ไลฟ์สไตล์
100 year

เด็กชัยนาท แห่กลองยาวแก้บนหลวงพ่อ หลังพบ 13 ชีวิตในถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ค. 2561 11:56 น.
SHARE

ครู-นักเรียนโรงเรียนที่ชัยนาท เป็นห่วง 13 ชีวิต หมูป่าฯ ติดถ้ำหลวงเชียงรายไม่น้อยไปกว่าใคร ถึงกับบนบานไว้กับ หลวงพ่ออ่ำ วัดหัวยาง จนสัมฤทธิ์ผล เด็กทั้ง 13 คนปลอดภัย เลยจัดขบวนกลองยาวแก้บน 

เช้าวันที่ 3 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดหัวยาง อ.เมืองชัยนาท ชั้น ป.1-ป.6 ร่วมส่งกำลังใจให้ทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จ.เชียงราย ด้วยการนั่งล้อมเป็นวงกลมเหมือนลูกฟุตบอล ส่วนตรงกลางมีการตีกลองยาว เป็นจังหวะฮึกเหิม ส่งเสียง "หมูป่าสู้ๆ" จนดังสนั่นไปทั้งโรงเรียน ทั้งยังมีการต่อตัว โดยใช้กลองยาวจำนวน 3 ชั้น และปล่อยป้ายไวนิลที่มีข้อความ "พวกเรา... ขอเป็นกำลังใจกับทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน สู้...สู้..." เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา และเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 2 ก.ค. ทางโรงเรียนได้ทำการบนบานศาลกล่าวกับ "หลวงพ่ออ่ำ" แห่งวัดหัวยาง ที่ชาวบ้านในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงนับถือ หากใครของหายแล้วอยากได้คืนก็มักมาบนที่นี่

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เวลา 09.09 น. วันที่ 3 ก.ค. นายสมชาย พึ่งน้อย ผอ.โรงเรียนเทศบาลวัดหัวยาง และนายกรกิจพัฒน์ สุขดี ครูผู้ฝึกสอน นำคณะกลองยาวและนักเรียนกว่า 100 คน แก้บนหลังจากที่มีการรายงานว่าพบโค้ชและนักเตะของทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน แล้ว จึงทำการแก้บนโดยการ แห่กลองยาวรอบวิหารหลวงพ่ออ่ำ จำนวน 9 รอบ และต่อตัวด้วยกลองยาว เพื่อนำพวงมาลัยจำนวน 13 พวง มาไหว้ให้สูงสุด ก่อนนำไปไหว้หลวงพ่ออ่ำต่อไป

นายสมชาย พึ่งน้อย ผู้อำนวยการ ร.ร.เทศบาลวัดหัวยาง เปิดเผยว่า หลังจากบนบานศาลกล่าวกับหลวงพ่ออ่ำแล้ว ก็ได้ดูข่าวว่ามีการพบตัวโค้ชและเด็กๆ แล้ว จึงรีบมาแก้บนทันที ด้วยความเชื่อของคณะครูโรงเรียนและชาวบ้านในละแวกนี้ที่ว่า หลงพ่ออ่ำ ช่วยให้ของหายแล้วได้คืนมาแล้วหลายราย โดยทางโรงเรียนได้มีการติดตามข่าวตลอด จึงอยากให้หลวงพ่ออ่ำที่อยู่คู่โรงเรียน เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ส่งพลังใจให้พบเด็กโดยเร็ว

"พอบนไปไม่กี่ชั่วโมง ช่วงดึกก็ได้รับข่าวดี สุดท้ายนี้ขอให้นักเตะทีมหมูป่าฯ สุขภาพแข็งแรง และออกมาจากถ้ำ กลับมาหาครอบครัวที่รออยู่อย่างปลอดภัย"

ส่วน จ.อ่างทอง นายวีร์วุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง พร้อมประชาชนชาวจังหวัดอ่างทอง ได้แสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่ง กับ 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมีที่พบตัวแล้ว ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ทุกคนปลอดภัย ขอเป็นกำลังใจต่อไปในการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำโดยเร็ว

นายวีร์วุทธ์ กล่าวว่า ตั้งแต่ชาวจังหวัดอ่างทอง ได้ทราบข่าวการติดอยู่ในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ของทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ จ.เชียงราย ตั้งแต่ 9 วันที่ผ่านมา ตนเองในนามของจังหวัดอ่างทอง ซึ่งรวมทั้งข้าราชการ พี่น้อง ประชาชนชาวอ่างทอง ได้มีความห่วงใย 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี พร้อมเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในระหว่างทำการค้นหา จนเมื่อคืนที่ผ่านมาได้ทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่ได้ค้นพบ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดอยู่ในถ้ำอย่างปลอดภัย

"ประชาชนชาวจังหวัดอ่างทอง จึงขอแสดงความยินดีเป็นอย่างยิ่งกับพี่น้องชาวจังหวัดเชียงราย ในการช่วยเหลือค้นหาจนพบว่ายังปลอดภัย และจะขอเป็นกำลังใจต่อไปในการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำโดยเร็ววัน ได้อย่างปลอดภัย พร้อมขอชื่นชมทีมงานเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ" ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง กล่าว 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวง13ชีวิต13ชีวิตรอดเด็กติดถ้ำหมูป่าอะคาเดมีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 20:59 น.