รากต้นพระศรีมหาโพธิ์เขาช่องกระจก เริ่มงอก ส่งสัญญาณมีชีวิต

ข่าว

  รากต้นพระศรีมหาโพธิ์เขาช่องกระจก เริ่มงอก ส่งสัญญาณมีชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2561 20:09 น.

  ชาวประจวบฯ เริ่มใจชื้น รากต้นพระศรีมหาโพธิ์เขาช่องกระจก เริ่มงอก ส่งสัญญาณมีชีวิต เจ้าหน้าที่ดูแลเป็นพิเศษในห้องปลอดเชื้อ คาดใช้เวลา 1-2 เดือน...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย. นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ สถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่บนยอดเขาช่องกระจก ข้างวัดธรรมิการาม ซึ่งติดศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อติดตามความคืบหน้าการฟื้นฟูต้นพระศรีมหาโพธิ์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงปลูกเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2501 และล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ส.ค. ที่ผ่านมา ถูกตัดเหลือแต่ตอ เนื่องจากเข้าใจว่าต้นไม้ยืนต้นตาย

  จากการตรวจสอบสภาพดินบริเวณหลุมปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ยังคงมีรากเหลืออยู่ โดยได้ตรวจดูความชื้นของเนื้อดินที่ผ่านการฆ่าเชื้อรา ปรากฏว่าอยู่ในสภาพที่เหมาะสม ซึ่งด้านบนหลุมถูกคลุมด้วยสแลนเพื่อลดแสง และได้ล้อมกรอบด้วยตะแกรงเหล็กทั้งสี่ด้าน เพื่อป้องกันลิงแสมที่อยู่บนเขาอาจรื้อสิ่งของกระจาย โดยตลอดทั้งวันมีนักท่องเที่ยวชมจุดปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์

  ขณะที่ นางชนิษฐา จันทโชติ หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ ได้สร้างห้องโรงเรือนเพาะชำ โดยขึงสแลนล้อมรอบ และนำกระสอบคลุมรากต้นพระศรีมหาโพธิ์ไว้ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยรักษาความชื้นในดินในทุกๆ เช้า เวลาประมาณ 09.00 น. พร้อมวัดอุณหภูมิ ให้น้ำและจดบันทึก ซึ่งในระยะแรกเป็นช่วงที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ภายใน 7 วัน ห้ามบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามา นอกจากเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเข้าไปภายในห้องปลอดเชื้อ

  จากการสังเกต พบว่าที่รากต้นพระศรีมหาโพธิ์ เริ่มมีตุ่มเติบโตเป็นจำนวนมาก ซึ่งคาดหวังว่าจะเติบโตเป็นตาที่สมบูรณ์ เพื่อนำไปขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ที่ได้รับการกระตุ้นด้วยน้ำและฮอร์โมนเพื่อให้ผลิยอดแตกตา คาดว่าใช้เวลา 1-2 เดือน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต้นโพธิ์รากต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นพระศรีมหาโพธิ์ต้นโพธิ์เขาช่องกระจกฟื้นฟูต้นโพธิ์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 13:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์