ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้น! เมืองเพชรไม่ท่วมหนัก เจาะคลองสาย 3 ช่วยระบายลงทะเล

ไทยรัฐออนไลน์
6 ส.ค. 2561 09:23 น.
SHARE

ผอ.โครงการชลประทานเพชรบุรีเผย เร่งเจาะคลองสาย 3 เพื่อเชื่อมต่อช่วยระบายน้ำจากฝั่งตะวันตกลงสู่ทะเล ยังมีลุ้นที่ตัวเมืองเพชรบุรี น้ำอาจไม่ท่วมหนัก

วันที่ 6 ส.ค. นายสันต์ จรเจริญ ผอ.โครงการชลประทานเพชรบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำในเขื่อนแก่งกระจานยังไม่ล้นสปิลเวย์ เนื่องจากอัตราการเพิ่มขึ้นของน้ำเหนือเขื่อนแก่งกระจานลดลง เมื่อวานนี้ (4 ส.ค.61) ขึ้นอยู่ที่ประมาณชั่วโมงละ 2 ซม. แต่วันนี้ลงเหลือประมาณชั่วโมงละ 1 ซม. ทำให้น้ำที่จะล้นสันอ่างมีอัตราน้อยลง ล้นช้าลง โดยน้ำที่ล้นสปิลเวย์จะไหลลงพื้นที่ อ.แก่งกระจานผ่านเขื่อนเพชร เข้าตัวเมืองเพชรบุรี ในอัตราที่ยังพอจัดการได้อยู่ เพราะการที่น้ำไหลล้นสปิลเวย์ไม่ได้มาเป็นก้อนใหญ่ แต่จะค่อยๆ เพิ่มทีละเซนติเมตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลลงในแม่น้ำเพชรอย่างต่อเนื่อง ยังไม่ถึงกับน่ากลัว

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม เมื่อไหร่มีปริมาณฝนตกเหนือเขื่อนแก่งกระจานซึ่งเป็นตัวแปรหลัก มีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่สามารถที่จะควบคุมได้ ถ้าถึงระดับ 60-70 ซม.ขึ้นไป จะทำให้น้ำหลากเข้ามามากขึ้น อยู่ในเกณฑ์ 100 ลบ.ม./วินาที ประกอบกับน้ำที่ปล่อยทางด้านก้นอ่างประมาณ 100 ลบ.ม./วินาที รวมเป็น 200 ลบ.ม./วินาที ซึ่งไม่ได้ปล่อยเข้าตัวเมืองแบบเต็มๆ แต่มีการบริหารจัดการที่ตัวเขื่อนเพชร โดยการตัดน้ำออกไปที่คลองชลประทาน 4 สาย เป็นปริมาณน้ำ 50 ลบ.ม./วินาที ที่เหลือปล่อยสู่แม่น้ำเพชรผ่านตัวเมือง อยู่ที่ 150 ลบ.ม./วินาที 

ขณะเดียวกันทางกรมชลประทานที่ได้มีการเร่งขุดเจาะคลองสายสาม เพื่อให้เป็นคลองระบายน้ำให้เชื่อมต่อกับคลอง D12 และ D9 ที่จะระบายสู่ทะเล ซึ่งจะสามารถระบายน้ำเพิ่มได้อีกประมาณ 30 ลบ.ม./วินาที พอจะแบ่งเบาภาระของแม่น้ำเพชรบุรีที่จะเข้าสู่ตัวเมืองได้บ้าง ทำให้ยังพอมีลุ้นว่าในพื้นที่ตัวเมืองเพชรบุรีน้ำอาจจะท่วมไม่รุนแรง. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมน้ำท่วมเพชรบุรีแก่งกระจานเขื่อนแก่งกระจานเพชรบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 01:31 น.