'ผบก.' หย่าศึก! ตร.สืบสวนจังหวัด 'อยุธยา' เขม่นกัน ปมยัดยารีดเงิน

ข่าว

'ผบก.' หย่าศึก! ตร.สืบสวนจังหวัด 'อยุธยา' เขม่นกัน ปมยัดยารีดเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2561 05:10 น.

บันทึก

ผู้การกรุงเก่าตั้งหลักสางคดีพ่อค้าเห็ดกล่าวหา 5 ตำรวจชุดสืบจังหวัดยัดข้อหารีดเงิน และคดีที่ 5 ตำรวจแจ้งความกลับพ่อค้าเห็ดและ พ.ต.ท.กับ ร.ต.อ.สังกัดเดียวกัน ฐานแจ้งความเท็จ จนบานปลายกลายเป็นปมขัดแย้งในหน่วยงาน เรียกรอง ผกก.เจ้าของคดี หอบสำนวนเข้ารายงานความคืบหน้า ขณะที่ ผกก.สืบจังหวัดเผยเรียกทั้งสองฝ่ายมาเคลียร์กันแล้วแต่ยังไม่มีใครยอมใคร สั่งตั้งคณะกรรมการสอบทั้งสองฝ่าย ส่วนคดีให้สู้กันอย่างเต็มที่ตามหลักฐาน

กรณีนายสุวิทย์ สุนทรวิทย์ อายุ 39 ปี พ่อค้าเห็ด แจ้งความกับ ร.ต.อ.ธนัญชล สังข์นอง รอง สว. (สอบสวน) สภ.บางบาล กล่าวหา 5 ตำรวจ สังกัด กก.สส.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา ประกอบด้วย ร.ต.อ.อัฐพร สุขญานกิจ ร.ต.อ.ธีรภัทร ไวยครุฑธี ด.ต.สมโภชน์ สุขเนียม ด.ต.เกษม มามะ และ จ.ส.ต.จุฑาพรรณ วายนต์ บุกเข้าตรวจค้นบ้านแล้วพาขึ้นรถข่มขู่รีดเงิน 20,000 บาท อ้างว่ามีพฤติกรรมพัวพันยาบ้า ขณะเดียวกัน ร.ต.อ.อัฐพรแจ้งความกลับ นายสุวิทย์ ในข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เนื่องจากโพสต์แฉเรื่องที่เกิดขึ้นผ่านเฟซบุ๊ก และแจ้งความเท็จ รวมทั้งตำรวจร่วมสังกัด 2 นาย ยศ พ.ต.ท. และ ร.ต.อ. ระบุเป็นผู้วางแผนยุยงให้นายสุวิทย์แจ้งความดำเนินคดีจนบานปลายกลายเป็นปัญหาความขัดแย้งของเจ้าหน้าที่หน่วยงานเดียวกัน

ความคืบหน้าการพิสูจน์ความจริงคดีฉาวที่กลายเป็นปมขัดแย้งคนหน่วยงานเดียวกัน เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 ต.ค. ที่สำนักงาน ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.โชคชัย งามวงค์ รรท.ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา เรียกให้ พ.ต.ท.ธนาธิป สุทนต์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.บางบาล ผู้รับผิดชอบคดีฉาวที่เกิดขึ้น หอบสำนวนการสอบสวนมารายงานความคืบหน้าของคดี ใช้เวลาราว 30 นาที ก่อนเดินทางกลับ จากนั้น พ.ต.อ.ภัทรภัทร นุชยวง ผกก.สส.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา ผู้บังคับบัญชาชั้นต้นของตำรวจทั้งสองกลุ่มที่มานั่งรออยู่ก่อนแล้ว เข้ารายงาน ด้วยวาจาเรื่องที่เกิดขึ้นให้ พ.ต.อ.โชคชัยทราบทันที

พ.ต.อ.ภัทรภัทร นุชยวง ผกก.สส.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา เผยว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่อง “ลูกน้อง” ทะเลาะกัน เรียกทั้งสองฝ่ายมาเคลียร์กันแล้ว แต่ยังตกลงกันไม่ได้เพราะยังร้อนไม่มีใครยอมใคร เบื้องต้นตั้งคณะกรรมการสอบสวนทั้งสองฝ่าย ส่วนเรื่องคดีก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐานให้สู้กันอย่างเต็มที่ ตนจะให้ความยุติธรรมทุกฝ่าย

ส่วน พ.ต.อ.โชคชัย งามวงค์ รรท.ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ทราบเรื่องจากข่าวตั้งแต่ก่อนเข้ารับตำแหน่งแล้ว จะดูข้อเท็จจริงให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย เชื่อว่าในวันสองวันคงจะคุยกันได้

ส่วน พ.ต.ท.ธนาธิป สุทนต์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.บางบาล กล่าวถึงเรื่องที่ พ.ต.ท. และ ร.ต.อ.คู่กรณี ร.ต.อ.อัฐพร สุขญานกิจ กับพวก เข้าแจ้งความที่ สภ.บางบาล เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ว่า เป็นการแจ้งความไว้เป็นหลักฐานเรื่องที่ตำรวจคู่กรณีให้ข่าวพาดพิงว่าเป็นคนวางแผนยุยงให้พ่อค้าเห็ดแจ้งความกล่าวหา ร.ต.อ.อัฐพรกับพวกเท่านั้น ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ติดต่อไปยัง พ.ต.ท.คนดังกล่าวแล้ว อ้างว่าอยู่ระหว่างประชุม ยังไม่สามารถให้ข้อมูลใดๆได้

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า ทาง สภ.บางบาลรับคำร้องทุกข์ไว้ตามกฎหมายแล้ว อยู่ในขั้นตอนการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน และมีคำสั่งตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อให้เกิดความยุติธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งห้ามเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าไปยุ่งเกี่ยว เรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ หรือปฏิบัติหน้าที่อันเป็นการเหลื่อมล้ำกับกฎหมาย สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน พร้อมกำชับผู้บังคับบัญชา คอยสอดส่องดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดทั้งในเวลาราชการและนอกเวลาราชการ หากพบตำรวจที่มีความประพฤตินอกรีตไปเรียกรับเงินทอง เรียกรับผลประโยชน์อื่นใด หรือแม้กระทั่งใช้อำนาจหน้าที่ ในทางมิชอบ จะดำเนินการทางวินัยและอาญาอย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสียชื่อเสียงขององค์กรและเสียกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประพฤติปฏิบัติดีอยู่แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 04:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์