'ต้นนนทรี' ในหลวง ร.9 ทรงปลูก เมื่อปี 2517 ยังเติบโตดี ที่ประจวบฯ

ข่าว

  'ต้นนนทรี' ในหลวง ร.9 ทรงปลูก เมื่อปี 2517 ยังเติบโตดี ที่ประจวบฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2561 16:33 น.

  'ต้นนนทรี' อายุ 44 ปี กองบิน 5 ต้นไม้ 'ในหลวง ร.9' ทรงปลูก เมื่อปี 2517 ทหารยังดูแลดีเติบโต แผ่กิ่งก้าน ชาวประจวบคีรีขันธ์ แห่ชื่นชมยินดี

  วันที่ 1 ก.ย. 2561 ต้นนนทรีกองบิน 5 ต้นไม้ทรงปลูก จากกรณีต้นพระศรีมหาโพธิ์ บนยอดเขาช่องกระจก ข้างวัดธรรมิการามวรวิหาร ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ถูกตัดเหลือแต่ตอ สร้างผลกระทบทางจิตใจต่อชาวประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกเมื่อปี 2501 

  ล่าสุด พบสถานที่ที่มีต้นไม้ทรงปลูกอีกแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ทหารอากาศ กองบิน 5 อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ผู้สื่อข่าวเดินทางไปดู บริเวณข้างเขาวัวตาเหลือก หน้าอ่าวมะนาว พบว่า เป็นต้นนนทรี อายุ 44 ปี มีสภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 40-50 เซนติเมตร ความสูงประมาณ 20 เมตร เติบโตแผ่กิ่งก้านอย่างดี เพราะได้รับการดูแลจากทหารเป็นอย่างดี ทั้งบริเวณดังกล่าวมี ต้นนนทรีย์จำนวน 3 ต้น โดยต้นแรก เป็นต้นที่สมเด็จย่าเป็นผู้ทรงปลูก ต้นที่สอง ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงปลูก และต้นที่สาม สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นผู้ทรงปลูก ทั้งหมดเรียงรายอยู่หน้าอ่าวมะนาว

  สำหรับต้นนนทรีดังกล่าว ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้ทรงปลูกเมื่อปี 2517 เมื่อครั้งเสด็จ พระราชดำเนิน วันที่ 14 พฤษภาคม 2517 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ ทอดพระเนตรการทดลองลูกระเบิดคอนกรีตขนาด 250 ปอนด์ ที่กรมสรรพาวุธ ทหารอากาศ สร้างกับปืนกลมือ 07 (จันทรุเบกษา) ที่กรมสรรพาวุธทหารอากาศผลิต ที่ กองบิน 5 ประจวบคีรีขันธ์ โดยมี นาวาอากาศเอกอรุณ พัฒนศิริ ผู้บังคับการกองบิน 5 ถวายการปลูก สำหรับผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์กองบิน 5 และพระราชกรณียกิจ สามารถชมได้ที่ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ห้องเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9

  สร้างความปลื้มปีติแก่ทหารอากาศกองบิน 5 เป็นอย่างยิ่ง และสร้างความปลาบปลื้มแก่พสกนิกรชาวประจวบคีรีขันธ์ และเป็นความหวังใจในการชื่นชมต้นไม้ทรงปลูกของพ่อในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์อีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต้นนนทรีย์ในหลวง ร.9ต้นไม้ทรงปลูกประจวบคีรีขันธ์กองบิน 5ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 19:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์