ไลฟ์สไตล์
100 year

เขื่อนวชิราลงกรณ ระบายน้ำออก 24 ชม.ทำให้ท่วมท่าน้ำ ทต.ทองผาภูมิ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 18:37 น.
SHARE

เขื่อนวชิราลงกรณ ระบายน้ำวันนี้ 34 ล้าน ลบ.ม.ตลอด 24 ชม.ทำให้น้ำท่วมบริเวณลานท่าน้ำเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ส่วนพรุ่งนี้ 3-5 ส.ค.ระบายเพิ่ม 36 ล้าน ลบ.ม.ยันน้ำมากไม่กระทบเขื่อน...

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.61 นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ (อขว.) อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า ข้อมูลสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งมีความจุอ่าง 8,860 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ระดับ 155 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง (ม.รทก.) โดยข้อมูล ณ วันที่ 2 สิงหาคม 2561 เวลา 7.00 น. มีปริมาณน้ำในเขื่อน 7,312 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 83% โดย กฟผ.เขื่อนวชิราลงกรณ มีแผนการระบายน้ำ วันที่ 2 สิงหาคม 2561 ระบายน้ำเฉลี่ย 34 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน และวันที่ 3-5 สิงหาคม 2561 จะระบายน้ำเฉลี่ย 36 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

ข่าวแนะนำ

สาเหตุที่ต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำ เนื่องจากมีปริมาณฝนตกเหนือเขื่อนมาก จึงจำเป็นต้องระบายน้ำ เพื่อให้มีพื้นที่รับน้ำเพียงพอ ซึ่งอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณยังสามารถรับน้ำได้อีก 1,548 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งการระบายน้ำในวันนี้ทำให้น้ำท่วมลานท่าน้ำเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ซึ่งเป็นสถานที่พักผ่อนและลานกีฬาของประชาชน ติดกับริมฝั่งแม่น้ำแควน้อย

ด้านนายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ กล่าวว่า ประชาชนเห็นว่าน้ำท่วมบริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ท่าน้ำเทศบาล จึงได้ลงมาตรวจสอบดู โดยได้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่เขื่อนวชิราลงกรณ ได้รับการชี้แจงว่า เป็นการระบายน้ำปกติ แต่ว่าปริมาณจะมากกว่าทุกวันที่ผ่านมา เนื่องจากว่าปริมาณน้ำในเขื่อนนั้น มีน้ำไหลเข้าทุกวัน วันนี้อยู่ที่ 100 กว่าล้านลูกบาศก์เมตร จึงจำเป็นต้องระบายน้ำเพื่อให้น้ำพร่องลง ทำให้น้ำท่วมมาท่วมลานกีฬาและลานท่าน้ำเทศบาล ซึ่งระดับน้ำจะสูงสุดเท่านี้คาดว่าตลอดทั้งวัน ส่วนในพื้นที่เทศบาลตำบลทองผาภูมิไม่มีน้ำท่วมขัง เนื่องจากมีการวางแผนเตรียมลอกท่อก่อนฤดูฝน

สำหรับข่าวที่ว่าเขื่อนมีปัญหา จะไม่รองรับน้ำได้นั้น ขอยืนยันว่าเขื่อนวชิราลงกรณมีความมั่นคงแข็งแรงดี สามารถรองรับน้ำที่ไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำได้อีก แต่การระบายน้ำเป็นการบริหารจัดการน้ำให้พร่องลง เพื่อที่จะไม่ให้เกินตามที่เขื่อนวชิราลงกรณตั้งไว้ ประชาชนไม่ควรตื่นตระหนกกับข่าวดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เขื่อนวชิราลงกรณระบายน้ำนำ้ท่วมอ.ทองผาภูมิน้ำไหลเข้าเขื่อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:37 น.