ชัยนาท ท้าชิมเมนูเปิดซิง 'แกงสาวพรหมจารี' ก่อนตายต้องเปิบสักครั้ง

ข่าว

ชัยนาท ท้าชิมเมนูเปิดซิง 'แกงสาวพรหมจารี' ก่อนตายต้องเปิบสักครั้ง

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2561 21:10 น.

บันทึก

ชัยนาท อย่าให้เสียชาติเกิด ท้าชิมเมนูเปิดซิง "แกงสาวพรหมจารี" ก่อนตายต้องเปิบสักครั้ง เผย มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตกทอดมา โดยหยวกกล้วยตัดมาใช้ทำแกง จะเป็นกล้วยไม่มีเครือ หรือไม่มีลูก

วันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ “ตลาดย้อนยุคเมืองสรรค์” บริเวณวัดพระยาแพรก หมู่ที่ 8 ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท มีแกงชนิดหนึ่งที่ไม่ว่าจะคนหนุ่มคนแก่วัยชราแค่ไหน หากใครได้ยินก็ต้องเหลียวหลัง ซึ่งเมนูนี้มีชื่อว่า “แกงสาวพรหมจารี” เป็นแกงโบราณที่สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ เป็นของขึ้นชื่อของชาวตำบลแพรกศรีราชา โดยในแต่ละสัปดาห์ที่จัดงาน จะมีบรรดานักท่องเที่ยว นักชิม จากในจังหวัดชัยนาทและจังหวัดใกล้เคียง มาเดินเลือกหาซื้อของกินกลับบ้าน นอกจากเมนูนี้แล้ว ยังมีอาหารโบราณอีกมากมาย เช่น ข้าวเหนียวหน้าควายลุย ขนมจีน 100 ปี ผัดไทยบ้านหัวเกาะ ปลาเห็ดคุณนายกำนัน ยำขนุนอ่อน น้ำพริกปลาร้า ขนมไทยโบราณหลากหลายชนิด และน้ำสมุนไพร ให้เลือกกินได้ตามใจชอบ

นางสนม โตบาง อายุ อายุ 66 ปี เปิดเผยว่า “แกงสาวพรหมจารี” ประกอบด้วยเครื่องแกงส้ม เกลือ น้ำปลา ปลาร้า น้ำมะขามเปียก น้ำตาลโตนด หยวกกล้วย และใบชะพลู สำหรับความเป็นมาของชื่อ “แกงสาวพรหมจารี” มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ รุ่นพ่อแม่ ปู่ย่า ตายาย พ่อแม่ ตกทอดมา เนื่องจากหยวกกล้วยที่ตัดมาใช้ทำแกง จะเป็นกล้วยที่ไม่มีเครือ หรือไม่มีลูกนั่นเอง ตัดทั้งต้น แล้วปอกนำแกนกลางของต้นกล้วยที่เรียกว่าหยวกกล้วย ใช้ไม้ปั่นเอาใยกล้วยออกก่อนแล้วนำมาแกง หากเป็นกล้วยที่มีเครือหรือมีลูกแล้วหยวกกล้วยจะแข็งไม่สามารถนำมาทำแกงได้

ทุกปีในวันลอยกระทง ชาวบ้านจะมารวมตัวกันที่วัดมหาธาตุ เพื่อช่วยกันประดิษฐ์กระทง โดยต่างคนก็จะนำต้นกล้วยและใบตองมาจากบ้าน และมีการทำแกงสาวพรหมจารี หรือแกงส้มหยวกกล้วย รับประทานด้วยกันที่วัด เนื่องจากมีความเชื่อว่า หยวกกล้วยจะช่วยล้างลำไส้ เพราะมีกากใยเป็นจำนวนมาก จะทำให้มีสุขภาพดี อย่างน้อยให้รับประทานปีละ 1 ครั้ง ถือเป็นการดีทอกซ์ร่างกายหลังใช้งานหนักมา 365 วัน

ผู้สนใจอยากรับประทาน “แกงสาวพรหมจารี” สามารถไปรับประทานกันได้ที่ตลาดย้อนยุคเมืองสรรค์ ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เปิดตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. บริเวณวัดพระยาแพรก ตั้งอยู่ติดกับวัดมหาธาตุ หมู่ที่ 8 ต.แพรกศรีราชา อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 04:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์