ไลฟ์สไตล์
100 year

ถ้าผิด-ไล่ออก พักงานอจ. อึ๊บแลกเกรด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ก.ย. 2561 04:40 น.
SHARE

มหาวิทยาลัยฯเร่งสอบ อาจมีนศ.เป็นเหยื่ออีก

สั่งพักงานอาจารย์หื่นพานักศึกษาสาวไปหลับนอนแลกเกรด ก่อนถูกซ้อนแผนจับได้คาหนังคาเขา ด้านรองอธิการบดีเผยอาจารย์ที่ถูกกล่าวหาไม่ใช่ข้าราชการครู แต่เป็นพนักงานจ้างรายปี หากผลสอบผิดจริงมีโทษถึงไล่ออก พร้อมสั่งเยียวยานักศึกษาผู้เสียหาย ขณะที่ตำรวจออกหมายจับข้อหากระทำอนาจาร ก่อนเรียกครูหนุ่มมาสอบเพิ่ม เจ้าตัวยังคงยืนกรานปฏิเสธ

ข่าวแนะนำ

จากเหตุการณ์สะเทือนวงการศึกษา กรณีตำรวจ สภ.พระอินทร์ราชา อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ร่วมกับอาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์ จ.ปทุมธานี จับกุมนายศุภมล คงทน อายุ 38 ปี อาจารย์มหาวิทยาลัยเดียวกัน มีพฤติกรรมหื่นกามขอหลับนอนกับนักศึกษาสาวแลกเกรด ก่อนพา น.ส.หนึ่ง (นามสมมติ) อายุ 25 ปี นักศึกษาที่สอบไม่ผ่านวิชาคอมพิวเตอร์ไปเข้าห้องพักวรัทยาเพลส ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา และผู้เสียหายซ้อนแผนแจ้งอาจารย์พาตำรวจจับคาหนังคาเขา ด้านอาจารย์หนุ่มปฏิเสธ อ้างไม่คิดมีอะไรกับลูกศิษย์แค่ลองใจเด็ก พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหากระทำอนาจารก่อนปล่อยตัวชั่วคราว

ต่อมาเวลา 12.00 น. วันที่ 3 ก.ย. ที่ สภ.พระอินทร์ราชา พ.ต.อ.นฤดม มารศรี ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา เชิญ รศ.ศศินันท์ เศรษฐวัฒน์บดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยดังกล่าวและนักศึกษาสาวผู้เสียหายมาสอบสวนเพิ่มเติม พ.ต.อ.นฤดมเปิดเผยภายหลังว่า เชิญนักศึกษาสาวและอาจารย์ที่ปรึกษามาสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อประกอบสำนวน ขณะนี้ตำรวจออกหมายจับและจับกุมอาจารย์หนุ่มไว้แล้วในข้อหากระทำอนาจาร และเรียกมาสอบสวนเพิ่มเติม เบื้องต้นอาจารย์ยังคงให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา มีญาติมายื่นหลักทรัพย์วงเงิน 1.5 แสนบาท มาขอประกัน แต่ต้องดูว่าจะสอบสวนเสร็จหรือไม่ ถ้าเสร็จอาจารย์อาจได้ประกันตัว เพราะให้ความร่วมมือในการมาสอบสวน ส่วนรายละเอียดเปิดเผยมากไม่ได้เพราะกลัวจะเสียรูปคดี

ด้าน รศ.ศศินันท์ เศรษฐวัฒน์บดี รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ เปิดเผยว่า ช่วงเช้านายสุพจน์ ทรายแก้ว รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัย ประชุมพิจารณาเรื่องที่เกิดขึ้น มีนักศึกษามาให้ข้อมูล และให้อาจารย์ที่ปรึกษาทำรายงานพฤติกรรมการกระทำผิด พร้อมสั่งพักงานอาจารย์ที่ถูกดำเนินคดีไว้ก่อน อาจารย์คนดังกล่าวไม่ได้เป็นข้าราชการครู เป็นเพียงพนักงานมหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยยังไม่ได้รับบรรจุเป็นข้าราชการ แต่จะต่อสัญญาปีต่อปี ถ้าฝึกสอนไม่ดี ทำตัวไม่ดี ทางมหาวิทยาลัยก็เลิกจ้าง ถ้าผิดจริงมหาวิทยาลัยจะต้องลงโทษร้ายแรงคือไล่ออก แต่ต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย และจะทำงานร่วมมือกับตำรวจเพื่อช่วยเร่งรัดคดีให้เร็วที่สุด ขณะที่อาจารย์คนดังกล่าววันนี้ไม่ได้มาสอนรับแจ้งจากอาจารย์คนสนิทว่าอาจารย์โทรศัพท์มาบอกว่าคงไม่ได้เจอกันอีกนาน

ขณะที่นายสุพจน์ ทรายแก้ว รักษาราชการแทนอธิการบดี เปิดเผยว่า จากคำบอกเล่าจากตัวนักศึกษาสาว ผู้บริหารของมหาวิทยาลัยได้พูดคุยหารือกันแล้วเห็นว่า ต้องรีบดำเนินการแก้ไขและไม่มีการปกป้องผู้ที่ทำลายชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยจากผู้ที่ประพฤติตัวไม่เหมาะสม ดังนั้นเพื่อเป็นการตัดไฟแต่ต้นลมจึงสั่งพักงานอาจารย์ผู้นี้เพื่อไม่ให้มีอิทธิพลในการสอบสวนรวมถึงตัวนักศึกษาที่ได้รับความเสียหาย อีกทั้งกำลังพิจารณาถึงนักศึกษาหญิงคนอื่นๆว่า มีเหตุการณ์แบบนี้หรือไม่ เราพยายามจัดกระบวนการแก้ไขปัญหาเยียวยาให้กับนักศึกษา

“ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการจากหลักสูตรเป็นผู้พิจารณาดำเนินการวัดผลประเมินผลนักศึกษาที่ติดไอในวิชาของอาจารย์ท่านนี้ทุกคน นักศึกษาจะได้รับการเยียวยาไม่ให้เกิดผลเสีย ขอให้นักศึกษาสบายใจได้ว่ามหาวิทยาลัยได้การรับรองคุณภาพ การดำเนินการที่มีผลการเรียนที่เหมาะสม ไม่ใช่เกิดจากการบิดเบี้ยวจากการใช้อำนาจที่ไม่เหมาะสม เรายอมไม่ได้ที่จะให้มหาวิทยาลัยได้รับความเสียหายต่อการกระทำของบุคคลที่ไม่สมควรจะเป็นอาจารย์อีกต่อไป” รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏวไลยอลงกรณ์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า 1อึ๊บแลกเกรดหลอกนักศึกษาอาจารย์หื่นพักงานข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 00:01 น.