ข่าว
100 year

นักกระโดดร่ม 16 ชาติ ร่วมกระโดดร่มเกาะหมู่เป็นธงชาติไทยที่กองบิน 5

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 22:10 น.
SHARE

ภาพจาก หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ และศูนย์ประชาสัมพันธ์กองทัพบก

นักกระโดดร่มจาก 16 ประเทศ ร่วมมหกรรมกระโดดร่มเกาะหมู่นานาชาติรูปธงชาติไทย ที่กองบิน 5 ประจวบคีรีขันธ์ อันเป็นสนามกระโดดร่มที่สวยและท้าทายที่สุดในไทย...

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2561 พลโท สุนัย ประภูชะเนย์ ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ นำนักกระโดดร่มจาก 16 ประเทศ อาทิ ประเทศสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย อังกฤษ และประเทศไทย จัดมหกรรมกระโดดร่มหมู่เป็นรูปธงชาติไทย "The Flag of Thailand 2018" เหนืออ่าวมะนาว และอ่าวประจวบภายในสนามโดดกองบิน 5 ต.เกาะหลัก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นเขตทหารอากาศกองบินแห่งเดียวภายในประเทศที่อยู่ติดกับทะเล ทำให้สามารถเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามเมื่อมองจากท้องฟ้าเหล่านักกระโดดร่มได้ร่วมฝึกซ้อมเป็นเวลา 6 วัน เพื่อเสริมสร้างจิตสำนึกของคนไทยให้ตระหนักในความเป็นไทย ชี้ให้คนต่างชาติเห็นความสำคัญของธงชาติไทย ตลอดจนเป็นการแสดงความสามารถของหน่วยรบพิเศษกองทัพบกไทย และเพิ่มเติมทักษะผ่านนักกระโดดร่มจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬาของไทยให้ก้าวไกลไปทั่วโลก

กิจกรรมที่สำคัญประกอบด้วย การร่วมวางแผน และฝึกซ้อม จากนั้นจะกระโดดเกาะหมู่เป็นรูปธงชาติไทย และเพิ่มเติมด้วยการกระโดดร่มทางทหารโดยหน่วยรบพิเศษกองทัพบกไทย บนท้องฟ้า เหนือแผ่นดิน และผืนน้ำ บริเวณอ่าวมะนาว อันเป็นสนามกระโดดร่มที่สวยและท้าทายที่สุดในเมืองไทย จะปรากฏนักกระโดดร่มเกือบร้อยชีวิตจาก 16 ประเทศทั่วโลก


นายแลร์รี่ เฮนเดอร์สัน ชาวอเมริกัน หัวหน้าชุดนักกระโดดร่มนานาชาติ กล่าวว่า ที่กองบิน 5 แห่งนี้เป็นสถานที่สวยงาม ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี โดยนำนักกระโดดร่มชาวต่างชาติที่มีประสบการณ์สูงผ่านการกระโดดร่มมาทั่วโลก ร่วมกับแปรรูปขบวนเป็นรูปธงชาติไทย โดยใช้นักกระโดดจำนวน 48 คน แบ่งเป็น 5 แถว คือสีน้ำเงิน สีแดง สีขาว นอกจากนี้ยังมีการแปรรูปตัวอักษรเอ็กซ์ (X) คือเลข 10 ภาษาโรมัน ที่หมายถึงการแสดงความจงรักภักดี ต่อในหลวง รัชกาลที่ 10.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักกระโดดร่มกองบิน 5ประจวบคีรีขันธ์ธงชาติไทยกระโดดร่มเกาะหมู่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้