จำคุก 8 เดือน 'จรูญ ยังประภากร' อดีต ส.ว.สมุทรปราการ หมิ่นประมาทน้องชาย

ข่าว

จำคุก 8 เดือน 'จรูญ ยังประภากร' อดีต ส.ว.สมุทรปราการ หมิ่นประมาทน้องชาย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 21:33 น.

บันทึก

ศาลฎีกา พิพากษาจำคุก 8 เดือน จรูญ ยังประภากร อดีต ส.ว.สมุทรปราการ คดีหมิ่นประมาท นายอุเทน ยังประภากร น้องชาย เจ้าของฟาร์มจระเข้ และสวนสัตว์ จ.สมุทรปราการ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ต.ค. 61 ที่บัลลังก์ 14 ผู้พิพากษาศาลจังหวัดสมุทรปราการ อ่านคำพิพากษา คดีดำ อ7949/2557 ซึ่ง นายอุเทน ยังประภากร กรรมการผู้จัดการบริษัทฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องจำเลย นายจรูญ ยังประภากร กรรมการบริหารและผู้ถือหุ้นของบริษัท ข้อหานำเอาความเท็จไปฟ้องโจทก์เป็นคดีอาญาว่า โจทก์หมิ่นประมาทจำเลยด้วยการโฆษณา ซึ่งศาลให้ฎีกาพิพากษายืนตามศาลอุธรณ์ พิพากษาจำคุก นายจรูญ 8 เดือน

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2554 และวันที่ 7 มี.ค. 2554 จำเลย และพวกทั้งสามร่วมกันใส่ความโจทก์ต่อบุคคลที่ 3 ว่า ร่วมกันออกหนังสือในนามบริษัทฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ จำกัด ลงวันที่ 5 มี.ค. 2554 เรื่อง ประกาศแจ้งให้ทราบว่า “นายจรูญ ยังประภากร กรรมการบริหารและผู้ถือหุ้นของ บริษัท ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ จำกัด ถูกศาลล้มละลายกลาง มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์โดยเด็ดขาด จึงไม่อาจเข้ามาดำเนินการจัดการทรัพย์สินของบริษัทได้ เพราะเป็นบุคคลต้องห้าม ไม่มีความน่าเชื่อถือบริษัท ในฐานะประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ ที่มีอำนาจเด็ดขาดของบริษัท จึงมีคำสั่งให้ นายจรูญ พ้นจากตำแหน่งกรรมการบริหาร และให้พ้นจากตำแหน่งบริหารของบริษัท ทุกตำแหน่ง ไม่ให้มีสิทธิอำนาจบริหารจัดการในกิจการของบริษัทอีกต่อไป ไม่ลงชื่อ นายอุทัย ยังประภากร”

ซึ่งข้อความดังกล่าว โจทก์หรือ นายอุเทน ยังประภากร ไม่ได้เป็นผู้ทำเอกสารไปแจกจ่ายให้กับพนักงาน ศาลชั้นต้น หรือศาลจังหวัดสมุทรปราการ เห็นว่าในขณะเกิดเหตุ นายอุทัย ยังประภากร (พ่อ) สามารถเบิกความ และตอบคำถามศาลในคดีที่จำเลยกับพวกไปยื่นคำร้องต่อศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งให้ นายอุทัย เป็นคนเสมือนไร้ความสามารถ ย่อมแสดงให้เห็นว่า นายอุทัย สามารถลงลายมือชื่อในเอกสารได้เพราะได้จัดทำขึ้นในระยะเวลาใกล้เคียงกัน และเมื่อเปรียบเทียบลายมือของนายอุทัยในเอกสาร หมาย จ.3 และ จ.9 แล้ว มีลักษณะเหมือนและคล้ายกับลายมือชื่อที่จำเลยอ้างว่า นายอุทัย เป็นผู้ลงลายมือชื่อในเอกสาร ประกอบกับโจทก์ยืนยันว่า นายอุทัย เป็นผู้ลงมือชื่อในเอกสารหมาย จ.3 จึงเชื่อว่า ผู้ที่จัดทำเอกสารหมาย จ.3 และลงลายมือชื่อในเอกสารดังกล่าว คือ นายอุทัย หาใช่โจทก์เป็นผู้ทำเอกสารตามที่จำเลยกล่าวอ้างไม่ พยานหลักฐานที่จำเลยนำสืบไม่มีน้ำหนัก หักล้างพยานโจทก์

จึงรับฟังได้ว่า จำเลยกระทำความผิดฐานนำเอาความอันเป็นเท็จมาฟ้องโจทก์ ว่ากระทำความผิดอาญา โดยศาลพิพากษาลงโทษจำคุก 1 ปี ทางการนำสืบของจำเลยเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้หนึ่งในสาม คงจำคุก 8 เดือน ศาลอุธรณ์ พิพากษายืน จำเลยฎีกาโดยพิพากษาซึ่งพิจารณาและลงชื่อในคำพิพากษาศาลชั้นต้น อนุญาตให้ฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง ต่อมา ศาลฎีกาพิจารณาแล้วเห็นว่า การที่จำเลยฟ้องโจทก์ว่า กระทำผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาทจำเลยโดยการโฆษณา อันเป็นความเท็จ จำเลยจึงมีความผิดฐานฟ้องเท็จตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 175 (เดิม) ฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้นพิพากษายืน

ต่อมา เวลา 17.30 น. เจ้าหน้าที่ศาลได้นำตัว นายจรูญ ขึ้นรถของกรมราชทัณฑ์ ก่อนที่จะเดินทางออกจากศาลจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อส่งตัวเข้าเรือนจำกลางจังหวัดสมุทรปราการ ต่อไป

สำหรับ นายจรูญ ยังประภากร อายุ 67 ปี เป็นบุตรคนชายคนที่ 2 ของ นายอุทัย ยังประภากร ผู้ก่อตั้ง บริษัท ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการ จำกัด อดีต เคยดำรงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาจังหวัดสมุทรปราการ ที่ผ่านมาเคยมีคดีฟ้องร้องเรื่องมรดก กับ นายอุเทน ยังประภากร น้องชายคนละแม่ มาแล้วหลายคดี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ้าของบ้านร้อง เจอคอมแอร์ 8 ตัว จากบ้านตรงข้าม พ่นไอร้อนเข้าบ้านทั้งวัน
05:09

เจ้าของบ้านร้อง เจอคอมแอร์ 8 ตัว จากบ้านตรงข้าม พ่นไอร้อนเข้าบ้านทั้งวัน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์