ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จนท.หาทางช่วยฝูงหมูป่าติดในที่เอกชน เพื่อมอบให้ ปชช.ที่สนใจเลี้ยงต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2561 20:13 น.
  SHARE

  คืบหน้าฝูงหมูป่าติดในที่เอกชนย่านพระประแดง ล่าสุดหน่วยราชการหาทางช่วยเหลือ
 ทางปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ เตรียมต้อนหมูป่าเข้ากรงขนขึ้นรถ ออกไปหาที่อยู่ใหม่ ยันไม่มีการฉีดยาใดๆ...

  จากกรณี หมูป่ากว่า 50 ตัว อยู่ภายในรั้วพื้นที่เอกชน กว่า 5 ไร่ มีรั้วรอบขอบชิด หลังคอนโด สินมั่นคง ม.6 ต.บางจาก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ ที่มีสภาพผอมโซ และมีบางตัวตายอยู่ภายในรั้ว ถูกหมู่ป่าด้วยกันกินเป็นอาหาร ชาวบ้านได้เอาผักไปโยนให้กิน และทางเจ้าหน้าที่ทหารจะติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการย้ายออกไป


  ล่าสุดวันที่ 1 ต.ค. 2561 เวลา 14.00 น. เรือเอกประสพโชค สัตยานนท์ หัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อยอำเภอพระประแดง นายมนัรกิจ พลศรี นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ นายจเด็จ ปัถวี สาธารณสุขอำเภอพระประแดง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่ามีหมูป่ากว่า 50 ตัวอยู่ในพื้นที่เอกชน มีสภาพผอมโซ อดอาหาร จึงร่วมกันวางแผนเพื่อนำหมูป่าทั้งหมดออกไปจากพื้นที่เอกชน เพื่อเป็นการช่วยเหลือหมูป่าให้มีที่อยู่ใหม่ โดยจะมอบให้ประชาชนมีความประสงค์จะนำไปเลี้ยง 


  นายมนัรกิจ พลศรี นายสัตวแพทย์ชำนาญการ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรปราการ กล่าวว่า หมูป่าดังกล่าวเป็นหมูป่าไม่มีเจ้าของ ที่ติดอยู่ภายในพื้นที่เอกชน และไม่สามารถออกไปหาอาหารกินด้านนอกได้ จึงจำเป็นต้องจับออกไปไว้ที่ที่เตรียมไว้ และจัดส่งให้ประชาชนที่สนใจนำไปเลี้ยงดูต่อไป โดยขั้นแรกต้องรวมหมูป่าทั้งหมดเข้าด้วยกันโดยกั้นคอกให้อยู่รวมกันโดยให้ประชาชนที่เคยให้อาหารเอาอาหารมาล่อหมูให้เข้ามาอยู่ในคอกที่เตรียมไว้ แล้วจึงไล่ต้อนขึ้นรถ เพื่อส่งส่งให้ปศุสัตว์ตามจังหวัดต่างๆ เพื่อตรวจร่างกายก่อนนำส่งไปให้ผู้เลี้ยง โดยใช้เวลาประมาณ 7 วัน ในการเตรียมคอกและจัดส่งโดยจะไม่มีการฉีดยาใดๆในการจับต้องใช้วิธีธรรมชาติ เพื่อไม่ให้หมูป่าแตกตื่นและหนีไปที่อื่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่วยหมูป่าหมูป่าติดที่เอกชนอ.พระประแดงสมุทรปราการย้ายหมูป่าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้