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์