หมู่เรือตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบกพระเจ้าตาก ถึงปากแม่เจ้าพระยาแล้ว!

ข่าว

หมู่เรือตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบกพระเจ้าตาก ถึงปากแม่เจ้าพระยาแล้ว!

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ย. 2561 16:04 น.

บันทึก

หมู่เรือโครงการ 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา ยาตราทัพถึงปากแม่เจ้าพระยาแล้ว มีกำหนดแวะจอดเรือที่โรงเรียนนายเรือ สมุทรปราการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลอง 3 วัน ก่อนมุ่งหน้าอยุธยา...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 1 พ.ย. หมู่เรืออัญเชิญพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในโครงการ 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา ซึ่งประกอบด้วย เรือหลวงอ่างทอง เรือหลวงมันกลาง และเรือตรวจการณ์ชายฝั่ง ต.265 ได้ยาตราทัพออกจาก ปากแม่น้ำบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา โดยได้แล่นถึงปากแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ในเวลา 12.00 น. โดยทำการเปลี่ยนหมู่เรืออัญเชิญ จากเรือหลวงอ่างทอง เรือหลวงมันกลาง และ เรือ ต.265 เป็น เรือหลวงสีชัง และเรือปฏิบัติการความเร็วสูง ชุดเรือ พ.51 ของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ จำนวน 2 ลำ เพื่อแล่นเข้าสู่แม่น้ำเจ้าพระยา

โดยมีขบวนเรือของประชาชนในพื้นที่เข้าร่วมริ้วขบวน ล่องตามแม่น้ำเจ้าพระยา ไปยังโรงเรียนนายเรือ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ และกำหนดจอดเรือ ณ ท่าเรือเสือซ่อนเล็บ โรงเรียนนายเรือ ในเวลา 13.00 น. ก่อนที่จะมีพิธีอัญเชิญพระบรมรูป ไปประดิษฐานยังแท่นพิธี บริเวณหน้าท่าเรือเสือซ่อนเล็บ โดยมี พลเรือโท สุชา เคียมทองคำ ผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรือ และ นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานในพิธี ประกอบด้วยการวางพานพุ่มดอกไม้สด จุดเครื่องทองน้อยถวายสักการะ จากนั้นเป็นพิธีบวงสรวง พิธีบำเพ็ญกุศล และในเวลา 18.00 น. เป็น พิธีย่ำพระสุริย์ศรีพล.ร.ท.สุชา เคี่ยมทองคำ ผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรือ นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ และพล.ร.อ.วสินธ์ สาริกะภูติ ประธานมูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้ร่วมกันเป็นประธานเปิดงาน 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบก สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ณ หอประชุมภูติอนันต์ ทั้งนี้ กองทัพเรือ และจังหวัดสมุทรปราการ จะจัดให้มีกิจกรรมเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ เป็นเวลา 3 วันระหว่างวันที่ 1-3 พฤศจิกายน 2561ตามที่รัฐบาลได้มีนโยบายในการจัดงานฉลองกรุงธนบุรี 250 ปี ระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา ถึงวันที่ 28 ธันวาคม พ.ศ.2561 นี้ โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการในการจัดงาน และได้มอบหมายให้กองทัพเรือร่วมจัดกิจกรรมในครั้งนี้ด้วย

กองทัพเรือจึงได้จัดโครงการขึ้นมีชื่อว่า โครงการ 250 ปี ตามรอยกองเรือยกพลขึ้นบกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช จากจันทบุรีสู่อยุธยา เพื่อเป็นการน้อมระลึกถึงในการที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงใช้ยุทธวิธีในการยกทัพที่อาศัยเส้นทางทะเลและแม่น้ำ ทรงนำทัพเรือมากู้ชาติได้สำเร็จ และเป็นกิจกรรมที่ปลุกจิตสำนึกให้คนไทยเกิดความรักชาติ ซึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลได้เห็นชอบให้กองทัพเรือดำเนินการ อย่างไรก็ตามกองทัพเรือได้ร่วมมือร่วมกับ มูลนิธิสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และจังหวัดอีก 10 จังหวัดที่เกี่ยวข้องกับเส้นทางที่ทรงยกทัพเรือมากู้ชาติในครั้งนั้น ร่วมกันจัดกิจกรรมทั้งทางบกและทางน้ำ กิจกรรมดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 24 ตุลาคม ถึง วันที่ 11 พฤศจิกายน 2561.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีโจรเสื้อเหลือง บุกห้างฯ จี้ชิงทอง 15 บาท ก่อเหตุสุดอุกอาจ
00:34

นาทีโจรเสื้อเหลือง บุกห้างฯ จี้ชิงทอง 15 บาท ก่อเหตุสุดอุกอาจ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 09:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์