ไลฟ์สไตล์
100 year

มหันตภัยล้อรถพ่วง

เพลิงพยัคฆ์
2 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

มีจดหมายเขียนบอกเล่าเรื่องราวอุบัติเหตุร้ายแรงที่ญาติเพิ่งประสบมาว่าญาติขับรถจาก อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี เข้า กทม. เป็นประจำ เพราะต้องพาลูกชายมาค้างที่บ้าน กทม. เพื่อเรียนพิเศษ วันหยุดเสาร์อาทิตย์ เหตุเกิดคืนวันที่ 19 พ.ค. เวลา 21.30 น. ขณะญาติขับรถยนต์ฮอนด้า ใช้เส้นทางถนนหมายเลข 7 มอเตอร์เวย์ชลบุรี ขาเข้า กทม. มาถึงหลักกิโลเมตรที่ 35-500 ต.บางพลีน้อย อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีล้อรถบรรทุกพ่วง 18 ล้อ ทะเบียน 68-72 กทม. หางพ่วงทะเบียน 75-2742 ล้อหลุดจากเพลา กลิ้งมาด้วยความเร็วสูง กระแทกเข้ากระบะหน้ารถและกระจกรถแตกละเอียด โครงกระจกและตัวรถยนต์ยุบกระแทกที่หน้าคนขับจนสลบไป โชคดีที่หลานชายสองคนที่มาด้วย ชะโงกจากด้านหลังมาบังคับพวงมาลัยเลนขวาเข้าข้างทาง

ตะโกนเรียกแม่ให้ตื่นขึ้นเหยียบเบรก จนรถหยุดบนไหล่ทาง ไม่เข้าไปชนแท่งปูนแบริเออร์ข้างทาง

ข่าวแนะนำ

ไม่เช่นนั้นคงมีคนเจ็บเพิ่ม

หลังเกิดเหตุหลานชายโทรศัพท์แจ้งพ่อช่วยแจ้งหน่วยกู้ภัยฉุกเฉิน ทั้งของมอเตอร์เวย์ แจ้ง สวพ. 91 แต่กว่ารถพยาบาลมาช่วยพาส่งโรงพยาบาลกว่าครึ่งชั่วโมงช้ามาก ทั้งที่ห่างจากจุดด่านมอเตอร์เวย์ไม่ไกล พอถึงโรงพยาบาล หมอตรวจพบกระดูกต้นคอแตก และไหปลาร้ากระแทกกับโครงรถช้ำ ต้องผ่าตัดใส่กระดูกเทียม

ต้องนอนที่ รพ.หลายสัปดาห์

พ.ต.ท.สุภกิจ กองงาม สว.สอบสวน ส.ทล.1 ก.8 บก.ทล. ส่งเจ้าหน้าที่ มาที่เกิดเหตุ และให้ข้อมูล อธิบายขั้นตอนทางกฎหมายกับญาติที่ไปตามเรื่อง ลงบันทึกประจำวันไว้ว่าผู้ขับรถยนต์พ่วงยอมรับผิด โดยอ้างไม่ทราบว่า ล้อรถยนต์จะหลุด หลังเกิดเหตุ ทราบว่าคู่กรณีมีประกันบริษัทเดียวกัน ตำรวจบอกให้คนขับรถยนต์ที่ประสบเหตุพักรักษาตัวให้หายก่อนมาทำเรื่องประกัน ค่ารักษาพยาบาล ค่าสินไหมทดแทนกับคู่กรณี

คนร้องบอกว่า บริษัทเจ้าของรถบรรทุกดูเหมือนจะมองไม่เห็นความผิดพลาดของตัวเอง คู่กรณีเข้าโรงพยาบาล บาดเจ็บสาหัส เพราะรถบรรทุกของบริษัทผิดพลาด ไม่เคยเดินทางมาเยี่ยม หรือมาสอบถามอาการ เรื่องที่เกิดขึ้น เข้าใจว่าเป็นอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน แต่จะดีกว่านี้หรือไม่ ถ้าผู้ขับขี่รถบรรทุก โดยเฉพาะรถพ่วงหมั่นตรวจสอบสภาพรถ ล้อยางรถก่อนออกไป ส่งสินค้า จะช่วยป้องกันเหตุอันตรายกับผู้ร่วมทางบนท้องถนน

ฝากผู้ประกอบการรถยนต์ขนส่งทุกแห่ง ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการดำเนินกิจการของท่าน ต้องหมั่นตรวจเช็กสภาพ อย่าให้เป็นตัวต้นเหตุ “มหันตภัยบนท้องถนนหลวง” เพราะหลังเกิดเรื่อง ดูข่าวมีทั้งกรณีล้อรถบรรทุกหลุดบ่อยครั้ง ล่าสุดบนถนนมอเตอร์เวย์ ผู้ขับรถยนต์ขับรถประมาทเสียหลักพลิกคว่ำชนรถยนต์คันอื่น โชคดีไม่มีคนเสียชีวิต แต่รับบาดเจ็บหนัก ฝาก ส.ทล.1 ก.8 บก.ทล. และบริษัทวิริยะประกันภัย ประกันทั้งรถยนต์และรถบรรทุก

ดูแลช่วยเหลือชดเชยค่าเสียหายให้ครบถ้วน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถพ่วงล้อหลุดรถพ่วง 18 ล้อมอเตอร์เวย์เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 09:20 น.