ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอปลา โต้ ไม่ได้รักษาคนไข้ จับล่ามโซ่เหมือนโรงฆ่าสัตว์ ยันไร้เสียเงิน

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 21:01 น.
SHARE

หมอปลา โต้ ถูกกล่าวหาว่ารักษาคนไข้โดยจับล่ามโซ่ เหมือนโรงฆ่าสัตว์ ยัน สงสัยอะไรให้มาดู ให้มาสอบถามได้ ที่นี่เป็นสถานที่เปิด ช่วยให้ผู้คนเหล่านี้สามารถกลับไปใช้ชีวิตแบบปกติสุขได้เท่านั้น

วันนี้ 4 มิ.ย. 61 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้าน นายจีระพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา มือปราบสัมภเวสี ใน อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี สอบถามเรื่องกรณีในโลกโซเชียลกล่าวหาว่า หมอปลารักษาคนไข้ โดยมีการจับคนไข้ล่ามโซ่ เหมือนกับโรงฆ่าสัตว์ เรื่องนี้หมอปลาออกมาชี้แจงว่า คนที่มาที่นี่ มาเอง เป็นคนป่วยที่รักษาที่โรงพยาบาลมาหมดแล้ว รักษาทางวิทยาศาสตร์มาหมดแล้ว ทั้งโรงหมอ ทั้งไปโรงพัก จนไม่มีใครรักษาได้แล้ว ที่ไปโรงพักเพราะบางรายมีอาการหลอนจากยาเสพติดบ้าง กินยาลดความอ้วนบ้าง หรืออื่นๆ เขาจึงมาที่นี่เหมือนเป็นที่พึ่งสุดท้าย คนที่มาที่นี่ต้องกรอกแบบฟอร์มยินยอมให้ทำการบำบัดทุกราย ไม่ใช่เราไปรับตัวมา บางรายมีอาการคลุ้มคลั่ง ทำร้ายพ่อแม่ ทำร้ายคนใกล้เคียง ขว้างปาสิ่งของ ซึ่งการที่เขาผูกหรือล่ามโซ่นั้น พ่อแม่หรือญาติๆ เขาดำเนินการเอง เพราะเอาไม่อยู่ ไม่ใช่ทางเราไปดำเนินการ พวกนี้มีอาการคลุ้มคลั่งเป็นบางเวลาก็มี บางรายให้มูลนิธิฯ บ้าง ตำรวจบ้างช่วยกันจับตัวขึ้นรถมาก็มี ไม่ใช่เราไปรับเขามา การที่ญาติเขาจับมัดเชือกหรือผูกโซ่ไว้ มันก็เหมือนเป็นสัญลักษณ์ให้กับคนใหม่ที่มาว่า ให้อยู่ห่างๆ เพราะอาจมีคลุ้มคลั่ง บางรายที่มาบำบัดที่นี่ อยู่เป็นปีก็มี เพราะเขามีอาการดังกล่าวมา 20-30 ปี ก็มี เขาก็ไม่รู้จะไปพึ่งใคร มาอยู่ที่นี่ก็อยู่กับแบบเครือญาติ ไม่ใช่ปล่อยให้อยู่ตามยถากรรม ที่สำคัญมาที่นี่ไม่เสียเงินเสียทองแต่อย่างใด ที่นี่ สคบ.เองก็มาตรวจ เพราะบางคนไปร้องเรียนว่า มีการหลอกลวงชาวบ้าน มาตรวจเยอะ รายการทีวีก็มีมา รายการทีวีจากต่างประเทศหลายประเทศก็เคยมาดูที่นี่ว่า เราดำเนินการอย่างไร มีหลายสำนักแล้ว

ข่าวแนะนำ

จากนั้นได้เรียกครอบครัวหนึ่งมาให้พูดคุยกับผู้สื่อข่าวว่า ลูกเขามีอาการอย่างไร และมาบำบัดที่นี่ก็ไม่ได้เสียเงิน เสียทองแต่อย่างใด ซึ่งผู้เป็นแม่ก็ตอบว่า พาลูกมาบำบัด เพราะแกมีอาการคลุ้มคลั่งมานานแล้ว อาละวาด และเดินหนีหายไปบ้าง เลยต้องเอาโซ่มาผูกไว้เพื่อไม่ให้หนีหายไปไหน หรือเวลาคลุ้มคลั่ง ก็จะได้ไม่อาละวาดสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่น

ส่วนที่กล่าวหาว่า มีคนมารักษาที่นี่แล้วตายนั้น ยืนยันว่าไม่มี ตรวจสอบได้ เว้นแต่บางกรณีที่ญาติเขาพามา และขอให้ช่วยทำพิธีเพื่อให้หลุดพ้น หมอปลาบอกว่า เราก็ช่วยดำเนินการให้ มีสายสิญจน์กับธูปเท่านั้น เราก็ทำพิธีให้ จากนั้นเขาก็กลับบ้านไปไม่กี่วันเขาก็หลุดพ้น ซึ่งก็มีอย่างที่เห็นในทีวี บางรายมาแล้วเกิดอาการช็อกระหว่างเดินทาง เราก็ให้เขาพาไปโรงพยาบาล จากนั้นเราก็ไม่รู้ ส่วนที่ว่ามาบำบัดที่นี่แล้วตาย ไม่มี ตรวจสอบได้

หมอปลา ยังกล่าวทิ้งท้ายอีกว่า ที่นี่เป็นสถานที่เปิด สงสัยอะไรก็มาดู มาสอบถามได้ ไม่ใช่ไปโพสต์กันส่งเดช มันเสียหาย การที่ตนเองและอาสาสมัครช่วยกันบำบัดให้คนเหล่านี้ ก็เพื่อให้เขาสามารถกลับไปใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติสุขได้ ไม่มีการมาเสียเงิน เสียทองแต่อย่างใด จึงอยากฝากบอกพวกเพจต่างๆ ว่า หากสงสัยก็มาดูมาสอบถาม ก่อนที่จะไปโพสต์หรือกล่าวหาอะไรให้เสียหาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอปลารักษาคนไข้จับล่ามโซ่โรงฆ่าสัตว์มือปราบสัมภเวสีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 02:20 น.