โจรชั่ว ย่องเข้าวัดย่านบางปูในคืนฝนตกหนัก ตัดเศียรหลวงพ่อขาว พระปูนศักดิ์สิทธิ์ แต่ติดเหล็กเส้นที่ทำเป็นโครงเลยเอาไปไม่ได้ คาดสกัดหาทอง หรืออาจตัดเศียรไปขายนักสะสม
เวลา 11.00 น วันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ วัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ ตั้งอยู่ ซอยเทศบาลบางปู 96 ถนนสุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ภายหลังจากทราบจากทางวัดว่า พระพุทธรูปซึ่งตั้งประดิษฐานอยู่ในวัด ถูกคนร้ายย่องเข้าไปตัดเศียรแต่ไม่สำเร็จ
ที่เกิดเหตุอยู่หน้าวิหารซึ่งเป็นสถานที่ตั้งประดิษฐานพระพุทธรูปหลวงพ่อขาว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา และกราบไหว้ขอพรมานาน หน้าตักกว้างประมาณ 30 นิ้ว ทำด้วยปูน ถูกคนร้ายใช้ของมีคมสกัดบริเวณคอและใบหูจนแตกเสียหาย แต่ด้วยภายในมีเหล็กเส้นหนากว่า 3 เส้น ยึดติดอยู่ จึงทำให้ คนร้ายไม่สามารถถอดเศียรพระออกไปได้
จากการสอบถาม พระมหาสมิทธิ์ โชติโก เจ้าอาวาสวัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ เล่าว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คาดว่าคนร้ายน่าจะเข้ามาประมาณช่วงคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ซึ่งฝนตกหนัก แต่เข้ามาช่วงเวลาใดนั้นยังไม่มีใครทราบ จนมาเมื่อประมาณ 14.00 น.วันที่ 27 พ.ค.ทางวัดจะทำการเคลื่อนย้ายพระพุทธรูปหลวงพ่อขาว มาไว้ที่หน้าศาลาคุณแม่วงษ์ เพื่อทำบุญในช่วงวันวิสาขบูชา พบว่า บริเวณคอหลวงพ่อขาวมีรอบถูกสกัดจนแตก ซึ่งเชื่อว่าคนร้ายน่าจะพยายามตัดออกไป แต่ไม่สามารถถอดได้ เนื่องจากมีเหล็กเส้นยึดอยู่ด้านใน
...
"อาตมาได้ให้ช่างบูรณะโดยการนำปูนเชื่อมรอยแตกไว้ก่อนเพื่อให้ชาวบ้านเข้ามาสักการะในวันวิสาขบูชา ซึ่งสันนิษฐานว่า คนร้ายอาจคิดว่าภายในเป็นทองคำ แต่เมื่อสกัดแล้วไม่พบทองจึงเปลี่ยนใจ หรืออาจจะมีใบสั่งของคนชอบสะสมของเก่าอยากได้เศียรหลวงพ่อขาว เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จึงได้จ้างวานให้คนร้ายมาตัด สำหรับเรื่องของคดี ขณะนี้ทางวัดอยู่ระหว่างรวบรวมภาพจากกล้องวงจรปิดให้ตำรวจ สภ.บางปู แต่มุมกล้องไม่ได้หันไปบริเวณที่เกิดเหตุ ทำให้ยังไม่รู้ตัวคนร้าย"
สำหรับพระหลวงพ่อขาว ตามประวัติ เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ระหว่างกรมเจ้าท่า นำเรือไปขุดร่องน้ำบริเวณทะเลบางปู และได้ไปขุดพบพระพุทธรูปหลวงพ่อขาวจมอยู่ในสันดอน กรมเจ้าท่าจึงนำขึ้นมาบนเรือ และนำมาถวายที่วัด สมัยที่พระอาจารย์จำรัส เป็นเจ้าอาวาส จากนั้น มีการบูรณะโดยการนำปูนขาวมาซ่อมแซมจุดที่แตกหักและนำไปตั้งไปประดิษฐานไว้ที่หน้าวิหาร เพื่อให้ชาวบ้านกราบไว้สักการะ จนถึงปัจจุบัน