บุกจับหนุ่มเผา ‘ขยะพิษ’ ชาวบ้านโวยควันเหม็น! แสบตา-คอ

ข่าว

บุกจับหนุ่มเผา ‘ขยะพิษ’ ชาวบ้านโวยควันเหม็น! แสบตา-คอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ค. 2561 04:35 น.

บันทึก

ชาวบ้านลาด จ.เพชรบุรี โวยมือมืดลอบเผาขยะ ควันพิษลอยฟุ้งกระจาย ปกคลุมทั่วท้องฟ้า ชาวบ้านหายใจไม่ออกแสบจมูก-คอ เจ้าหน้าที่รุดตรวจสอบพบแอบตั้งเพิงหมาแหงน บริเวณเชิงเขาห่างไกลผู้คน ซุกขยะบรรจุในถุงบิ๊กแบ็กรอเผาน้ำหนักกว่า 10 ตัน ซิวหนุ่มคนดูแล อ้างเผาเอาตะกรันอะลูมิเนียมอัดแท่งส่งขายคืนโรงงาน ทำมานานกว่า 3 เดือน

รวบหนุ่มเปิดเพิงหมาแหงนเผาขยะเอาตะกรันอะลูมิเนียมส่งขาย ควันพิษลอยกระจายทั่วเมือง เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 ก.ค. พ.ต.อ.เชิญ พรายมี ผกก.สภ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี พร้อมด้วย น.ส.สุมล สุตะวิริยวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพชรบุรี ทหารชุดร้อย รส.จ.เพชรบุรี เจ้าหน้าที่ อบต.ไร่โคก และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ไร่โคก ร่วมตรวจสอบโรงเผาขยะ บริเวณเชิงเขา หมู่ 3 ต.ไร่โคก อ.บ้านลาด หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการลักลอบเผาขยะ ควันจากการเผาขยะลอยปกคลุมในพื้นที่ส่งผลให้ชาวบ้านมีอาการแสบคอและระคายเคืองตา

ตรวจสอบเบื้องต้นพบเพิงไม้ปลูกแบบชั่วคราว 4-5 เพิง ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาบนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ อยู่ห่างไกลจากหมู่บ้าน นอกจากนี้พบซองขนมผลิตไม่ได้มาตรฐานมีส่วนประกอบอะลูมิเนียมฟอยล์บรรจุในถุงบิ๊กแบ็ก น้ำหนักประมาณ 10 ตัน วางกระจายเกลื่อนเต็มพื้นที่ และพบเตาหลอมขยะ 6 เตา มีนายรังษี สีหนองคู อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 ซอย8 ถนนประชาธิปัตย์ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา รับเป็นผู้ดูแล ไม่มีเอกสารจดแจ้งจัดตั้งเป็นโรงงาน หรือจดแจ้งเป็นบ่อขยะ สอบถามนายรังษีอ้างว่า นำซองขนมต่างๆที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน มาเผาหลอมเอาตะกรันอะลูมิเนียม เพื่ออัดแท่งส่งขายโรงงานทำมาแล้วประมาณ 3 เดือน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สั่งให้หยุดดำเนินการพร้อมแจ้งข้อหาดำเนินคดีในความผิด พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ร.บ.โรงงาน และ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม

นายหนึ่ง กล่ำทอง อายุ 33 ปี ชาวบ้านในพื้นที่ เปิดเผยว่า เริ่มได้กลิ่นเหม็นไหม้ช่วงค่ำ จากนั้นกลิ่นเริ่มรุนแรงขึ้นรวมถึงมีควันและเขม่าลอยปกคลุมทั่วพื้นที่ตลอดทั้งคืน ส่งผลให้ชาวบ้านและเด็กมีอาการแสบคอ ระคายเคืองตา และมีเขม่าเกาะติดตามเสื้อผ้า แจ้งไปยังสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรีกลับได้รับคำตอบว่าไม่เข้าข่ายกฎหมายโรงงาน แจ้งไปยังหน่วยงานต่างๆเพื่อช่วยตรวจสอบและแก้ไขปัญหา

นายสมพงษ์ ขันทรัพย์ กำนันตำบลไร่โคก เปิดเผยว่า เมื่อปีที่ผ่านมาตนและหน่วยงานของรัฐอีกหลายแห่ง เคยรับเรื่องร้องเรียนว่ามีการลักลอบเผาสายไฟเพื่อเอาทองแดง บริเวณพื้นที่หมู่ 2 บริเวณด้านซ้ายของเขาหมาแหงน หลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบพบว่าหยุดดำเนินการไปแล้ว ส่วนการลักลอบเผาขยะเอาตะกรันอะลูมิเนียม ตนเพิ่งทราบและจะดำเนินการต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 16:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์