ไลฟ์สไตล์
100 year

อาจารย์-นศ.วิศวะฯ ทำ‘ไข่แห่งความหวัง’ หวังลอยถึงมือ13หมูป่าฯ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2561 17:05 น.
SHARE

อาจารย์และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี ห่วงใย 13 นักฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ติดในถ้ำหลวง ระดมประดิษฐ์ ‘ไข่แห่งความหวัง’ ส่งให้ จนท.ไปปล่อยลอยน้ำ หวังให้ลอยไปถึงมือน้องๆ ที่ติดอยู่ในถ้ำ


วันที่ 1 ก.ค. ดร.อิทธิพัฒน์ รูปคม อาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี พร้อมด้วยเพื่อนคณาจารย์และนักศึกษาในคณะ ต่างขะมักเขม้นในการทำ “ไข่แห่งความหวัง” ซึ่งเป็นพลาสติกรูปไข่ที่เด็กๆ มักชอบหยอดเหรียญจากตู้ขนมหยอดเหรียญ มาประดิษฐ์เป็นอุปกรณ์หรือกล่องยังชีพ โดยภายในไข่บรรจุ ยาแก้ไข้ นมอัดเม็ด ไฟฉายขนาดเล็ก กระดาษและไส้ดินสอ เพื่อให้ “ไข่แห่งความหวัง” นี้ ลอยน้ำในถ้ำเข้าไปถึงมือน้องๆและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี รวม 1 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้อย่างคล่องตัว เนื่องจากชุดซีล ยังไม่สามารถเดินทางเข้าไปถึงตัวน้องๆ ได้ในขณะนี้

ข่าวแนะนำ

ดร.อิทธิพัฒน์ กล่าวว่า ด้วยคุณสมบัติของพลาสติกรูปไข่ที่ถูกนำมาดัดแปลงจะมีคุณสมบัติในการลอยน้ำได้อยู่แล้ว เราก็นำเอา ยาแก้ไข นมอัดเม็ด กระดาษและดินสอ รวมทั้งไฟฉายขนาดเล็กบรรจุเข้าไป นำไปปล่อยหรือทิ้งลงในน้ำภายในถ้ำ เพื่อหวังให้ไข่เหล่านี้ลอยเข้าไป โดยในไข่เราจะเปิดไฟฉายให้มีแสงสว่างในตัวลักษณะเรืองแสง

"เมื่อลอยเข้าไป เมื่อเด็กๆ เห็นไข่ที่ลอยน้ำในถ้ำจากแสงสว่างของไฟฉายจะได้ลงมาเก็บและเปิดออกดู ก็จะได้ยารักษาโรค นมอัดเม็ด รวมทั้งกระดาษและดินสอ เพื่อที่จะได้ทำการสื่อสารให้คนข้างนอกรู้ว่าพวกเขาอยู่ตรงไหน อยู่อย่างไร เพราะไข่จะมีลักษณะทรงกลม มน เมื่อเจอแง่หิน ก็จะสามารถพลิกหรือกลิ้งตัวหลุดรอดออกไปได้ เรามีทั้งแบบลอยเดี่ยว หรือเกาะติดเป็นแพใช้วางตามริมผนังถ้ำเพื่อให้แสงสว่างก็ได้ เป็นอีกความหวัง อีกอีกทางหนึ่งที่จะได้ส่งยา อาหาร และเครื่องมือสื่อสารเข้าไปถึงตัวน้องๆ โดยเร็ว"

ผศ.ดร.ปาณิศา แก้วสวัสดิ์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี กล่าวเสริมว่า ทางคณะฯเห็นในความตั้งใจของอาจารย์และนักศึกษากลุ่มนี้ว่า มีความตั้งใจที่จะช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ ได้คิดดัดแปลงและคิดค้น เครื่องมือในการช่วยเหลือผู้ประสบเหตุ จึงให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดย “ไข่แห่งความหวัง” นี้  ได้ถูกจัดทำขึ้นหลายร้อยลูก และทางมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จะนำขึ้นรถเพื่อไปส่งให้ถึงเครือข่ายของม.ราชภัฏในพื้นที่ก็คือ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย มอบให้คณบดีคณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย นำไปส่งมอบให้กับกองอำนวยการฯ เพื่อให้ชุดซิีลนำติดไปปล่อยในน้ำภายในถ้ำ เพื่อให้ลอยเข้าไปด้านในถ้ำโดยเร็ว คาดว่าจะถึงพื้นที่ภายในวันพรุ่งนี้

สำหรับคณาจารย์และนักศึกษาที่จัดทำประกอบไปด้วย ดร.อิทธิพัฒน์ รูปคม อาจารย์ประจำคณะฯ ผศ.ดร.ปาณิศา แก้วสวัสดิ์ คณบดีฯ ดร.ราเชณ คณะนา รองคณบดีฯ และนาย อภิเชษฐ์ บัวงาม นาย ศักดา เฮงซอ นักศึกษา คณะวิศวกรรมศาสตร์ และเทคโนโลยี สาขา เทคโนโลยีไฟฟ้า ฯลฯ

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

เดินเครื่องสูบน้ำหัวพญานาค เชื่อช่วยลดระดับน้ำในถ้ำหลวงได้
ซีล ลำเลียงขวดอากาศ เตรียมตั้งฐานที่โถง 3 วางเชือกนำทางไปหา 13 ชีวิต
ซ้ำรอบ 2 ครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีเปิดปากถ้ำหลวงเชื่อประสบความสำเร็จทุกครั้ง
เปิดที่มา สาเหตุที่ต้องเชิญครูบาบุญชุ่ม มาทำพิธีปล่อย 13 ชีวิตจากถ้ำหลวง
- ผู้ว่าฯ เชียงราย บอก'วันจริงเป็นแบบนี้เหนื่อย'สั่งปรับแผนช่วย 13 ชีวิต

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำ13ชีวิตหมูป่าอะคาเดมีเชียงรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:02 น.