ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯพาเที่ยว

ซี.12
3 ส.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

ชยาวุธ จันทร

หลังจากเขียนถึงเรื่องราวของจังหวัดราชบุรี โดยสรุปประเด็นจากใบบอกของนายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี มาแล้ว หนหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

คราวนี้ขอจับเอาประเด็นด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดราชบุรีซึ่งสามารถท่องเที่ยวในแบบ ไปเช้า-เย็นกลับ ขับรถสบายๆแค่ 1 ชั่วโมงเศษจาก กทม.ก็ถึงแล้ว

ขอแนะนำให้พาสมาชิกในครอบครัวไปเดินเล่น “ตลาดประชารัฐ 6 สไตล์” ชม ชิม ช็อป แชะ ชนิดไม่ซ้ำแบบใคร สัมผัสมนต์เสน่ห์วิถีชุมชนริมน้ำแม่กลอง

เป้าหมายแรกต้องแวะชมให้ได้ คือ หนังใหญ่วัดขนอน อำเภอ โพธาราม ชมนิทรรศการสาธิตการแกะสลักตัวหนัง การปั้นหัวโขน การปั้นโอ่ง ฯลฯ พร้อมเดินตลาดวิถีชุมชนแห่งใหม่ “ตลาดด่านขนอม” ซึ่งเป็นตลาดบกย้อนยุค ในอดีตตรงนี้เคยเป็นด่านเก็บอากรขนอน เพราะเป็นตลาดแลกเปลี่ยนสินค้าสมัยโบราณ

เดินทางไปเที่ยวต่อกันที่ “ซาสุขใจ วิถีไทย-มอญ” ย้อนยุคสู่ชุมชนไทย-รามัญ ตำบลดอนกระเบื้อง “ซา” ในภาษามอญแปลว่า “ตลาด” เชิญสัมผัสกลิ่นอายวัฒนธรรมมอญ ทานอาหารมอญตำรับดั้งเดิมที่แสนอร่อย และพลาดไม่ได้กับจิบกาแฟบุญร้านเดียวในโลก ที่ทุกๆจิบกาแฟท่านได้ทำบุญไปด้วย เชิญนั่งพักผ่อนในบรรยากาศแสนสุขใจ

จากนั้นขับรถไปตามถนนเพชรเกษม ล่องผ่านเมืองไปชม “กาด วิถีชุมชนคูบัว” ซึ่งเป็นตลาดวัฒนธรรมไท-ยวน ที่มีทั้งอาหารหวานคาว ผักสดปลอดสารพิษ รวมทั้งผ้าซิ่นตีนจกสวยๆ อันเป็นสินค้าขึ้นชื่อของตำบลคูบัว มาจำหน่ายราคาพิเศษ รวมทั้งชมการแสดง ไท-ยวน ฟรีติดตลาดช่วงสายๆยันค่ำทุกศุกร์-อาทิตย์

ตลาดอยู่ภายในวัดโขลงสุวรรณคีรี ตำบลคูบัว อำเภอเมืองราชบุรี ไม่ไกลกันนักข้ามมาที่ตำบลดอนแร่ อำเภอเมืองราชบุรี พบกับ “ต๋าหลาดไท-ยวนวัดนาหนอง” อีกหนึ่งตลาดวัฒนธรรมไท-ยวน ที่จำหน่ายสินค้าและอาหารคาวหวานต้นตำรับไท-ยวน ทั้งยังสามารถขึ้นเขานมัสการรอยพระพุทธบาทในวัดนาหนองได้อีกด้วย ภายในวัดเป็นที่ตั้งศูนย์ผ้าตีนจกไทย-ยวนที่มีผ้าตกสวยๆจำหน่ายราคากันเอง

อีกหนึ่งตลาดที่ใครๆ ก็อยากไปเยี่ยมเยียน “ตลาดอมยิ้ม” วัดวาปีสุทธาวาส อำเภอจอมบึง ด้วยบรรยากาศย้อนเวลาที่แสนจะเรียบง่ายของพ่อค้าแม่ขาย ที่แต่งกายในชุดชาติพันธุ์ 8 กลุ่ม เอกลักษณ์ของราชบุรี ที่นี่เขาเปิดตลาดทุกวันเสาร์-อาทิตย์

ปิดท้ายก่อนกลับเมืองกรุงเดินเล่นเย็นใจกันที่ “ถนนเพลินเพลง ตลาดน้ำสามอำเภอ” สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันได้แก่ ศาลเจ้าพ่อหลักหิน สมัยทวาราวดีอายุพันปีและโบสถ์คริสต์ร้อยปี อำเภอวัดเพลง, ไหว้หลวงปู่หยอด เทพเจ้าแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง วัดแก้วเจริญ อำเภออัมพวา และแก้ชงโดยไหว้เทพไทส่วยเอี้ยที่โรงเจยิ่นเต็กตั้ว อำเภอบางคนที พร้อมเดินจับจ่ายซื้อพืชผลทางการเกษตรปลอดสารพิษ สินค้าพื้นบ้าน หัตถกรรมโอท็อป ผักผลไม้สดจากสวน เปิดทุกบ่ายวันเสาร์-อาทิตย์ อย่าพลาดไปชมกัน

แผนการท่องเที่ยวราชบุรีในวันเดียวที่นำเสนอโดยผู้ว่าราชการจังหวัดอย่างนี้ย่อมรับประกันได้ถึงคุณภาพและความปลอดภัย จะเดิน ทางไปในวันพรุ่งนี้โดยไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากก็ย่อมได้.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12การท่องเที่ยวราชบุรีไปเช้า-เย็นกลับ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 13:44 น.