คดี ‘เปรมชัย’ กับพวกล่าเสือดำป่าทุ่งใหญ่ฯ ถูกฟ้อง 6 ข้อหา ล่าสุดศาลจังหวัดทองผาภูมินัดตรวจพยานหลักฐาน ก่อนเริ่มกระบวนการสืบพยาน

วันที่ 6 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีอัยการจังหวัดทองผาภูมิ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลยที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ต่อศาลจังหวัดทองผาภูมิ เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา

คำฟ้องดังกล่าวส่งผลให้ผู้ต้องหาทั้ง 4 ได้ตกเป็นจำเลยคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2567 ใน 6 ข้อหาคือ 1.ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4.ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5.ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ 6.ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

...

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา จำเลยทั้ง 4 คน ได้เดินทางมาที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตามที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้นัดมาตรวจพยานหลักฐาน สอบคำให้การ และตรวจพยานเอกสาร แต่นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 ไม่มีทนายความ เดินทางมาด้วย เนื่องจากติดภารกิจว่าความ ดังนั้นศาลจึงได้นัดตรวจพยานออกไปเป็น วันที่ 6 มิ.ย.เวลา 09.00 น.

ล่าสุดวันนี้ 6 มิ.ย.61 นายเปรมชัย กรรณสูต พร้อมพวก 4 คน จำเลย เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ และได้เข้าไปภายในห้องพิจารณาคดี 1 ที่อยู่บนชั้น 2 โดยมีทนายความของจำเลยทั้ง 4 คนมากันอย่างครบถ้วน ซึ่งทั้งหมดมีสีหน้าที่เรียบเฉย จากนั้นนายพนมฤทธิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ นายกฤษฎา ชูโต รองอัยการจังหวัดทองผาภูมิ และ พ.ต.ท.อำนาจ สุจริตชัย รองอัยการจังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะโจทก์ ได้เดินทางมาถึง และได้ขึ้นไปที่ห้องพิจารณาคดีทันที 

นายวิทูล แย้มพราย ทนายความของนายเปรมชัย กล่าวว่า วันนี้ทนายความของจำเลยที่ 1 ที่ 2 ที่ และที่4 มาครบทั้งหมด แต่เนื่องจากคดีนี้ศาลเห็นว่า จะต้องหารือว่าคดีนี้อยู่ในอำนาจของศาลอาญา คดีทุจริตหรือไม่ ซึ่งต้องให้ประธานศาลอุทธรณ์เป็นผู้พิจารณา ในเรื่องขอบเขตอำนาจของศาล ดังนั้น วันนี้ศาลจึงเลื่อนนัดพร้อม เพื่อฟังคำสั่งและตรวจพยานหลักฐาน ออกไปเป็นวันที่ 27 สิงหาคม 2561 ส่วนการเดินทางมาในวันนี้เพียงแค่มาตามที่ศาลนัดเอาไว้เท่านั้น

ด้านนายพนมฤทธิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ เปิดเผยว่า การที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิจะให้ประธานศาลอุทธรณ์ พิจารณาขอบเขตของอำนาจศาลว่าคดีดังกล่าวนั้นอยู่ในอำนาจของศาลอาญาคดีทุจริตนั้น อัยการจังหวัดทองผาภูมิไม่ได้หนักใจอะไร ซึ่งการทำคดีก็ว่ากันไปตามหลักฐานแต่ถ้าศาลมุ่งประสงค์ที่จะโอนไปที่ศาลอาญา ถ้าเป็นหลักฐานชุดเดียวกัน คดีที่เกี่ยวพันกัน ตามกฎหมายถ้าศาลจะโอน ก็ว่ากันไป และไปสืบที่โน่นในคดีเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ฝ่ายของจำเลยยังให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และในวันนี้จำเลยได้จัดตั้งทนายความขึ้นมาครบถ้วนแล้ว