ข่าว
100 year

มาแล้วลูกแรก ดีเปรสชัน! เตือนทุกภาค 4-7 มิ.ย.นี้ฝนหนัก

ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 08:40 น.
SHARE

ผวจ.สระแก้วสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชน หลัง ปภ.ประกาศ 4-7 มิ.ย. จะมีฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุดีเปรสชัน อาจเกิดน้ำป่าไหลหลากล้นตลิ่ง

วันที่ 4 มิ.ย. นายพรพจน์ เพ็ญพาส ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการด่วนผ่านวิทยุโทรสารในราชการจังหวัดสระแก้ว เพื่อแจ้งเตือนประชาชน ไปยังนายอำเภอทุกอำเภอ นายกเทศมนตรีเมือง ผู้อำนวยการท้องถิ่น 

ตามที่กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) ได้ติดตามสภาวะอากาศ ปริมาณน้ำฝนสะสม ปริมาณน้ำกักเก็บ และพิจารณาปัจจัยเสี่ยงต่างๆ กอปรกับประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 4 (202/2561) ลงวันที่ 3 มิถุนายน 2561 พบว่า ในช่วงวันที่ 4-12 มิถุนายน 2561 อิทธิพลจากดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น อาจส่งผลให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ มีฝนตกและตกหนัก บางพื้นที่ที่มีปริมาณฝนสะสม อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง โดยบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองซึ่งจะต้องเฝ้าระวังสถานการณ์อุทกภัย

เพื่อเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาอันเกิดจากฝนตกและตกหนักบางพื้นที่ น้ำไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และลมกระโชกแรง ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้แก่ชีวิต ทรัพย์สิน และผลิตผลทางการเกษตรของประชาชนในพื้นที่ จึงขอให้ประชาสัมพันธ์ผ่านทางวิทยุกระจายเสียง เสียงตามสาย หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้าน เครือข่ายวิทยุสมัครเล่น สถานีโทรทัศน์ทีวี และเคเบิลท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ทราบและเตรียมการป้องกันจากฝนตกหนักในช่วงวันที่ 4-12 มิถุนายน 2561 และติดตามพยากรณ์อากาศ ประกาศเตือนภัยของกรมอุตุนิยมวิทยาตลอด 24 ชั่วโมง และแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ติดตามข้อมูลสภาพอากาศ และข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

รวมทั้งขอให้เตรียมความพร้อมรับมือสาธารณภัย อาทิ น้ำท่วมฉับพลัน น้ำไหลหลาก น้ำท่วมขัง น้ำล้นตลิ่ง ดินถล่ม และลมกระโชกแรง โดยเน้นย้ำการปฏิบัติตนให้ปลอดภัยจากสาธารณภัย และปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนดไว้ เช่น การเปิดทางน้ำร่องระบายน้ำ ตัดแต่งกิ่งไม้ การเสริมแนวคันกั้นน้ำ เก็บเอกสาร ทรัพย์สิน สิ่งของไว้ในสถานที่ปลอดภัย 

นอกจากนี้ กรณีมีเหตุด่วนสาธารณภัย ให้แจ้งจังหวัดสระแก้ว และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสระแก้ว หมายเลข 0-3742-5502 หรือ 1784 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนอย่างได้ทันเหตุการณ์ดังกล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝนตกหนักดีเปรสชันพายุปภ.ประกาศเตือนเตือนน้ำท่วมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้