ข่าว
100 year

เพลิงเผา 2 ราย รมควันดับ1-เจ็บ3 ตึกแถวนนทบุรี-รง.ผ้าขนหนู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มิ.ย. 2561 04:15 น.
SHARE

เพลิงนรกไหม้ตึกรับอรุณสองรายมีผู้สำลักควันตายอนาถ 1 ศพ และบาดเจ็บอีก 3 คน รายแรกไหม้อาคารพาณิชย์สูง 4 ชั้น 3 คูหา หนุ่มช่างทำทองรูปพรรณนอนหลับกับลูกสาววัย 3 ขวบและเพื่อนสาวคนสนิทในห้องบนชั้นดาดฟ้า หนีไม่ทันเพื่อนสาวสำลักควันไฟดับ ส่วนหนุ่มช่างทำทองกับลูกสาวสลบเหมือด อีกรายเพลิงเผาโรงงานผลิตผ้าขนหนู ตั้งอยู่ย่านชุมชนแถมซอยแคบกว่าเจ้าหน้าที่จะคุมเพลิงไว้ได้ ไฟไหม้โรงงานและบ้านข้างเคียงวอด 4 หลัง เจ้าของโรงงานวัย 70 ปี ถูกไฟคลอกใบหน้ากับลำตัวบาดเจ็บ คาดสาเหตุไฟฟ้าช็อตทั้งสองราย

เหตุการณ์เพลิงไหม้ตึกสองรายมีผู้สำลักควันและถูกไฟคลอกตายเจ็บ โดยรายแรกเปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 04.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. ร.ต.อ.ภพธร ดวงกลาง รอง สว. (สอบสวน) สภ.รัตนาธิเบศร์ อ.เมืองนนทบุรี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ตึกแถวเลขที่ 42/188-190 ซอยติวานนท์ 36 ถนนติวานนท์ ต.ท่าทราย จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.เมษนนท์ นาขวัญ รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ณัฎฐ์ วิลัยรัตน์ สวป. นำกำลังตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง แพทย์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น 3 คูหา เพลิงลุกไหม้บริเวณชั้น 3 รุนแรง เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสกัดกว่าชั่วโมงจึงสงบเพลิงไหม้ทรัพย์สินชั้น 3 เสียหายยับ ตรวจสอบชั้นดาดฟ้าพบมีการต่อเติมเป็นห้องพักอาศัย ภายในห้องมีผู้บาดเจ็บ 2 คน ทราบชื่อนาย สมพร ศรีสะเภา อายุ 44 ปี เจ้าของห้อง อาชีพช่างทำทองรูปพรรณ กับ ด.ญ.วาวา ศรีสะเภา วัย 3 ขวบลูกสาว ทั้งสองสำลักควันไฟสลบเหมือด จึงช่วยเหลือนำส่ง รพ.กรมชลประทาน ขณะที่ น.ส.ละมุน เชื่อมนอก อายุ 40 ปี เพื่อนสาวคนสนิทนายสมพร สำลักควันไฟสิ้นใจตายไปก่อนแล้วในชุดพนักงานบริษัทโตชิบา

จากการสอบสวนทราบว่า อาคารพาณิชย์ที่เกิดเหตุแต่ละชั้นมีผู้พักอาศัยอยู่ และส่วนใหญ่เป็นญาติพี่น้องกัน ขณะที่ชั้นดาดฟ้านายสมพรต่อเติมพักอาศัยอยู่กับลูกสาว 2 คน เพราะได้แยกทางกับภรรยา ก่อนเกิดเหตุ น.ส.ละมุน เพื่อนสาวคนสนิทมาเที่ยวหาและเผลอนอนหลับสนิท กระทั่งเกิดเพลิงลุกไหม้ขึ้นหนีไม่ทันสำลักควันไฟตายอนาถ ขณะที่นายสมพรกับลูกสาวบาดเจ็บ ในชั้นนี้คาดสาเหตุไฟฟ้าช็อต

อีกรายเกิดขึ้นตอนตีสองวันเดียวกัน พ.ต.ท.วิชาญ บุญลือ สว. (สอบสวน) สภ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ นำกำลังตำรวจ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิง ไประงับเหตุไฟไหม้อาคารโรงงานผลิตผ้าขนหนู ของบริษัทสหโรจน์เท็กซ์ไทล์ (1991) จำกัด เลขที่ 144/1-6 ซอยสุขสวัสดิ์ 84 (ซอยคู่สร้าง) หมู่ 8 ต.ในคลองบางปลากด ที่เกิดเหตุอยู่ย่านชุมชน เป็นอาคารตึก 2 ชั้นยกพื้นสูง แต่ละชั้นแบ่งซอยเป็นห้องชั้นละ 10 ห้อง ภายในห้องมีผ้าม้วนและผ้าขนหนูที่เย็บเสร็จแล้วบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกขนาดใหญ่รอส่งให้ลูกค้าจำนวนมาก ต้นเพลิงเกิดขึ้นบริเวณชั้นที่ 2 ก่อนลุกไหม้รุนแรง และลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำสกัดด้วยความยากลำบาก เพราะซอยแคบกว่าจะคุมเพลิงไว้ได้ใช้เวลาร่วม 4 ชม. ไฟไหม้โรงงานและบ้านข้างเคียงวอด 4 หลัง แถมไฟคลอกใบหน้ากับลำตัวนายสงวน โชคชัยชรินทร์ อายุ 70 ปี เจ้าของโรงงาน ได้รับบาดเจ็บด้วย

สอบสวนนายสงวนให้การว่า ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเวลากลางคืนมีพนักงานทำงานกะดึกประมาณ 20 คน ขณะที่ตนนั่งทำงานที่สำนักงาน มีพนักงานวิ่งมาบอกว่าพบเห็นเพลิงกำลังลุกไหม้ที่ห้องเก็บผ้าชั้น 2 จึงสั่งให้พนักงานช่วยกันนำถังดับเพลิงเคมีช่วยกันฉีดดับไฟ แต่ไม่เป็นผลเนื่องจากภายในมีผ้าขนหนูที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับอาคารไม่มีช่องระบายควัน ทำให้กลุ่มควันสะสมเป็นจำนวนมากยากต่อการดับไฟ รีบโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ทราบเหตุ ส่วนค่าเสียหายประมาณ 1 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ประมวลจากพยานหลักฐานในชั้นนี้คาดสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร รอเจ้าหน้าที่วิทยาการตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า 1เพลิงไหม้ไฟไหม้ตึกแถวไฟไหม้โรงงานผ้าขนหนูไฟไหม้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้