ไลฟ์สไตล์
100 year

เคยกินไหมจ๊ะ แกงส้มหยวกกล้วย เมนูพื้นบ้านอ่างทอง ของชาวตำบลหัวไผ่

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 22:23 น.
SHARE

ขอแนะนำ แกงส้มหยวกกล้วย ต้องไปลองลิ้มชิมรส ที่ตำบลหัวไผ่ ทำกินปีละ 2 ครั้งหลังเก็บเกี่ยวเชื่อล้างสารพิษ ได้ชิมแล้วจะติดใจ หวานกรอบของหยวกกล้วย และความเข้มข้นของน้ำแกงส้มที่เผ็ดร้อน...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.2561 เคยกินไหม แกงส้มหยวกกล้วย ต้องไปลองลิ้มชิมรส ที่หมู่ 9 ตำบลหัวไผ่ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ของเขาดีมีชาวบ้านทำกินปีละ2ครั้งหลังเก็บเกี่ยวผลผลิตในนาข้าว เชื่อหยวกกล้วย ล้างสารพิษ ทำขาย ได้ชิมแล้วจะติดใจ หวานกรอบของหยวกกล้วย และความเข้มข้นของน้ำแกงส้มที่เผ็ดร้อน ปลาเค็มทอด กินพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ บอกเลยว่า อร่อยเกินคำบรรยาย

ข่าวแนะนำ

ส่วนวิธีทำก็ไม่ยาก ตัดต้นกล้วยใช้แกนหยวกด้านในมาหันชิ้นพอคำแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดที่ผสมนำมะขามเปียกลงไปให้ชิ้นหยวกกล้วยขาวกรอบและสวยไม่ดำ ใช้ไม้คนในหม้อหยวกกล้วยเพื่อให้ใยที่ติดอยู่ออกจะสะดวกในเวลารับประทานชิ้นจะไม่ติดกัน

นายประสงค์ สุทัตตโต อายุ 66 ปี ชาวบ้าน หมู่ 9 ตำบลหัวไผ่ พ่อครัวจำเป็นผู้สาธิตการทำ กล่าวว่า ขั้นตอนทำแกงส้มหยวกกล้วยนั้นแสนง่าย เพียงทำน้ำพริกแกงส้ม ผสมกับเนื้อปลาช่อนโคลกคลุกเค้าให้เข้ากัน ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำพริกแกงส้มที่ผสมเนื้อปลา ใส่ลงไปในหม้อแล้วปิดฝา เมื่อนำเดือด ใส่ชิ้นปลาชิ้นที่หันไว้แล้วตามด้วยหยวกกล้วยที่หั่นล้างน้ำไว้ปิดฝาหม้อให้น้ำเดือด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าต้มสุก น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำปลา ให้ได้รสชาติส้มที่กลมกล่อม เผ็ด ร้อน ตักใส่ชาม กินพร้อมกับปลาช่อนเค็มทอด และข้าวสวยร้อนๆ ในช่วงหลังเก็บเกี่ยวข้าวในนา

"ชาวหัวไผ่ มีความเชื่อว่า หลังจากตากตรำทำนาเสร็จ ก็ได้รับประทานแกงส้มหยวกกล้วย จะช่วยในการขับพิษล้างลำไส้ทำให้ร่างกายแข็งแรงสดชื่น เป็นความเชื่อของชาวหัวไผ่ที่สืบทอดกันมา หากได้รับประทานบอกได้คำเดียวจะติดใจ เมนูแสนอร่อยและมีประโยชน์หลากหลาย" พ่อครัวจำเป็นผู้สาธิตการทำ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 13:36 น.