ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ลุยต้นตอ ขยะพิษ รง.นำเข้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  รอง ผบ.ตร. นำทีมลุยค้นโรงงานต้นตอ นำเข้าขยะพลาสติก 4 ตู้คอนเทนเนอร์ หลังตรวจพบมีการสำแดงเท็จเป็นเศษพลาสติก เจ้าหน้าที่ตรวจสอบอย่างละเอียดกลับไม่พบขยะพิษลักษณะเดียวกับในตู้คอนเทนเนอร์ ถือเป็นความผิดนำเข้าขยะที่ไม่ได้รับอนุญาต โทษทั้งจำคุกถึง 10 ปี และปรับ 5 เท่าของมูลค่าสิ่งของที่นำเข้า มั่นใจขยะพิษทั้งหมดถูกส่งไปที่อื่นแน่นอน เตรียมสืบขยายผลถึงปลายทาง หวั่นเป็นอันตรายสร้างมลภาวะเป็นพิษให้กับประเทศ

  บุกค้นโรงงานต้นตอนำเข้าขยะพลาสติกรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พร้อมตัวแทนกรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมควบคุมมลพิษ และ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรสาคร นำหมายศาลจังหวัดสมุทรสาครตรวจค้นบริษัทลองลัค พลาสติก แอนด์ เมทัล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 77/7 หมู่ 2 ต.กาหลง อ.เมืองสมุทรสาคร โรงงานต้นตอการนำเข้าขยะพิษ 4 ตู้คอนเทนเนอร์ ที่มีการตรวจพบบริเวณท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 30 พ.ค.ที่ผ่านมา และตรวจพบมีการสำแดงเท็จ โดยโรงงานแห่งนี้ลักษณะอาคารชั้นเดียวขนาดใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่เศษ

  ตรวจสอบเอกสารหลักฐานการประกอบกิจการ พบว่าขออนุญาตต่อกรมโรงงานอุตสาหกรรมวันที่ 20 ก.พ.61 เพื่อเป็นสถานประกอบกิจการประเภทคัดแยกสิ่งปฏิกูล หรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นของเสีย อันตราย เช่น เศษพลาสติก เศษกระดาษ เศษโลหะและทำพลาสติกเป็นเม็ด หรือรูปทรงต่างๆ ทำผลิตภัณฑ์ พลาสติก เช่น กระถางต้นไม้ ถุงบรรจุขยะ ถังพลาสติก กำลังเครื่องจักร 674.10 แรงม้า มีคนงาน 25 คน แต่ขณะตรวจค้นไม่พบคนงานแม้แต่คนเดียว ทั้งที่เป็นวันทำงานปกติ มีแค่แม่บ้านและคนดูแลโรงงานสัญชาติพม่าเฝ้าอยู่ 2 คน ภายในโรงงานมีเพียงเครื่องจักรกับกองพลาสติกวัสดุที่ใช้ในกระบวนการผลิตและของเสียจากกระบวนการผลิตเพื่อรอทำลายเท่านั้น แต่ไม่พบขยะพลาสติกที่นำเข้าจากต่างประเทศ

  พล.ต.อ.วิระชัยเปิดเผยว่า การตรวจค้นครั้งนี้ เป็นการขยายผลจากการตรวจพบตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 40 ฟุต จำนวน 4 ตู้ของบริษัทลองลัค พลาสติก แอนด์ เมทัล จำกัด มีการนำเข้าเศษพลาสติกจากประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นขยะถุงพลาสติกอัดแท่งขนาดใหญ่ และเมื่อวันที่ 1 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ค้นตู้คอนเทนเนอร์ที่ลักลอบนำเข้าขยะพลาสติกของบริษัท ภายในสถานีคัดแยกสินค้าและกล่อง ย่านลาดกระบัง กทม. พบตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมดเป็นพลาสติก แต่เมื่อเอกซเรย์อย่างละเอียดพบว่าในตู้มีเศษขยะพลาสติกอยู่ด้านในเป็นจำนวนมาก จึงอายัดตู้คอนเทนเนอร์และขยายผลตรวจค้นโรงงานใน จ.สมุทรสาคร

  รอง ผบ.ตร.กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบทำให้เชื่อได้ว่า บริษัทดังกล่าวสำแดงเท็จว่าเป็นเศษพลาสติกจริง จึงร่วมกับทุกฝ่ายตรวจสอบโรงงาน ต้นตอที่อ้างว่าเป็นสถานที่รองรับขยะพลาสติกทั้ง 4 ตู้มาเข้าสู่กระบวนการผลิต แต่ตรวจสอบแล้วกลับไม่พบขยะลักษณะเดียวกับที่พบในตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 4 ตู้ และไม่พบเครื่องจักรที่จะใช้เพื่อการตัดพลาสติกให้เป็นชิ้นเล็กๆให้มีขนาดไม่เกิน 1.2 ซม.ตามกฎหมายกำหนด เชื่อว่าผู้ประกอบการมีการสำแดงเท็จเป็นเศษพลาสติกจริง ผู้บริหารคณะกรรมการบริษัททั้งในส่วนบุคคลและนิติบุคคลต้องมีความผิดเป็นการนำเข้าขยะที่ไม่ได้รับอนุญาต มีโทษทั้งจำคุกถึง 10 ปี และปรับ 5 เท่าของมูลค่าสิ่งของที่นำเข้า” รอง ผบ.ตร.กล่าว

  “เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบว่าขยะในตู้คอนเทนเนอร์ทั้ง 4 ตู้กำลังจะถูกส่งไปที่ไหน ก่อนหน้านี้ มีการนำเข้าขยะแบบนี้แล้วเท่าไหร่ ถูกส่งไปที่ใดบ้าง ต้องสืบหาปลายทางรับขยะเหล่านี้ เพื่อดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะขยะลักษณะเช่นนี้ถือเป็นขยะพิษ ขยะอันตราย สร้างมลภาวะเป็นพิษให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก หากผู้ใดที่ขออนุญาตนำเข้ามาแล้วก็จะต้องส่งไปยังสถานที่ที่ระบุในเอกสารเท่านั้นไม่สามารถส่งไปยังที่อื่นได้เลย”

  พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวและว่า ในส่วนของบำบัดน้ำเสียโรงงานแห่งนี้ ตรวจสอบพบว่าไม่ได้เปิดใช้มานานแล้ว กรมควบคุมมลพิษจะนำน้ำตัวอย่างในโรงงาน และฝุ่นละอองไปตรวจสอบว่าอาจก่อให้เกิดมลพิษในพื้นที่โดยรอบหรือไม่ หากพบก็ต้องดำเนินคดีและฟ้องร้องทางแพ่งเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อมต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ขยะพิษนำเข้าขยะค้นโรงงานวิระชัย ทรงเมตตา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 13:20 น.