ข่าว
100 year

สะพานที่บางสะพาน พังนานข้ามปี ชาวบ้านรองบฯ ไม่ไหว ทำเอง!

ไทยรัฐออนไลน์21 ส.ค. 2561 20:53 น.
SHARE

ชาวบ้านที่บางสะพาน รอมานาน สะพานที่พังจากน้ำท่วมใหญ่ ต้นปี 60 ก็ยังไม่ได้ซ่อมไม่ได้สร้าง จนถึงฤดูฝนน้ำหลากมาอีกครั้ง ต้องลงขันออกเงินสร้างกันเอง ยังมีคนขู่ ระวังจะผิดกฎหมาย

วันที่ 21 ส.ค.61 นายชาญชัย สงวนไว้ อายุ 60 ปี อดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลร่อนทอง อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 6 บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากชาวบ้านหมู่ 6 และหมู่ 5 ต.ร่อนทอง กว่า 40 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาสะพานคอนกรีตข้ามคลองทอง ความยาว 40 เมตร ได้รับความเสียหายสะพานขาด จากเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ เมื่อต้นเดือนมกราคม 2560 จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการซ่อมแซมสะพานดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านต้องใช้เส้นทางอ้อมไกลกว่า 14 กิโลเมตร เพื่อขนส่งสินค้าการเกษตรพืชไร่ และนำบุตรหลานไปโรงเรียน

ล่าสุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ชาวบ้านในพื้นที่ได้ร่วมกันบริจาคเงินกว่า 30,000 บาท เพื่อซื้อสลิง, เหล็กและไม้ จากนั้นได้ช่วยกันก่อสร้างสะพานแขวนเป็นทางเดินชั่วคราวความยาว 40 เมตรจนกว่าทางราชการจะจัดสรรงบเพื่อก่อสร้างสะพานให้ชาวบ้านใช้งานได้ปกติ

สำหรับกรณีที่บางหน่วยงานอ้างว่า การก่อสร้างสะพานแขวนถือเป็นการสร้างสิ่งล่วงล้ำลำน้ำ จะต้องขออนุญาตก่อสร้างจากสำนักงานเจ้าท่าจังหวัดนั้น ยืนยันว่าชาวบ้านทำสะพานแขวนใช้เพียงชั่วคราวให้คนเดิน ไม่มีเจตนาทำผิดกฎหมาย นายชาญชัย กล่าว

ด้าน นายบุณยฤทธิ์ แดงรักษา ปลัด อบต.ร่อนทอง กล่าวว่า ในฐานะปลัด อบต.ได้ลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้านว่าการกระทำดังกล่าวสุ่มเสี่ยงที่จะทำผิดกฎหมายเนื่องจากว่าการก่อสร้างดังกล่าวไม่สามารถอนุญาตให้มีการก่อสร้างได้ตามกฎหมายและเกรงว่าจะเกิดอันตรายเกิดขึ้น โดยขอความร่วมมือให้ข้ามได้เฉพาะคนเท่านั้น ห้ามนำยานพาหนะใดๆ ใช้สะพานสัญจรข้ามไปมาเด็ดขาด เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย

“ในส่วนของสะพานดังกล่าวเป็นสะพานเพียงแห่งเดียวของ ต.ร่อนทอง ที่ยังไม่ได้รับงบประมาณในการซ่อมเเซม ตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่เมื่อมกราคม 2560 โดยล่าสุดทราบว่าได้มีการแก้ไขแบบการก่อสร้างเป็นที่เรียบร้อย อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาอนุมัติ จากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเพื่อจัดสรรงบประมาณ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สร้างสะพานลงขันสร้างสะพานบางสะพานชาวบ้านสร้างสะพานข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้