ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าฯ กาญจน์ ติวเข้มขับเคลื่อนชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2561 09:14 น.
  SHARE

  ผู้ว่าฯกาญจนบุรี ประชุมขับเคลื่อนการท่องเที่ยวโดยชุมชน ระดับจังหวัด ภายใต้โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม การกระจายรายได้หมุนเวียนในชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจรากฐาน

  วานนี้ (1 ต.ค.) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานเปิดการประชุมขับเคลื่อนการท่องเที่ยวโดยชุมชน ระดับจังหวัด ครั้งที่ 2 ภายใต้โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี โดยมี ว่าที่พันตรีสุเนตร ทองดี พัฒนาการจังหวัดกาญจนบุรี ผู้แทนส่วนราชการ ผู้แทนชุมชน เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมสังขละบุรี 1 โรงแรมริเวอร์แคว อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี

  ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า โครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จังหวัดกาญจนบุรี เป็นโครงการที่ได้รับงบประมาณภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน มีชุมชนจำนวน 32 ชุมชน เข้าร่วมโครงการ โดยการขับเคลื่อนโครงการฯ เริ่มตั้งแต่การพัฒนาบุคลากรการท่องเที่ยว การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและสิ่งอำนวยความสะดวก การพัฒนาสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว การเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวแต่ละท้องถิ่น และการส่งเสริมการตลาดชุมชนท่องเที่ยว ซึ่งการดำเนินโครงการที่ผ่านมาสามารถสร้างผู้ประกอบการใหม่ได้เพิ่มขึ้น รวมทั้งผลิตภัณฑ์ OTOP กลุ่ม D ได้รับการพัฒนาแล้ว 480 ผลิตภัณฑ์ ยิ่งไปกว่านั้นรายได้จากการท่องเที่ยวของหมู่บ้านเฉลี่ยเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ทั้งนี้นับว่าตรงตามเป้าหมายของโครงการคือช่วยลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม สร้างการกระจายรายได้และหมุนเวียนภายในชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจรากฐานได้อย่างแท้จริง ทำให้คนในชุมชนมีอาชีพมีรายได้ อยู่ในชุมชนอย่างมีความสุข ซึ่งจะทำให้ชุมชนมีความเข้มแข็งยั่งยืนได้ต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  OTOP นวัตวิถีชุมชนท่องเที่ยวชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีกาญจนบุรีOTOPข่าวรัชกาลที่9

  คุณอาจสนใจข่าวนี้