ปปง.อายัดอาคาร 100 ปี ธรรมกาย เอี่ยวศุภชัย ตีเช็ค 1.4 พัน ล.ให้ธัมมชโย

ข่าว

  ปปง.อายัดอาคาร 100 ปี ธรรมกาย เอี่ยวศุภชัย ตีเช็ค 1.4 พัน ล.ให้ธัมมชโย

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มิ.ย. 2561 20:15 น.

  ปปง.สั่งอายัดอาคาร 100 ปี คุณยายมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ วัดธรรมกาย หลังตรวจสอบเส้นทางการเงินพบเกี่ยวข้องคดียักยอกเงินสหกรณ์คลองจั่น โดย "ศุภชัย" สั่งตีเช็คกว่า 1.4 พันล้าน โอนเข้าบัญชี "ธัมมชโย-พวก" 

  เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้เผยแพร่คำสั่งคณะกรรมการธุรกรรม ที่ ย.87/2561 เรื่องอายัดทรัพย์สินเกี่ยวกับการกระทำความผิดของ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ในคดีฟอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โดยในการประชุมคณะกรรมการธุรกรรม เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา

  โดยบอร์ด ปปง.มีมติให้อายัดอาคารโครงการ 100 ปี คุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง ตั้งอยู่บนโฉนดที่ดิน 91 แปลง ในชื่อมูลนิธิธรรมกายและมูลนิธิธรรมประสิทธิ์ หลังตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า มีการยักยอกเงินจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และโอนเข้าบัญชีของ น.ส.ศศิธร โชคประสิทธิ์ และพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย โดยนายศุภชัยสั่งจ่ายเป็นเช็คจำนวน 27 ฉบับ เป็นจำนวนเงิน 1,458,560,000 บาท ซึ่งเงินจำนวนนี้นำไปใช้ในการก่อสร้างอาคารดังกล่าว อาคาร 100 ปี จึงเป็นทรัพย์เกี่ยวกับการทำผิด

  จึงมีหตุอันควรเชื่อได้ว่ามีการ จำหน่าย โอนปกปิด หรือซ่อนเร้นเกี่ยวกับทรัพย์สินที่กระทำผิด ดีเอสไอจึงขอให้บอร์ด ปปง.มีมติอายัดอาคารดังกล่าว และที่ดิน 91 แปลง ตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน ดังนั้นคณะกรรมการธุรกรรมจึงมีมติอายัดทรัพย์ 1 รายการพร้อมดอกผล มีกำหนดไม่เกิน 90 วัน นับตั้งแต่วันที่คณะกรรมการมีมติคือ 12 มิ.ย.-9 ก.ย.61 โดยให้รวมถึงทรัพย์สินหรือเงินที่ได้มาจากการจ่ายโอน และในกรณีผู้ถูกอายัดทรัพย์ตามคำสั่ง หรือผู้มีส่วนได้เสียประสงค์ขอเพิกถอนทรัพย์สินดังกล่าวให้ยื่นคำร้องต่อเลขาธิการ ปปง. พร้อมนำหลักฐานที่แสดงว่าทรัพย์สินดังกล่าวเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินมายื่นด้วย นับแต่วันที่ได้รับแจ้งหรือทราบคำสั่งนี้

  ทั้งนี้ปัจจุบันพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย อยู่ระหว่างหลบหนีคดี ฐานความผิดร่วมกันฟอกเงิน สมคบกันฟอกเงิน รับของโจร และถูกถอดถอนออกจากสมณศักดิ์ไปเมื่อวันที่ 4 มี.ค.2560 ส่วน นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน ถูกคุมขังในเรือนจำ หลังศาลชั้นต้นตัดสินมีความผิดฐานยักยอกทรัพย์ วงเงิน 22 ล้านบาท เป็นระยะเวลา 14 ปี ก่อนที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาลดโทษลงกึ่งหนึ่งเหลือ 7 ปี และยังมีคดีฟ้องร้องอีกหลายคดี รวมถึงคดีแพ่งที่ให้ชดใช้เงินคืนกว่า 9 พันล้านบาทด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่
   03:00

   รถชะลอให้คนข้ามพ้นทางม้าลาย แต่กระบะตามหลังรีบจัด บีบแตรไล่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัดพระธรรมกายธัมมชโยปปง.อายัดอาคาร วัดธรรมกายคดีสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 19:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์