ไลฟ์สไตล์
100 year

จนท.หาทางช่วยฝูงหมูป่าติดในที่เอกชน เพื่อมอบให้ ปชช.ที่สนใจเลี้ยงต่อ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2561 20:13 น.
SHARE

คืบหน้าฝูงหมูป่าติดในที่เอกชนย่านพระประแดง ล่าสุดหน่วยราชการหาทางช่วยเหลือ
 ทางปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ เตรียมต้อนหมูป่าเข้ากรงขนขึ้นรถ ออกไปหาที่อยู่ใหม่ ยันไม่มีการฉีดยาใดๆ...

จากกรณี หมูป่ากว่า 50 ตัว อยู่ภายในรั้วพื้นที่เอกชน กว่า 5 ไร่ มีรั้วรอบขอบชิด หลังคอนโด สินมั่นคง ม.6 ต.บางจาก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ที่มีสภาพผอมโซ และมีบางตัวตายอยู่ภายในรั้ว ถูกหมู่ป่าด้วยกันกินเป็นอาหาร ชาวบ้านได้เอาผักไปโยนให้กิน และทางเจ้าหน้าที่ทหารจะติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการย้ายออกไป


ข่าวแนะนำ

ล่าสุดวันที่ 1 ต.ค. 2561 เวลา 14.00 น. เรือเอกประสพโชค สัตยานนท์ หัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อยอำเภอพระประแดง นายมนัรกิจ พลศรี นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ นายจเด็จ ปัถวี สาธารณสุขอำเภอพระประแดง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีหมูป่ากว่า 50 ตัวอยู่ในพื้นที่เอกชน มีสภาพผอมโซ อดอาหาร จึงร่วมกันวางแผนเพื่อนำหมูป่าทั้งหมดออกไปจากพื้นที่เอกชน เพื่อเป็นการช่วยเหลือหมูป่าให้มีที่อยู่ใหม่ โดยจะมอบให้ประชาชนมีความประสงค์จะนำไปเลี้ยง 


นายมนัรกิจ พลศรี นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า หมูป่าดังกล่าวเป็นหมูป่าไม่มีเจ้าของ ที่ติดอยู่ภายในพื้นที่เอกชน และไม่สามารถออกไปหาอาหารกินด้านนอกได้ จึงจำเป็นต้องจับออกไปไว้ที่ที่เตรียมไว้ และจัดส่งให้ประชาชนที่สนใจนำไปเลี้ยงดูต่อไป โดยขั้นแรกต้องรวมหมูป่าทั้งหมดเข้าด้วยกันโดยกั้นคอกให้อยู่รวมกันโดยให้ประชาชนที่เคยให้อาหารเอาอาหารมาล่อหมูให้เข้ามาอยู่ในคอกที่เตรียมไว้ แล้วจึงไล่ต้อนขึ้นรถ เพื่อส่งส่งให้ปศุสัตว์ตามจังหวัดต่างๆ เพื่อตรวจร่างกายก่อนนำส่งไปให้ผู้เลี้ยง โดยใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการเตรียมคอกและจัดส่งโดยจะไม่มีการฉีดยาใดๆในการจับต้องใช้วิธีธรรมชาติ เพื่อไม่ให้หมูป่าแตกตื่นและหนีไปที่อื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วยหมูป่าหมูป่าติดที่เอกชนอ.พระประแดงสมุทรปราการย้ายหมูป่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 07:04 น.