ข่าว
100 year

มรภ.เพชรบุรีทดสอบโดรนติดลำโพง ไล่ต้อนช้างป่าละอูกลับเข้าป่า

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ค. 2561 18:15 น.
SHARE

ทีมนักวิชาการ และ นศ.มรภ.เพชรบุรี ทดสอบบินโดรนติดลำโพง เปิดเสียงผึ้งและแสงไฟ เพื่อประเมินค่าในการใช้ในการไล่ช้างป่า สำหรับชุดลาดตระเวนของ อช.แก่งกระจาน ได้มีอุปกรณ์ที่ปลอดภัย...

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2561 นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าพื้นที่อนุรักษ์แบบบูรณาการอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือนประชาชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะรถบรรทุกพืชผลด้านการเกษตร ขอให้เปลี่ยนเวลาใช้เส้นทางหัวหิน-ป่าละอู หลังจากเจ้าหน้าที่พบโขลงช้างป่าขนาดใหญ่ 7 ตัว เดินหากินบนถนนเส้นทางสายพุไทร-ไทรเอน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ใกล้กับหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เขาหุบเต่า เพื่อหาอาหาร ซึ่งตามปกติช้างป่าเหล่านี้จะออกเดินบนถนนช่วงเย็นถึงพลบค่ำ แต่ช่วงนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้ช้างป่าได้เปลี่ยนพฤติกรรมมาออกหากินกลางวัน เจ้าหน้าที่ต้องขับไล่ให้ช้างกลับเข้าไปหากินในป่า เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน

พร้อมกันนี้อุทยานฯ ได้ร่วมมือกับผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุวัฒน์ เตชะเพชรไพบูลย์ คณบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ ทีมนักวิชาการและนักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี นำโดรนที่ติดตั้งลำโพงแล้วใส่เสียงผึ้งและแสงไฟมาบินทดสอบ แล้วประเมินประสิทธิภาพในการไล่ช้างป่า เพื่อให้เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนใช้อุปกรณ์ที่มีความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ บริเวณเส้นทางพุไทร-ไทรเอน และพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน รอบบริเวณโรงเรียนอานันท์ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ ผลการทดสอบได้ผลเป็นที่น่าพอใจ จากนั้นทีมนักวิชาการจะเก็บข้อมูลไปรายงานให้สภามหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีทราบ ตามคำสั่งของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ในฐานะประธานสภามหาวิทยาลัยฯ 

สำหรับการนำโดรนไปใช้งานในสถานการณ์จริงจะต้องอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดทั้งบนถนนและเขตชุมชนที่ช้างเข้าไปรบกวน เนื่องจากจะต้องประเมินเส้นทางการหนีของช้าง เพื่อไม่ให้ช้างป่าตกใจอาจทำอันตรายกับคนหรือบ้านพักอาศัย

ขณะเดียวกันที่ศูนย์ข้อมูลอนุรักษ์ช้างป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จนท.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้นำสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (WCS) ประเทศไทย ทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพพระยาเสือ เจ้าหน้าที่บริษัทเชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกันสร้างโป่งเทียมกว้าง 3 เมตร ยาว 10 เมตร และทาสีแนวรั้วกันช้าง ระยะทาง 100 เมตร ในพื้นอ่างเก็บน้ำพัฒนาชนบท ห้วยตะเมาะน้อย ม.3 บ้านป่าแดง ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยใช้วัสดุแร่ธาตุ เช่น เกลือ เปลือกหอยป่น แร่ธาตุ P16 สารตรึงประจุแร่ธาตุ รวมทั้งสิ้น 1,000 กิโลกรัม เพื่อสร้างแหล่งอาหารให้ช้างป่าและสัตว์ป่าในป่าในอุทยานฯ ไม่ให้ออกมาทำลายพืชไร่ของเกษตรกร เป็นการลดปัญหาความขัดแย้งระหว่างคนกับช้างป่าต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โดรนไล่ช้างช้างป่าละอูมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรีศูนย์ข้อมูลอนุรักษ์ช้างป่าละอูอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้