ข่าว
100 year

จาก 27 เหลือ 5 บาท! มะพร้าวราคาร่วงหนัก ชาวสวนปล่อยแห้งคาต้น

ไทยรัฐออนไลน์20 มิ.ย. 2561 09:30 น.
SHARE

ชาวสวนมะพร้าวที่ประจวบฯ โอด ราคาผลผลิตตกต่ำ จากหลายเหตุหลายปัจจัย หักค่าลิง ค่าคนสอยแล้ว เหลือลูกละ 4 บาท บอกราคานี้เกษตรกรอยู่ไม่ได้ แต่เชื่อเป็นไปตามวงรอบ ไม่นานราคาจะดีดขึ้นมา


นายอำนาจ ถิ่นฐาน ชาวสวนมะพร้าว อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคามะพร้าวผลใหญ่ตกลูกละ 7 บาท เมื่อหักค่าเก็บค่าสอยจะเหลือเพียง 4 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ขายมะพร้าวมา โดยมีปัจจัยหลายสาเหตุที่ทำให้ราคามะพร้าวตกต่ำ คือ ผลผลิตมะพร้าวออกมามากขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย มีฝนตก และน้ำดี ประกอบกับการกำจัดศัตรูมะพร้าวที่เคยระบาดในรอบสิบปีที่ผ่านมาได้ผลดี จึงทำให้มะพร้าวฟื้นตัวออกผลผลิตมากขึ้น 

นอกจากนี้ ทางโรงงานแปรรูปมะพร้าว ได้ชะลอการซื้อมะพร้าวจากเกษตรกร ทำให้มีมะพร้าวล้นตลาด เนื่องจากโรงงานกะทิอ้างว่าไม่สามารถส่งออกได้ เพราะถูกต่างประเทศตรวจสอบคุณภาพ ซึ่งเป็นผลกระทบโดยตรงต่อตัวเกษตรกร นอกจากนี้ยังมีมะพร้าวนำที่เข้ามาอย่างไม่ถูกกฎหมาย หรือมะพร้าวเถื่อนทะลักตามแนวชายแดน รวมทั้งมีผลไม้ในฤดูกาลนี้ออกมาหลายชนิด เช่น เงาะ ทุเรียน มังคุด ทำให้ผู้บริโภคเลือกไปรับประทานผลไม้ที่หลากหลายและมีราคาถูก และสาเหตุสุดท้ายคือ สภาพเศรษฐกิจไม่ดี ประชาชนไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอยเหมือนเมื่อก่อน ชาวบ้าน เกษตรกร ผู้ใช้แรงงาน ซึ่งเป็นผู้มีรายได้น้อย จึงต้องเลือกซื้อสินค้าเฉพาะที่จำเป็น และมีราคาถูก

“มีสวนมะพร้าวอยู่ 10 ไร่ ในเดือนนี้เก็บผลผลิตได้ประมาณ 1,000 ลูก หากแต่ในช่วงที่มะพร้าวประสบกับภัยแล้ง จะเหลือมะพร้าว 400-500 ลูก ขณะที่บางสวนมีแมลงศัตรูมะพร้าวระบาดด้วย คือ แมลงดำหนามและหนอนหัวดำ อาจมีมะพร้าวเหลือเพียง 200 ลูกเท่านั้น ซึ่งอากาศที่ดีทำให้ผลผลิตมะพร้าวออกมามาก ขณะนี้การรับซื้อมะพร้าวของพ่อค้าคนกลาง กำหนดผลใหญ่ที่ลูกละ 7 บาท หากลูกเล็กลงจะควบรวม 2 ลูก นับเป็น 1 ลูก และหากเล็กมากไม่ได้ขนาด จะนับรวม 3 ลูกเป็น 1 ลูก ในอนาคตชาวสวนมะพร้าวต้องกำหนดลูกมะพร้าวที่ได้ขนาดใหญ่เท่านั้น จึงจะสอยลงมาได้ ขณะที่คนงานรับจ้างสอยได้ค่าแรงจากจำนวนลูกมะพร้าว จึงเลือกที่จะสอยทุกขนาด จึงทำให้ชาวสวนขาดโอกาสในการปล่อยให้ผลผลิตมะพร้าวโตเต็มวัย”

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหาคือ กำหนดราคาขายมะพร้าวหน้าสวนในราคาผลละ 15 บาท ราคาที่ต่ำเหลือเพียง 7 บาทเช่นนี้ ตัวเกษตรกรอยู่ไม่ได้ มีค่าใช้จ่ายอื่นๆ เพิ่ม เช่น ค่าแรง ค่าปุ๋ย ซึ่งเป็นต้นทุนในการบำรุงรักษาต้นมะพร้าว ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ที่พืชผลทางการเกษตรตกต่ำเกือบทุกตัว แต่ก็เชื่อว่าเป็นวงรอบการของราคามะพร้าวมีต่ำก็มีสูงได้ คาดว่าราคาจะกลับมาเสถียรได้ในไม่ช้า

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าในพื้นที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ ราคามะพร้าวลูกใหญ่ นายทุนยังรับซื้อที่ลูกละ 5 บาท มะพร้าวกลาง 3 บาท ชาวสวนจำเป็นต้องปล่อยให้มะพร้าวแห้งคาต้นเพราะจ้างคนสอยลงมาขายก็ไม่คุ้ม ส่งผลให้การเศรษฐกิจการค้าขายในพื้นที่พลอยเงียบเหงาซบเซาไปด้วย เพาะชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวสวน ดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยผลผลิตจากสวน เมื่อขายไม่ได้ราคา จึงไม่มีเงินมาจับจ่ายใช้สอย.  

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มะพร้าวมะพร้าวราคาตกมะพร้าวราคาถูกชาวสวนมะพร้าวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้