ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ครอบครัว เพื่อนร่วมอนุโมทนา เอ๋ ไพโรจน์ เข้าอุปสมบทที่วัดทุ่งเคล็ด

  ไทยรัฐออนไลน์21 มิ.ย. 2561 18:14 น.
  SHARE

  ไพโรจน์ สังวริบุตร นักแสดงชื่อดัง อุปสมบทที่วัดทุ่งเคล็ด จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีภรรยา บุตรสาว พร้อมด้วยเพื่อนสนิท ร่วมอนุโมทนาบุญ ได้ฉายา กมโลภิกขุ แปลว่า ผู้พร้อมด้วยบัว 4 เหล่า...

  เมื่อเวลา 10.39 น. วันที่ 21 มิถุนายน 2561 ที่วัดทุ่งเคล็ด หรือวัดโบสถ์เหรียญบาท หมู่ 3 บ้านทุ่งเคล็ด ต.นาหูกวาง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายไพโรจน์ สังวริบุตร หรือ เอ๋ อายุ 65 ปี ดารานักแสดงชื่อดัง เรื่องวัยอลวน ปลงผมนาค เพื่อเตรียมอุปสมบทเป็นพระภิกษุสงฆ์ โดยมี นางชญานิศวร์ พิริยศุภกาญจน์ ภรรยาคู่ชีวิต และลูกสาว พร้อมด้วยเพื่อนสนิท ร่วมอนุโมทนาบุญ

  พระสมุห์อาทิตย์ อิสฺสรญาโณ เจ้าอาวาสวัดทุ่งเคล็ด เจ้าคณะตำบลนาหูกวาง เป็นผู้ปลงผมเป็นคนแรก ตัดผมด้วยกรรไกรใส่ในใบบัว บนศาลาการเปรียญ จากนั้น นางชญานิศวร์ พิริยศุภกาญจน์ ภรรยาคู่ชีวิต ได้มอบพวงมาลัยข้อมือที่ทำจากดอกมะลิ พร้อมกล่าวขอขมาอโหสิกรรมที่สิ่งกระทำทั้งเจตนาและไม่เจตนา จากนั้นลงไปบริเวณด้านล่าง ได้ให้ลูกสาวเป็นผู้ปลงคนต่อไป และบรรดาเพื่อนสนิท จากนั้นพระลูกวัดได้ใช้มีดโกนโกนผมทั้งหมด พร้อมทั้งอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดนาค

  นายไพโรจน์ กล่าวว่า สาเหตุที่มาบวชที่วัดทุ่งเคล็ด เพราะเป็นวัดที่อยู่ในชนบทค่อนข้างเงียบสงบ ได้รับการแนะนำจากเพื่อน คือ นายอัครนันท์ สืบสกุลอนันต์ ได้รู้จักเจ้าอาวาส พระสมุห์อาทิตย์ และมีความเสื่อมใสในวัตรปฏิบัติ คือเป็นวัดที่มีกุศโลบายให้ชาวพุทธที่มีความเสื่อมใสศรัทธา ร่วมการสร้างอุโบสถ ด้วยการบริจาคเหรียญบาท จะยากดีมีจนก็สามารถมีส่วนร่วมได้

  นักแสดงรุ่นใหญ่ชื่อดัง กล่าวต่อว่า ส่วนที่มาบวชในช่วงเวลานี้ เนื่องจากเพิ่งเสร็จสิ้นจากงานแสดงละคร เรื่องมาดามบ้านนา จึงมีเวลาว่าง ประกอบกับช่วงเดือนสิงหาคม เตรียมวางแผงหนังสือเรื่อง “สุขภาพดีที่ดวงจันทร์” ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนเองนำประสบการณ์การดูแลสุขภาพ และเรื่องเวชศาสตร์การชะลอวัย หลังจากที่เคยผ่าตัดบายพาสหัวใจ เมื่อปี 2547 มาแบ่งปันความรู้สำหรับผู้เจ็บป่วยให้ดูแลตนเองให้ถูกต้องเพื่ออายุที่ยืนยาว

  นายไพโรจน์ กล่าวอีกว่า ตัวเองเคยบวชครั้งแรกเมื่อตอนอายุ 35 ปี ที่วัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี และครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา และต้องการสืบสานศาสนาให้ดำรงสืบเนื่องต่อไป พร้อมทั้งเคยรับปากพระที่วัดถ้ำกระบอกขณะที่ตนเองแสดงภาพยนตร์เรื่องวัยอลวน ว่า จะไม่ทิ้งศาสนา


  จากนั้นเวลา 14.20 น. นาคไพโรจน์ ได้เข้าพิธีอุปสมบทเป็นพระภิกษุ ที่โบสถ์วัดนาหูกวาง เนื่องจากโบสถ์วัดทุ่งเคล็ดยังสร้างไม่แล้วเสร็จ โดยมีพระครูพิสุทธิ์ปุญญาคม เจ้าคณะตำบลอ่างทองเขต 2 เป็นพระอุปัชฌาย์ และพระครูสุตปัจจันตเขต เป็นพระกรรมวาจาจารย์ ได้ตั้งชื่อให้นาคไพโรจน์ว่า "กมโลภิกขุ" แปลว่า ผู้พร้อมด้วยบัว 4 เหล่า โดยหลังจากบวชเสร็จจำวัดอยู่ที่วัดทุ่งเคล็ด เป็นเวลา 2 วัน จากนั้น จะเดินทางไปศึกษาพระธรรมที่จังหวัดกาญจนบุรี กับ พระสมุห์อาทิตย์ อิสฺสรญาโณ เจ้าอาวาสวัดทุ่งเคล็ด โดยไม่กำหนดระยะเวลาในการลาสิกขา ซึ่งการบวชในครั้งนี้ได้ทำตามการให้สัจจะวาจากับพระที่วัดถ้ำกระบอก เมื่อครั้งแสดงภาพยนตร์เรื่องวัยอลวน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไพโรจน์ สังวริบุตรเอ๋ ไพโรจน์เอ๋ไพโรจน์ บวชพระวัดทุ่งเคล็ดประจวบคีรีขันธ์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 05:53 น.