ไลฟ์สไตล์
100 year

สมอ.บุกจับเหล็กเส้นไร้มาตรฐานกว่า 1,000 ตัน มูลค่ากว่า 20 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2561 15:32 น.
SHARE

สมอ.ลงพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จับเหล็กไม่ได้มาตรฐานได้กว่า 1,000 ตัน มูลค่ากว่า 20 ล้านบาท พร้อมทลายแหล่งต้นตอก่อนส่งจำหน่ายผู้บริโภค หลังรับนโยบายคุมเข้มสินค้าทั่วไทย ต้องได้มาตรฐาน มอก.

เมื่อเวลา 09.00 น.วันนี้ (6 ก.ย.) นายวันชัย พนมชัย รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) ได้นำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นภายใน บริษัทเพิ่มสตีล จำกัด (แห่งที่ 2) หมู่ที่ 3 ต.ท่าเสา อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หลังจากที่เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 5 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้เข้าตรวจจับที่โรงงานแห่งแรก ซึ่งเป็นบริษัทเดียวกันอยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร แล้วพบว่ามีการลักลอบผลิตเหล็กเส้นกลมผิดกฎหมายและไม่ได้มาตรฐาน โดยจากการเข้าตรวจค้นโรงงานแห่งที่ 2 ซึ่งเป็นโรงงานสร้างใหม่ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 5 ไร่นั้น ก็พบเหล็กเส้นไม่ได้มาตรฐานจำนวนมาก พร้อมกับเครื่องจักรกลนับ 10 เครื่อง และยังมีวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตแปรรูป เป็นเหล็กเส้นกลมกองอยู่นับไม่ถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายวันชัย พนมชัย รองเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยภายหลังการเข้าตรวจจับเหล็กเส้นเสริมคอนกรีตไม่ได้มาตรฐาน แห่งที่ 2 ว่า สมอ.ภายใต้การนำของ นายอภิจิณ โชติกเสถียร เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ที่ให้เข้มงวดกวดขันกับสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเมื่อวานได้เข้าตรวจแล้วแห่งแรก ต่อมาก็ได้ทำการขยายผลเข้าตรวจโรงงานผลิตเหล็กเส้นเสริมคอนกรีตแห่งที่สองนี้ ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเหล็กเส้นรายเดียวกัน และนับเป็นรายใหญ่ย่าน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร โดยเหล็กเส้นนั้นเป็นผลิตภัณฑ์มาตรฐานบังคับที่ต้องผลิตให้ได้ตามมาตรฐาน แต่ที่โรงงานแห่งนี้กลับพบเหล็กที่ไม่ได้มาตรฐานคาเครื่องจักร และวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตจำนวนกว่า 1,000 ตัน มูลค่ามากกว่า 20 ล้านบาท

นายวันชัย กล่าวต่อว่า โรงงานแห่งนี้เป็นโรงงานที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ผลิต แต่มีการฝ่าฝืนกฎหมายของ สมอ.โดยลักลอบผลิตในเวลากลางคืนและขนย้ายเหล็กออกจากโรงงานก่อนฟ้าสาง เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่ การตรวจจับครั้งนี้นับเป็นการทลายแหล่งต้นตอของการผลิตเหล็กที่ไม่ได้มาตรฐาน ก่อนส่งจำหน่ายผู้บริโภค ซึ่งหากเหล็กดังกล่าวถูกนำไปใช้ในการก่อสร้าง จะส่งผลให้เกิดความไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน สำหรับบทลงโทษกรณีนี้ผู้ผลิตต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1,000,000 บาท หรือจำคุกไม่เกินสองปีหรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งทาง สมอ.เมื่อได้ทำการอายัดสิ่งของที่ตรวจพบทั้งหมดแล้ว ก็จะได้ส่งเรื่องให้ DSI เป็นผู้ดำเนินคดีเอาผิดทางกฎหมายต่อไป

นายวันชัย ยังกล่าวทิ้งท้ายอีกว่า หลังจากนี้ สมอ.มีแผนการตรวจติดตามการจำหน่ายสินค้าในท้องตลาดอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในห้างสรรพสินค้าในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่ง สมอ.ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า มีการจำหน่ายสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน จึงขอเตือนไปยังผู้ประกอบการทั้งผู้ทำและผู้จำหน่าย ให้ผลิตและจำหน่ายสินค้าที่ได้มาตรฐาน เพราะ สมอ.จะดำเนินการอย่างเข้มงวดกับผู้ประกอบการที่ฝ่าฝืนกฎหมาย โดยการลงพื้นที่ตรวจติดตามผู้ทำ ผู้นำเข้าและผู้จำหน่ายสินค้าในท้องตลาด เป็นภารกิจที่สำคัญของ สมอ.และถือเป็นมาตรการหนึ่งของกระทรวงอุตสาหกรรมในการปกป้องคุ้มครองผู้บริโภค ให้ได้รับความปลอดภัยจากการใช้ผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม รวมทั้งสร้างความเข้าใจในการจำหน่ายสินค้า ที่ต้องเป็นไปตามมาตรฐานแก่ผู้จำหน่ายในท้องตลาดอีกด้วย

ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนเลือกซื้อสินค้าด้วยความรอบคอบ ตรวจสอบข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ และอย่าได้หลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน เมื่อใช้แล้วอาจเกิดอันตรายจากการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมอ.เหล็กเส้นเหล็กเส้นไม่ไดมาตรฐานจับโรงงานผลิดเหล็กเส้นจับโรงงานเหล็กเส้นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 07:53 น.