ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แม่บ้านราชบุรี ปิ๊งไอเดียทำบ๊ะจ่างหม้อดินโฮมเมด อร่อยเด่นสะดุดตา

  ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2561 20:40 น.
  SHARE

  แม่บ้านสาวชาว อ.บ้านโป่ง ปิ๊งไอเดียคิดทำบ๊ะจ่างหม้อดินโฮมเมดสูตรคุณแม่ โพสต์ขายผ่านทางสื่อโซเชียลออนไลน์ ดูสะดุดตา รสชาติเข้มข้นถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีลูกค้ากินถึงประเทศญี่ปุ่น...

  เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับ นางอัญชลีพร ตีรถะ แม่บ้านสาวชาว อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี หลังคิดทำบ๊ะจ่างหม้อดินโฮมเมดสูตรคุณแม่ โพสต์ขายผ่านทางสื่อโซเชียลออนไลน์ ด้วยการนำมาใส่ในหม้อดินเผาให้ดูสะดุดตา รสชาติเข้มข้นถูกปากทั้งเด็กและผู้ใหญ่ จนกลายมาเป็นของฝากขึ้นชื่อของ อ.บ้านโป่ง 

  นางอัญชลีพร ตีรถะ แม่บ้านสาว เปิดเผยว่า “บ๊ะจ่าง” เป็นอาหารที่คุณแม่ทำให้กินตั้งแต่เด็ก จนรู้สึกชอบมาก จึงเริ่มหัดทำบ๊ะจ่างตามสูตรของคุณแม่ แจกจ่ายให้กลุ่มเพื่อนได้ลองชิม จนเป็นที่ถูกใจ ก่อนมีลูกค้าสั่งซื้อกันเข้ามาเพื่อนำไปกินเล่นและซื้อไปเป็นของฝาก

  การทำบ๊ะจ่างหม้อดินสูตรคุณแม่ เริ่มจากนำข้าวเหนียวไปแช่น้ำ 3 ชั่วโมง และนำมานึ่งประมาณ 15 นาที เพื่อให้ข้าวเหนียวสุก ส่วนเครื่องบ๊ะจ่างนั้นนำหัวไชโป๊หั่นฝอย เห็ดหอม กุ้งแห้ง ถั่วลิสง กุนเชียง รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำและเนื้อหมูหมัก ผัดรวมกันจนส่งกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงให้รสชาติออกเค็ม หวาน และเผ็ด จากนั้นนำข้าวเหนียวและเครื่องผัดรวมกันอีกครั้งก่อนนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที แล้วนำมาใส่ในหม้อดินเผาตกแต่งด้วยเครื่องปรุงหน้า จนเป็นบ๊ะจ่างหม้อดินสูตรคุณแม่แสนอร่อย

  แม่บ้านสาวเจ้าของบ๊ะจ่างหม้อดินโฮมเมด กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันเปิดขายผ่านทางหน้าร้านและเฟซบุ๊กชื่อ Aunchalee Aey ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มแม่บ้าน กลุ่มวัยทำงาน และกลุ่มคนที่รับไปขายต่อ นอกจากนั้นยังมีคนซื้อเป็นของฝากไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย สำหรับราคาบ๊ะจ่างหม้อดินอยู่ที่หม้อละ 69 บาท โดยเปิดรับออเดอร์เฉพาะวันอังคาร วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ เพียงวันละ 80 หม้อเท่านั้น หรือสอบถามหมายเลข 087-5469797.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่บ้านสาวอ.บ้านโป่งราชบุรีบ๊ะจ่างบ๊ะจ่างหมอดินข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้