สถ.นำ ปชช.ร่วมจิตอาสา ปลูกต้นยางนา-ต้นสัก ฟื้นฟูพื้นที่เขาขยาย

ข่าว

  สถ.นำ ปชช.ร่วมจิตอาสา ปลูกต้นยางนา-ต้นสัก ฟื้นฟูพื้นที่เขาขยาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2561 15:47 น.

  อธิบดี สถ.นำประชาชนร่วมจิตอาสา ปลูกต้นยางนา-ต้นสัก ฟื้นฟูพื้นที่เขาขยาย จ.ชัยนาท กลับมาสมบูรณ์ เดินตามศาสตร์พระราชา

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.61 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการการเรียนรู้ตามศาสตร์พระราชาปลูกต้นกล้าแห่งความดีเพื่อแผ่นดิน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 และบรรยายพิเศษเรื่อง การเรียนรู้ตามศาสตร์พระราชา โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 500 คน ร่วมทำกิจกรรมปลูกต้นยางนา และต้นสัก อย่างละ 1,000 ต้น ณ ศูนย์การเรียนรู้เขาขยาย ต.เขาท่าพระ อ.เมือง จ.ชัยนาท

  นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า การน้อมนำพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการพัฒนาเพื่อสังคมโดยเป็นจิตอาสาร่วมพัฒนาฟื้นฟูป่าไม้ตามแนวทางประชารัฐของบุคลากรกระทรวงสาธารณสุขและทุกภาคส่วนตามแนวทางประชารัฐ จะเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาฟื้นฟูเขาขยายให้อุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นแหล่งเรียนรู้ระบบนิเวศน์ที่สำคัญ ซึ่งในอดีตนั้นพื้นดินแห่งนี้มีความเสื่อมโทรมไม่สามารถใช้ประโยชน์จากที่ดินนี้ได้ การพัฒนาพื้นดินที่เสื่อมโทรมนี้พวกเราได้นำศาสตร์ของพระราชา หลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ ตามที่พระองค์ท่านได้ "พัฒนาที่ดินทำงานให้ได้ผล" พระองค์เป็นแบบอย่างที่ให้พวกเราได้เดินตามรอยพระองค์

  เมื่อกล่าวถึงเขาขยาย จังหวัดชัยนาท เมื่อปี 2557 เป็นช่วงเวลาที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้งอย่างหนัก เขาขยายก็ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงไปด้วย ทำให้พื้นที่มีความแห้งแล้ง สภาพป่าเสื่อมโทรมอย่างหนัก มีสภาพเหมือนทะเลทราย เป็นเขาหัวโล้น มีร่องรอยของการลักลอบขุดดินลูกรัง ราษฎรบุกรุกพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ สำหรับเป็นที่อยู่อาศัยและประกอบอาชีพเกษตรกรรม จากสภาพความแห้งแล้งไม่มีต้นไม้ปกคลุม ทำให้ในฤดูฝนจะมีน้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่บริเวณเชิงเขา และพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านใกล้เคียง จากปี 2557 ถึงปัจจุบัน นับได้ว่าเขาขยาย จังหวัดชัยนาท มีความอุดมสมบูรณ์เพิ่มสูงขึ้น โดยได้การดูแลทำนุบำรุงและฟื้นฟูจากชาวชัยนาททุกคน รวมถึงบุคลากรสาธารณสุขและทุกภาคส่วนที่ร่วมดำเนินการมาทุกปี เป็นความตั้งใจเป็นจิตอาสาพัฒนาสังคมปลูกต้นกล้าแห่งความดีเพื่อแผ่นดิน ทำให้เขาขยายจาก "เขาทะเลทรายเป็นเขาสวรรค์" ต่อยอดเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด แวดล้อมไปด้วยแมกไม้นานาชนิดอันอุดมสมบูรณ์

  ในวันนี้ทุกท่านล้วนมีจิตมุ่งมั่นในการที่จะตอบสนองคุณแผ่นดิน น้อมนำพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในการพัฒนาเพื่อสังคม โดยเป็นจิตอาสาร่วมพัฒนาฟื้นฟูป่าไม้ตามแนวทางประชารัฐ และมีความยินดีที่จะปกป้องผืนป่าไม้ไม่ให้ถูกบุกรุกหรือถูกทำลายเพิ่มขึ้น มีจิตสำนึกภูมิใจในความเป็นชาติและให้คนไทยทุกคนคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ. 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นสถ.ท้องถิ่นเขาขยายจ.ชัยนาทข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 06:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์