ข่าว
100 year

ขยายช่องทางส่งพืช กรมวิชาการฯ เปิดด่านสิงขร จ.ประจวบฯ

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 04:13 น.
SHARE

กรมวิชาการเกษตร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งสร้างความรู้ความเข้าใจ ห้ามส่งออกพันธุ์พืชสงวนตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช ปกป้องกันไว้ให้คนไทยปลูกเท่านั้น

ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เผยว่า กรมวิชาการเกษตร ร่วมกับ กับผู้แทนส่วนราชการทุกหน่วยงานในพื้นที่ ตัวแทนผู้นำเข้าส่งออก สภาเกษตรฯ กองร้อยตระเวนชายแดนที่146 ด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ และเกษตรกร เร่งหารือสร้างความรับรู้ ความเข้าใจ ถึงหลักเกณฑ์ในการนำเข้า ส่งออกตาม พ.ร.บ.กักพืช ฯ พ.ร.บ.ปุ๋ย พ.ร.บ.วัตถุอันตรายฯ พ.ร.บ.ยางพาราฯ และ พ.ร.บ.พันธุ์พืช 2518 เพื่อเตรียมพร้อมเปิดช่องทางด่านสิงขร จ.ประจวบคีรีขันธ์ ในการส่งออกสินค้าพืชและปัจจัยการผลิตทางการเกษตรไปเมียนมาให้ถูกตามกฎหมาย ที่กรมวิชาการเกษตร รับผิดชอบ

“จังหวัดประจวบฯ มีแผนในการพัฒนาด่านสิงขรให้เป็นจุดส่งเสริมการค้าชายแดน เพื่อเพิ่มช่องทางตลาดการค้าของประเทศไทย ซึ่งในปีที่ผ่านมา สินค้าพืชและปัจจัยการผลิตฯ เป็นสินค้าที่สำคัญในการผลักดันมูลค่าการนำเข้า ส่งออก”

อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวต่อว่า ตามประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กำหนดชนิดและชื่อพันธุ์พืชสงวน กำหนดพันธุ์พืชสงวน ที่ห้ามส่งออก คือ ทุเรียน ส้มโอ องุ่น ลำไย ลิ้นจี่ มะขาม มะพร้าว กวาวเครือ ทองเครือ สละ และสับปะรด

อย่างไรก็ตามพื้นที่ดังกล่าว ใกล้แหล่งผลิตและรวมรวมพันธุ์กล้าไม้ในพื้นที่ประจวบฯ ชุมพร และสุราษฎร์ฯ และเพื่อเน้นย้ำประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานเกษตรกรรับรู้ ถึงพันธุ์ที่ต้องการสงวนไว้ให้คนไทยปลูก และห้ามส่งออกไปต่างประเทศอย่างเด็ดขาด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมวิชาการเกษตรพ.ร.บ.พันธุ์พืชด่านสิงขรประจวบคีรีขันธ์ส่งออกพันธุ์พืชเกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้