แม่น้ำน้อยเริ่มล้นตลิ่ง ชาวบ้านอ่างทอง เริ่มยาเรือไว้ใช้งาน

ข่าว

แม่น้ำน้อยเริ่มล้นตลิ่ง ชาวบ้านอ่างทอง เริ่มยาเรือไว้ใช้งาน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2561 11:55 น.

บันทึกระดับน้ำในแม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่ง ชาวบ้านอ่างทองเร่งยาเรือไว้ใช้งาน พร้อมทั้งยกของขึ้นที่สูง เผยชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลบางจักร ถูกน้ำท่วมทุกปี จึงเริ่มปรับตัวได้...


เมื่อวันที่ 3 ก.ย. 2561 จากสถานการณ์แม่น้ำน้อยเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้น ส่งผลน้ำเอ่อล้นตลิ่งในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลบางจักร อำเภอวิเศษชัยชาญ มีบ้านเรือนประชาชนได้รับผลกระทบจากแม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่ง เข้าท่วมพื้นที่ใต้ถุนบ้าน สูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร จำนวน 3-4 หลังคาเรือน โดยชาวบ้านได้เร่งขนของขึ้นที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหายแล้ว และเร่งยาเรือเพื่อเตรียมไว้ใช้งาน เนื่องจากเป็นพื้นที่ราบลุ่ม ชาวบ้านส่วนใหญ่ปรับตัว เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำท่วม


ด้าน นางสมจิตร เรียนเวทย์ อายุ 68 ปี ชาวบ้านหมู่ 9 ตำบลบางจักร อำเภอวิเศษชัยชาญ กล่าวว่า ในช่วงนี้น้ำในแม่น้ำน้อยเอ่อล้นตลิ่งสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ไหลเข้าท่วมใต้ถุนบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่หมู่ 9 ตำบลบางจักร ประมาณ 3-4 หลังคาเรือน ตนเองมีความชำนาญในการยาเรือไม้ จึงสร้างวิกฤติเป็นโอกาสรับจ้างยาเรือให้ชาวบ้าน ในราคาลำละ 400 บาท ทำให้ช่วงนี้มีรายได้เข้ามาเลี้ยงครอบครัวอย่างงาม ในการรับจ้างยาเรือโดยใช้ชัน น้ำมันก๊าด และปูน เป็นสวนผสมในการใช้ยาเรือ โดยสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นการเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์น้ำที่ล้นตลิ่ง โดยใช้เรือพายเป็นพาหนะในการเดินทางเข้าออกบ้านในช่วงน้ำท่วมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์