ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผวจ.ประจวบฯชี้ ตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ทรงปลูกผิดทุกฝ่ายเป็นเรื่องมิบังควร

  ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ย. 2561 15:45 น.
  SHARE

  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้ง คกก.สอบข้อเท็จจริงตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ ไม่สรุปหน่วยงานใดเป็นเจ้าของ แต่ผิดทุกฝ่าย ชี้ การตัดต้นไม้เป็นเรื่องมิบังควร ตัดสินใจไม่รอบคอบ ยังไม่แจ้งความร้องทุกข์...

  เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2561 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ แถลงข้อเท็จจริงผลสรุปคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง การตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์บนยอดเขาช่องกระจก ที่ห้องประชุมหว้ากอ ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีปลัดจังหวัด หัวหน้าโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาจังหวัด ผอ.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด หัวหน้าสำนักงานจังหวัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า 

  คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง เห็นว่า การกระทำของพระราชสุทธิโมลี เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร เจ้าคณะฝ่ายธรรมยุติ เป็นการกระทำมิบังควรเป็นอย่างยิ่ง ที่ตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นไม้ทรงปลูกโดยพลการ ไม่ได้มีการแจ้งประสานหรือขอความเห็นจากหน่วยงานอื่นแต่อย่างใด เป็นการตัดสินใจที่ขาดความละเอียดรอบคอบ ที่พระเถระผู้ทรงสมณศักดิ์พึงปฏิบัติ ได้ดำเนินการดังนี้

  1.เป็นความบกพร่องของทุกฝ่าย จึงเห็นควรทำเรื่องขอพระราชทานอภัยโทษ

  2.รายงานการกระทำของพระราชสุทธิโมลี ถึงพระพรหมมุณี เจ้าคณะภาค 14–15 คณะปกครองสงฆ์

  3.มอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบเอกสารหลักฐาน กำหนดเขตธรณีสงฆ์ให้ถูกต้องตามข้อกฎหมายต่อไป

  4.เพื่อป้องกันมิให้เกิดกรณีต้นไม้ทรงปลูกถูกทำลาย จึงได้มีหนังสือแจ้งหน่วยงานราชการทุกแห่งให้สำรวจข้อมูลต้นไม้ทรงปลูกในพื้นที่ทั้งหมด และวางแผนดูแลบำรุงรักษาต่อไป

  5.ระดมนักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานต่างๆ เข้ามาร่วมดำเนินการฟื้นฟูดูแลรักษาต้นพระศรีมหาโพธิ์ให้ผลิตาแตกกิ่งสร้างต้นไม้ ได้รับการประสานสนับสนุนจากกรมป่าไม้

  6.สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศูนย์เรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ สถานีวนวัฒนวิจัย ที่ทำการปกครอง เข้าควบคุมดูแลบริเวณปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์อย่างต่อเนื่อง

  7.จัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเก็บลำต้นต้นพระศรีมหาโพธิ์ต่อไป  ในส่วนการดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กับผู้เกี่ยวข้องในการตัดต้นพระศรีมหาโพธิ์ การดำเนินคดีอาญาต้องดูที่เจตนาเป็นสำคัญ การร้องทุกข์จำเป็นต้องมีข้อเท็จจริง ว่าพื้นที่บนเขาช่องกระจกเป็นพื้นที่ประเภทใด เขตธรณีสงฆ์วัดธรรมิการามมีขอบเขตเพียงใด ครอบคลุมถึงเขาช่องกระจกหรือไม่ ก่อนที่พระราชบัญญัติ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มีผลบังคับใช้ เนื่องจากวัดธรรมิการามสร้างเมื่อปี พ.ศ.2465

  อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดพยายามฟื้นฟูอนุบาลรากต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ นำไปเพาะเลี้ยงพบว่าเริ่มมีสัญญาณที่ดี เนื่องจากที่รากยังมีเซลล์มีชีวิต และเริ่มมีตุ่มตาขึ้นที่บริเวณรากจำนวนหลายสิบตุ่ม คาดว่าภายใน 1 เดือนน่าจะเริ่มแตกตาผลิใบอ่อนได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประจวบคีรีขันธ์ตัดต้นไม้ทรงปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์พัลลภ สิงหเสนียอดเขาช่องกระจกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้