ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนปชช.รับมือน้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน คาดถึงตัวเมือง 6 ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์
4 ส.ค. 2561 17:37 น.
SHARE

สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เกาะติดสถานการณ์ลุ่มน้ำเพชรบุรี พร้อมซ้อมแผนระบายน้ำเขื่อนแก่งกระจาน เผยพรุ่งนี้น้ำจะล้นสปิลเวย์เขื่อน คาดปริมาณน้ำท่วมปีนี้จะเท่าปี 60 ขณะที่ ผู้ว่าฯ สั่งทุกหน่วยงานเตรียมพร้อม คาดน้ำถึงตัวเมืองเย็นวันที่ 6 ส.ค.นี้

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ส.ค.2561 ที่ห้องประชุมชั้น 3 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ พร้อมด้วยนายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทานด้านบำรุงรักษา นายเฉลิมเกียรติ คงวิเชียรวัฒน์ รองอธิบดีกรมชลประทานด้านวิชาการ พร้อมด้วยนางฉัตรพร ราษฏร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี และหัวหน้าส่วนราชการร่วมประชุมเตรียมแผนรองรับจากการระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจาน และวางระบบการช่วยเหลือหากเกิดอุทกภัย โดยคาดว่าน้ำจะล้นสปิลเวย์ในวันพรุ่งนี้ อีกทั้งยังมีมวลน้ำ ที่จะล้นสปิลเวย์สร้างความเสียหายให้กับสองฝั่งแม่น้ำเพชรบุรีตั้งแต่อำเภอแก่งกระจานไปจนถึงอำเภอบ้านแหลม

ข่าวแนะนำ

จากการคำนวณปริมาณน้ำที่จะล้นท้ายเขื่อนแก่งกระจาน มีการประเมินสถานการณ์เตรียมรับมือ โดยใช้เกณฑ์ปริมาณน้ำท่วมเมืองเพชรบุรี ของปี 60 เนื่องจากจะมีมวลน้ำกว่า 300 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาทีลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ดังนั้นจึงได้มีการสั่งเตรียมการทุกหน่วยงานทั้งกรมชลประทาน สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรมทางหลวงให้เตรียมเครื่องมือ โดยคาดว่าน้ำที่ระบายจากเขื่อนแก่งกระจานจะเข้าสู่เขตอำเภอเมืองในช่วงเย็นของวันที่ 6 สิงหาคม มีมวลน้ำ 300 กว่าลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทั้งนี้จะมีการตัดน้ำลงคลองชลประทาน 55 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่เหลือจะไหลลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี

จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ท้ายน้ำได้เตรียมยกของขึ้นที่สูง เคลื่อนย้ายผู้ป่วยติดเตียงไปในที่ปลอดภัย ระดับน้ำจะท่วมสูงเท่ากับปี 60 จะส่งผลกระทบตั้งแต่ท้ายน้ำ คือตั้งแต่อำเภอบ้านแหลม อำเภอเมือง มาจนถึงอำเภอบ้านลาด โดยน้ำจะเดินทางมาถึงเขตอำเภอเมืองเพชรบุรีช่วงเย็นวันที่ 6 สิงหาคมจึงได้มีการสั่งการให้เตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนแก่งกระจานน้ำท่วมเพชรบุรีน้ำล้นสปิลเวย์น้ำล้นเขื่อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 17:41 น.