ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่เกิน 5 วันเขื่อนแก่งกระจานน้ำล้นสปิลเวย์ เพชรบุรีสั่งทุกอำเภอรับมือ

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2561 21:49 น.
SHARE

ชลประทานเพชรบุรีเผย คาดอีก 3-5 วัน น้ำจะล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน ขณะที่ ผวจ.สั่งทุกอำเภอและท้องถิ่นเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ในการให้ความช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ท้ายเขื่อน...

ตามที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี แจ้งสถานการณ์ฝนตกต่อเนื่องในลุ่มน้ำเพชรบุรี บริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งกระจาน ส่งผลให้ปริมาณน้ำไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง โดยโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี ได้เพิ่มการระบายน้ําสูงสุดเพื่อลดปริมาณน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุม ปัจจุบันเขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำ 674.45 ล้านลูกบาศก์เมตรคิดเป็น 94.99 เปอร์เซ็นต์ของระดับกักเก็บ

ข่าวแนะนำทำให้คาดการณ์ว่าหากมีปริมาณน้ำที่ไหลเข้ายังไม่ลดลง คาดว่าใน 3 ถึง 5 วันนี้จะมีปริมาณน้ำส่วนหนึ่งไหลล้นข้ามอาคารระบายน้ำล้นลงแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี ตั้งแต่บริเวณท้ายอาคารระบายน้ำล้นของเขื่อนแก่งกระจานจนถึงเขื่อนเพชร และเมื่อปริมาณน้ำดังกล่าวมาถึงเขื่อนเพชร จะสามารถตัดน้ำเข้าคลองชลประทานได้ในอัตรา 45-50 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนที่เหลือจะไหลผ่านเขื่อนเพชรลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งจะเริ่มส่งผลกระทบต่อพื้นที่สองฝั่งแม่น้ำเพชรบุรี ตั้งแต่บริเวณท้ายเขื่อนเพชรจนถึงปลายแม่น้ำเพชรบุรี

จังหวัดเพชรบุรีพิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อเป็นการเตรียมรับสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ลุ่มต่ำจากการระบายน้ำท้ายเขื่อนเพชรเพิ่มขึ้น ขอให้ท่านดำเนินการตรวจสอบและสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนแจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่จัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ที่จำเป็นให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบดังกล่าว

น้ำจากเขื่อนแก่งกระจานที่ระบายลงสู่แม่น้ำเพชรบุรี ยังสามารถควบคุมได้ เพราะเขื่อนด้านล่างอีกสองเขื่อนคือ เขื่อนห้วยผาก และเขื่อนแม่ประจันต์ มีปริมาณน้ำน้อยไม่ถึง 50% ทั้งนี้ต้องเฝ้าระวังฝนที่อาจตกใต้เขื่อนแม่ประจันต์ ซึ่งน่าเป็นห่วงมากกว่า เพราะจากน้ำที่ท่วมพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี ในช่วงปี 2559 และ 2560 เป็นน้ำที่มาจากท้ายเขื่อนแม่ประจันต์ ไม่ใช่จากเขื่อนแก่งกระจาน จึงแจ้งให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และติดตามข่าวจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ อย่าเชื่อข่าวจากโลกโซเชียลที่คาดการณ์กันเอง ทำให้เกิดการตื่นตระหนกจากข้อมูลที่ไม่ได้กลั่นกลองจากหน่วยงานรับผิดชอบ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนแก่งกระจานเพชรบุรีน้ำล้นสปิลเวย์น้ำท่วมพื้นที่ท้ายเขื่อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:30 น.